Nhiều cửa hàng, quán ăn tạm nghỉ do dịch tả lợn Châu Phi

  07:48 !! 20/03/2019

Những ngày qua, dịch tả lợn Châu Phi đã bùng phát và lan nhanh ở nhiều địa phương trong cả nước, trong đó Thanh Hóa đã có 3 địa phương có dịch là Yên Định, Thiệu Hóa và TP Thanh Hóa.  Hiện nay, cấp ủy chính quyền thành phố và các cơ quan chức năng vẫn đang nỗ lực thực hiện các giải pháp để dập dịch nhanh chóng, không để tiếp tục lan rộng. Tuy nhiên nhiều người dân tỏ ra lo lắng, không dám sử dụng thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn, do đó nhiều cửa hàng, quán ăn đã thông báo tạm nghỉ do dịch tả lợn Châu Phi.

Mặc dù các cơ quan chức năng đã đưa ra các khuyến cáo về việc dịch tả lợn Châu Phi không lây sang người do đó người dân vẫn có thể sử dụng thịt lợn có dấu kiểm dịch, lợn an toàn. Tuy nhiên, dạo quanh một vòng thành phố Thanh Hóa có thể thấy, rất nhiều cửa hàng, quán ăn đã đặt biển thông báo tạm nghỉ do dịch lợn tả Châu Phi.

Theo quan sát của chúng tôi, tại quán bán bún chả trong khu đô thị Đông Sơn, phường An Hoạch, từ sáng ngày 15/3/2019 đã đặt biển thông báo tạm nghỉ do dịch lợn tả Châu Phi.

Thông báo tạm nghỉ thời gian do dịch lợn tả Châu Phi của quán bán bún chả trong khu đô thị Đông Sơn.

Qua trao đổi thực tế cho thấy, thời điểm này rất nhiều người dân tỏ ra lo lắng, không dám sử dụng thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn khi dịch bệnh tả lợn Châu Phi có diễn biến ngày càng phức tạp.  Chị Nguyễn Thị Hồng, phường Phú sơn cho biết: “Nghe thông tin về bệnh tả lợn Châu Phi tôi thấy hoang mang, tôi cũng dừng không dám ăn thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn nữa”. Đó là tâm lý chung của rất nhiều người dân trên địa bàn thành phố khi chưa hiểu rõ về bệnh tả lợn Châu Phi. Điều này khiến sức mua thịt lợn tại thị trường thành phố giảm hẳn. Những tiểu thương bán các sản phẩm chế biến từ thịt lợn như: nem, giò, chả, bún chả… cũng chịu tác động không nhỏ bởi tâm lý e dè của người dân khi sử dụng các sản phẩm chế biến từ thịt lợn.

Cũng theo ghi nhận của chúng tôi, bắt đầu từ ngày 19/3 hệ thống cafe Highlands trên địa bàn thành phố Thanh Hóa  cũng đã có thông báo chính thức tạm dừng phục vụ bánh mỳ thịt nướng, bánh mỳ xíu mại, bánh mỳ chả lụa trong thời gian này.

Thông báo của hệ thống Cafe Highlands trước dịch tả lợn Châu Phi.

Theo các nhà chuyên môn, tác nhân gây bệnh tả lợn Châu Phi là virus. Chúng có thể tồn tại đến 6 tháng trong dịch tiết, trong xác động vật, trong thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn chưa nấu chín. Tuy nhiên, virus này dễ dàng bị tiêu diệt ở môi trường nhiệt độ 100 độ C trong thời gian chưa đến 1 phút. Do đó khuyến cáo người dân chỉ cần chú ý mua thịt lợn đã qua kiểm dịch, cảm quan sản phẩm tươi, không xuất huyết, không nổi hạch và nấu chín trước khi sử dụng. Các chuyên gia cho biết: “Chúng ta hoàn toàn yên tâm rằng bệnh tả lợn châu Phi chỉ gây bệnh trên lợn và không lây truyền sang người. Khi sử dụng các sản phẩm của lợn thì cần đảm bảo đã được các cơ quan kiểm định, đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh, phải nấu chín. Không nên quá hoang mang, tẩy chay thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn, đó là những suy nghĩ hết sức sai lầm”.

Hiện nay, trên mạng xã hội có nhiều thông tin sai sự thật về bệnh tả lợn Châu Phi gây hoang mang dư luận và đã có một số cá nhân phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc phát tán những thông tin thất thiệt này. Do đó, người dân và cả người bán hàng nên cẩn trọng trước các thông tin lan truyền trên mạng xã hội, yên tâm khi sử dụng thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn tại các cơ sở có uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được kiểm định dịch bệnh và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm./.

Thu Hiền