Nguy hiểm từ chó thả rông trên đường

  10:15 !! 11/04/2019

Kể từ ngày 15/9/2017, Nghị định 90 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực thú y sẽ có hiệu lực. Trong đó, đáng chú ý nhất là xử lý tình trạng chó thả rông tại nơi công cộng, chủ nuôi sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đến 800.000 đồng đối với hành vi không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng; không tiêm phòng bệnh dại cho chó, mèo.

Luật mới cũng quy định, chó thả rông bị bắt sau 72 giờ nếu không có người tới nhận sẽ được đem đi tiêu huỷ. Trên thực tế thì đến nay các loại văn bản quản lý đã có, nhưng tại các địa phương, chưa có trường hợp nào phạt được chó thả rông.

Cách hơn 10 ngày (31/3) tại tuyến đường Phan Bội Châu, phường Tân Sơn, thành phố Thanh Hóa, chó nuôi từ số nhà 58 (gia đình này nuôi tới 3 con chó), giống chó lai các loại được gia đình thả rông, không rọ mõm chạy ngoài đường lao vào cắn cháu bé trai 9 tuổi (học sinh lớp 3) đang đi xe đạp ngay gần đó làm cháu chảy máu chân. Khoảng 10 ngày sau cũng con chó này cắn một cháu bé khác 11 tuổi (học sinh lớp 5) đang chơi ngoài đường khu vực gần nhà. Sự việc được các gia đình báo với chính quyền địa phương và đưa các cháu bé đi tiêm phòng dại.

Trước đó, tình trạng chó thả rông không đeo rọ mõm cắn chết trẻ em rất thương tâm vừa xảy ra tại tỉnh Hưng Yên và Cục Thú y – Bộ NN-PTNT cũng thừa nhận, chưa hề có địa phương nào phạt được tình trạng thả rông chó trong khi tình trạng này đã gây bức xúc cho dư luận và người dân từ nhiều năm nay. Theo quy định thì nuôi chó mà thả rông, không đeo rọ mõm là vi phạm. Đáng lo ngại là chó thả rông không chỉ gây nguy hiểm, thậm chí đe doạ tính mạng người dân, nhất là trẻ em mà còn là nguyên nhân lây lan, làm phát sinh bệnh dại.

Chó được thả rông ngoài đường không có rọ mõm trên đường Phan Bội Châu, TP Thanh Hóa

Không chỉ nguy hiểm về dịch bệnh dại, mà chó thả rông là một trong các trường hợp gây tại nạn giao thông, khi rất nhiều trường hợp những chú chó thả rông của các gia đình “tung tăng tự do” băng qua đường làm nhiều người bị té ngã trên đường do phanh gấp, giật mình tránh những chú chó này và không ít những vụ tai nạn giao thông đã xảy ra. Trong khi đó chó thả rông dù bị bánh xe trước của xe máy tông phải nhưng không gây nên thương tích nặng hoặc hoàn toàn “bình yên vô sự” vì lông chó rất trơn, nếu không may bánh xe trước tông phải thì bản thân người lái xe sẽ bị té ngã ra đường…

Không chỉ mất an toàn trong nhiều trường hợp tham gia giao thông, tại nhiều ngõ, tuyến đường, nhiều hộ gia đình nuôi chó thả rông gây nguy hiểm cho người đi bộ, người tham gia giao thông, khi đi ngang qua những chú chó này từ đâu lao ra cắn, lùa người tham gia giao thông. Theo quan sát ở những khu dân cư trong ngõ, hẻm, có rất nhiều nhà nuôi chó và “thích” thả rông chó chạy nhảy ra bên ngoài con hẻm để cho chó phóng uế bừa bãi gây ô nhiễm, mất mỹ quan môi trường.

Thông tư số 48 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn về các biện pháp phòng chống bệnh dại trên động vật, quy định các tổ chức, cá nhân nuôi chó phải có trách nhiệm “Phải thường xuyên xích chó, nuôi chó trong nhà, không được thả rông để chó cắn người. Ở các thành phố, thị xã, thị trấn, khu dân cư khi dắt chó ra nơi công cộng phải có dây xích, phải rọ mõm (đối với con dữ) và có người canh giữ, không để chó đi lang thang ngoài đường phố làm mất vệ sinh nơi công cộng”. Ngoài ra Bộ luật Dân sự sửa đổi, bổ sung năm 2005 cũng đã có những điều luật quy định cụ thể về trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng đối với chủ sở hữu của súc vật nuôi chó trong trường hợp thả rông chó gây ra thiệt hại nghiêm trọng về sức khỏe, tính mạng cho những người đang tham gia lưu thông trên đường phải bồi thường…

Lê Thảo