Nhiều cụm công nghiệp vẫn chưa có hệ thống xử lý nước thải

  06:30 !! 05/08/2019

Tình trạng ô nhiễm môi trường tại các cụm công nghiệp đang ở mức báo động, đe dọa đến sức khỏe người dân, tuy nhiên, việc giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường lại chưa được quan tâm đúng mức. Đa số các cụm công nghiệp trên địa bàn  đang trong tình trạng chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung hoặc nếu có thì vận hành cũng không hiệu quả.

Đào hố lắng là phương pháp được đa số các cơ sở sản xuất đá trong cụm công nghiệp Vức, phường Đông Hưng sử dụng để thu gom nước thải phát sinh trong quá trình sản xuất. Do không có hệ thống xử lý nước thải tập trung nên việc xử lý nước thải của các cơ sở sản xuất hầu như chỉ mang tính tạm bợ. Hệ quả là tình trạng ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước tại cụm công nghiệp này luôn trong tình trạng báo động.

        Khu công nghiệp Vức xã Đông Hưng

Trong khi nhiều cơ sở sản xuất phải loay hoay tự tìm phương án xử lý nước thải, thì ở một số cụm công nghiệp hệ thống xử lý nước thải lại hoạt động không hiệu quả dù đã được đầu tư bài bản. Trường hợp cụm công nghiệp Thiệu Dương là một ví dụ. Nhà máy xử lý nước thải cụm công nghiệp xã Thiệu Dương hoàn thành năm 2012 trên diện tích 2,1 ha với tổng vốn đầu tư trên 2 tỷ đồng, hệ thống xử lý nước thải tập trung của cụm công nghiệp Thiệu Dương được kỳ vọng là sẽ giải quyết căn bản nước thải cho các nhà máy trong khu công nghiệp này. Tuy nhiên, sau hơn 5 năm hoàn thành, hệ thống xử lý nước thải này vẫn trong tình trạng bỏ hoang, lãng phí… Ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND xã Thiệu Dương cho biết: Hiện nay không có người đứng ra quản lý, UBND xã đã có kiến nghị với UBND TP nhưng chưa được hồi đáp, đề nghị UBND TP hỗ trợ kinh phí và kỹ thuật để vận hành khu xử lý nước thải.

 Nhà máy xử lý nước thải cụm công nghiệp Thiệu Dương bỏ hoang nhiều năm

Được biết hiện nay trên địa bàn thành phố có gần 7 khu công nghiệp và cụm công nghiệp. Hầu hết các cụm công nghiệp cũng chưa được đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung, khu xử lý nước thải rắn, hệ thống giảm thiểu bụi, khí thải. Nước thải, chất thải rắn, bụi, khí thải phát sinh từ các cơ sở trong cụm công nghiệp đều được các cơ sở thu gom, tự xử lý, sau đó thải ra môi trường. Do vậy, những tác động đến môi trường là điều không thể tránh khỏi.

Thông tư 08, ngày 15/7/2009 của Bộ tài nguyên môi trường quy định: Cụm công nghiệp phải có Nhà máy xử lý nước thải tập trung và Nhà máy phải bảo đảm tổng công suất đủ để xử lý toàn bộ lượng nước thải phát sinh khi các khu này được lấp đầy. Quy định là vậy tuy nhiên việc thực hiện quy định này trong các cụm công nghiệp hầu như chưa được quan tâm.Và nếu không giải quyết được vấn đề này thì mục tiêu lấp đầy 60% các cụm công nghiệp vào năm 2020 của tỉnh nói chung và thành phố Thanh Hóa nói riêng sẽ khó thực hiện.

Thu Hiền