Người mù thành phố vươn lên từ đôi bàn tay

  11:24 !! 26/04/2019

Hội người mù thành phố Thanh Hoá có 480 hội viên, đa số là những người lao động nghèo, nhiều người trong số đó có hoàn cảnh rất khó khăn do ốm đau bệnh tật, do không có việc làm. Nhưng từ năm 2014 bám sát Nghị quyết Đại hội IX, nhiệm kỳ 2014-2019 Ban chấp hành Hội người mù thành phố đã đề ra nhiều giải pháp để phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm ổn định, nâng cao thu nhập và đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên.

Để tạo việc làm và giúp người mù phát huy hết khả năng của mình trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, Hội người mù thành phố luôn trú trọng tới công tác đào tạo nghề. Thành hội đã cử nhiều hội viên  theo học các lớp đào tạo, bồi dưỡng do Hội người mù Việt Nam tổ chức, các lớp vi tính văn phòng, lớp quản lý hội, lớp tác động cột sống, lớp tẩm quất… Riêng Trung tâm dạy nghề của hội Người mù thành phố từ năm 2014-1918 đã mở được 12 lớp dạy chữ và học nghề cho hội viên với các nghề đặc thù như: Nghề làm tăm, đũa tre, chổi đót, mây tre đan, tẩm quất cổ truyền, vi tính văn phòng, trồng rau, trồng hoa, chăn nuôi gia súc, gia cầm. Đặc biệt tẩm quất cổ truyền là nghề mũi nhọn của người mù và đã trở thành thương hiệu của người mù thành phố. Từ kết quả của việc học chữ học nghề tại Trung tâm mà một lực lượng lao động là người mù trẻ đã toả đi khắp các tỉnh, thành trong cả nước để phát huy tay nghề của mình. Ông Trần Mạnh Cường, Chủ tịch hội người mù thành phố cho biết “Vừa qua Hội đã đầu tư phòng máy tính lên đến 200 triệu đồng cho hội viên học vi tính,truy cập internet nghe tin tức trên mạng”

 

Hội viên người mù đang học vi tính tại trung tâm dạy nghề của Hội người mù thành phố

Hiện nay, Hội người mù thành phố đã tạo công ăn việc làm tại chỗ chỗ cho gần 60 lao động với mức thu nhập bình quân  đạt 4,5 triệu đồng, tăng gần 70% so với năm 2014. Những người mù khác không làm tại hội nhưng cũng đều tự lập được cuộc sống với nhiều công việc khác nhau. Trong số đó có nhiều hội viên đã chủ động đầu tư mở các cơ sở kinh doanh dịch vụ tẩm quất tại nhà, cơ sở làm tăm tre thu hút từ 6-8 lao động vào làm việc với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm như anh Lê Thanh Giai ở phường Ba Đình, chị Lê thị Nhâm ở phường Đông Thọ, chị Nguyễn Thị Hải ở phường Tân Sơn. Nhiều hội viên từ đôi bàn tay cần cù, khéo léo của mình đã tham gia sản xuất và có thu nhập từ 7-9 triệu đồng /tháng như chị Thu, chị Thuý, chị Thanh, anh Cường. Một số hội viên khác đã không quản ngại năng mưa, đến từng gia đình, ngõ phố để bán tăm tre với số lượng mỗi năm lên đến hàng chục ngàn gói, góp phần tạo việc làm cho hội viên và nâng cao đời sống cho gia đình. Nhiều hội viên khác thì vay vốn để sản xuất tại gia đình. Trong năm qua, Hội người mù thành phố đã sử dụng nguồn vốn vay từ quỹ Quốc gia gần 1,5 tỷ đồng với 13 dự án cho 110 lượt hội viên vay phát triển sản xuất gia đình. Đa số các hội viên vay vốn đều sử dụng đúng mục địch, đạt hiệu quả cao. Nhiều hội viên đã phát huy có hiệu quả trong sản xuất dịch vụ như: Nuôi bà sinh sản, nuôi lợn thịt, nuôi ngan, gà, trồng hoa, kinh doanh buôn bán nhỏ như ông Lê Văn Tiếp, ông Lê Duy Hiền  ở xã Quảng Tâm, bà chu Thị Xuyến ở xã Quảng Đông, chị Đỗ Thị Thuý, anh lê Thanh Huân ở phường Đông Cương. Họ đã từng bước thoát nghèo và vươn lên ở mức khá giả, mua săm được tiện nghi sinh hoạt đắt tiền, làm nhà kiên cố và lo cho con cái ăn học.

Bà Phạm Thị Truyền, 67 tuổi  ở thôn Chính Ngọc, xã Quảng Đông là gia đình sản xuất giỏi của xã Quảng Đông và của hội người mù thành phố. Nhiều năm trước được Hội động viên bà đã vay vốn ngân hàng chính sách 30 triệu đồng, vốn hỗ trợ của hội và các nguồn khác đầu tư làm trang trại tổng hợpVAC. Năm 2018 gia đình bà tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô trang trại. Đến nay, trang trại của gia đình bà có diện tích gần 2 ha với  hơn 2000 con vịt cỏ, 2000 con gà đẻ trứng, hơn 100 con lợn, 10 con bò  cùng 3 ao cá và các cây trồng khác. Mỗi năm thu nhập từ trang trại của gia đình bà đạt hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Lãnh đạo Hội người mù thành phố thăm trang trại VAC của hội viên tại xã Quảng Đông

Ông Nguyễn Văn Tiếp, thương binh ¼ ở thôn Trung kiên, xã Quảng Tâm cũng là một người mù từ khi còn trẻ. Năm 1981 ông gia nhập hội người mù Quảng Xương, năm 2012 khi Quảng Tâm sáp nhập vào thành phố ông đã gia nhập hội người mù thành phố. Ở đây ông cùng với các hội viên luôn được Ban chấp hành hội quan tâm, động viên ông mạnh dạn vay vốn phát triển kinh tế gia đình. Ông đã bàn với vợ mở cửa hàng bán tạp hoá phục vụ cho bà con xung quanh, đồng thời ông cũng làm thêm 3 sào ruộng trồng lúa, ớt. Hàng ngày ngoài giúp vợ việc nhà ông vẫn tự đi bộ ra đồng chăm sóc vườn ớt và vườn rau thơm để bán tăng thu nhập cho gia đình

Với bàn tay khéo léo và sự cần mẫn trong lao động đã đem đến cuộc sống thực sự cho người mù. Cũng từ đây cuộc sống của người mù đã bước sang một trang mới tốt đẹp hơn. Từ chỗ sống tự ty, khép mình, lệ thuộc, nay người mù đã tự tin, năng động hơn, đã biết làm ra của cải, vật chất bằng sức lao động của mình, không còn cảnh người mù thành phố hành khất, ăn xin nơi ga tàu, bến xe, lang thang, cơ nhỏ, họ đã chủ động một phần về kinh tế, không còn lệ thuộc nhiều vào sự trợ giúp của gia đình và xã hội. Chị Phạm Thị Thu, Cát Lợi, xã Hoằng Đại hội  cho biết: Là Hội viên của người mù 2 vợ chồng chị được Hội tạo điều kiện cho đi học các lớp đào tạo nghiệp vụ, vi tính, chữ nổi, quản lý công tác hội…Giờ đây chị đã đủ kiến thức, trình độ để tham gia các công tác của hội và hỗ trợ, giúp đỡ các hội viên mù khác. Ngoài gia công việc cũng giúp cho gia đình chị có cuộc sống ổn định và nuôi con ăn học

Hội viên người mù đang tẩm quất cho khách tại cơ sở hội

Hiện nay, Hội người mù thành phố đang liên doanh, liên kết với hội người mù các huyện, thị trong và ngoài tỉnh để mở rộng sản xuất tiêu thụ sản phẩm. Bên cạnh đó, hội cũng tiếp tục nâng cao chất lượng, mẫu mã của sản phẩm để tạo chỗ đứng trên thị trường, từ đó tạo việc làm ổn định cho hội viên. Hội còn cử cán bộ trong ban chấp hành hội đi các phường, xã nắm bắt tình hình, đời sống của người mù để kịp thời chăm sóc, giúp đỡ. Phối hợp với UBND các phường, xã trên địa bàn thành phố tổ chức thăm và trao quà Tết cho hội viên và cả những người mù chưa gia nhập hội. Bình quân mỗi năm Hội đã thăm hỏi và trao quà cho 650 lượt hội viên và người mù. Ngoài ra, Hội còn bố trí chỗ ở, duy trì bếp ăn tập thể và hỗ trợ một bữa ăn cho những người mù lao động tại hội, trích quỹ phúc lợi đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người lao động; Tổ chức cho hội viên đi thăm quan, du lịch, nghỉ mát để hội viên có dịp giao lưu, học hỏi, mở mang kiến thức hiểu biết xã hội, tặng quà cho các cháu thiếu nhi nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, Tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ nhằm nâng cao đời sống tinh thần của hội viên. Ông Trần Mạnh Cường Chủ tịch Hội cho biết: Trong 5 năm qua tổng kinh phí chi cho thăm hỏi, tặng quà cho hội viên lên đến trên 2 tỷ đồng. Ngoài ra, Hội còn hỗ trợ 25 hội viên sửa chữa nhà trên 500 triệu đồng. Đến thời điểm này trong hội không có hội viên còn ở nhà tranh tre dột nát.

Hội viên người mù đang đóng gói tăm tại cơ sở

Có thể nói, những việc làm của hội người mù thành phố đã khơi dậy ý chí, nghị lực của người mù, giúp họ ngày càng phát huy khả năng và khẳng định mình trong các lĩnh vực của đời sống xã hội. Hội người mù thành phố đang trở thành tổ ấm, là chỗ dựa tin cậy của những người khiếm thị. Và những người tuy không còn đôi mắt, nhưng với bàn tay khéo léo, cần cù và nghị lực sống mạnh mẽ. Khát khao vươn lên, họ đang vượt lên số phận để trở thành những tế bào có ích cho cộng đồng và xã hội.

Hữu Thắng