Người phụ nữ bình dị giữa đời thường

  06:00 !! 04/09/2020

Chị Trần Bích Thủy, sinh năm 1962 hiện là Chi hội Trưởng phụ nữ phố 9, phường Đông Sơn vốn sinh ra và lớn lên tại vùng quê nghèo xã Mỹ Trinh, huyện Phú Mỹ, tỉnh Bình Định. Cơ duyên đã khiến chị – người con gái đất phương Nam về làm dâu xứ Thanh năm chị 27 tuổi. Để quen thuộc và gắn bó với quê hương thứ 2 với chị thật không dễ dàng. Thế nhưng bằng nghị lực, chị đã vượt qua mọi khó khăn để bình dị tỏa sáng giữa đời thường.

Tâm sự với chúng tôi, chị Trần Bích Thủy nhớ lại: Những ngày đầu về làm dâu quê Thanh Hóa và sống tại phường Đông Sơn rất vất vả. Gia đình khó khăn lại thuộc hộ nghèo, chị đã làm đủ việc để kiếm sống, từ làm đá cho Công ty đô thị Thanh Hóa, nhập xăng, dầu cho các đại lý rồi đến đi bán cơm bình dân,…nhưng do thu nhập bấp bênh, năm 2016, chị quyết định tự làm bột sắn dây, tinh bột nghệ, sửa chữa quần áo, nấu rượu bán tại nhà. Ban đầu những sản phẩm chị làm ít, chủ yếu bán cho hàng xóm và những người quen biết, thế rồi tiếng lành đồn xa, lâu dần sản phẩm làm ra được khách hàng tin dùng. Khi có uy tín, chị đã mạnh dạn vay vốn từ quỹ phụ nữ nghèo và quỹ Tài chính vimô được gần 20 triệu đồng đểđầu tư máy móc phục vụ cho việc sản xuất sắn dây và tinh bột nghệ.Hiện nay, trung bình một năm chị Thủy bán được khoảng 2 tấn sắn dây, 5 tấn bột nghệ, trừ chi phí thu nhập được 60 -70 triệu đồng. Với bản tính chịu thương, chịu khó lại chắt chiu tiết kiệm, năm 2016 xét thấy công việc kinh doanh buôn bán thuận lợi, nhà cửa khang trang hơn nên chị Thủy đã xin chính quyền phường thoát nghèo.

Điều kiện kinh tế khó khăn, hàng ngày chứng kiến cảnh mẹ một mình vất vả, làm lụng nên 3 người con của chị đều chăm ngoan, học giỏi. Hiện nay, 2 cháu đã học xong đại học và có công ăn việc làm ổn định, cháu thứ 3 đang học năm 2 Đại học kiến trúc Hà Nội.

 Chân dung chị Trần Bích Thủy –  Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ phố 9, phường Đông Sơn.

Mặc dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng cứ nghĩ đến tình cảm bà con trong phố,nhất là chị em phụ nữ của Hội LHPN thành phố và Hội LHPN phường Đông Sơn dành cho mình lúc khó khăn, hoạn nạn, chị Thủy  rất cảm động và biết ơn. Để không phụ lòng họ, bản thân chị đã rất nhiệt tình, năng nổ tham gia mọi hoạt động tại khu phố và địa phương. Năm 2017, chị được tín nhiệm bầu làm chi hội trưởng phụ nữ phố9, phường Đông Sơn. Với vai trò là chi hội trưởng phụ nữ, bản thân chị luôn có trách nhiệm với công việc của phố, của phường, gương mẫu thực hiện tốt các Chỉ thị, phong trào thi đua, cáccuộc vận động, tích cực tuyên truyền bà con trong phố nhất là hội viên phụ nữ thực hiện tốt công tác VSMT, ANTT,.. Đặc biệt khi có chủ trương mở rộng đường Lương Đắc Bằng, chị Thủy đã không ngần ngại hiến gần 10m2 đất.Việc làm của chị khiến nhiều người trong phố nể phục và  làm theo hiến đất để mở rộng đường.Hiện nay,tuyến đường Lương Đắc Bằng đã được công nhận là  tuyến đường kiểu mẫu.

Nhìn lại những sóng gió của cuộc đời, chị Trần Bích Thủy đã nghĩ: Dù có khó khăn đến đâu nhưng bằng ý chí và nghị lực bản thân sẽ vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống. Và đó cũng là thông điệp mà chị Thủy muốn gửi gắm đến những người phụ nữ khác hãy tin vào chính bản thân mình để rồi nỗ lực phấn đấu xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn.

Thu Hiền