Người lưu giữ ngôi nhà cổ trên 200 năm tuổi

  13:02 !! 20/07/2019

Đông Sơn là một ngôi làng nhỏ phía Nam bên bờ sông Mã, cạnh cầu Hàm Rồng huyền thoại, nơi hội tụ những yếu tố đặc trưng của một làng quê Việt Nam truyền thống. Hiện ở làng vẫn còn lưu giữ nhiều nét cổ xưa, trong đó phải kể đến ngôi nhà số 10, ngõ Trí với trên 200 năm tuổi.

Đó là ngôi nhà cổ của gia đình ông Lương Trọng Duệ. Năm 2006, ngôi nhà trên 200 năm tuổi này đã được công nhận là Di tích kiến trúc nhà cổ cấp tỉnh. Đây là ngôi nhà duy nhất đã được xếp hạng trong tổng số 15 ngôi nhà cổ hiện còn lại ở làng cổ Đông Sơn. Ngôi nhà cổ của ông Lương Trọng Duệ được làm bằng gỗ, có 5 gian theo kiểu kiến trúc điển hình ở thế kỷ XIX. Ngôi nhà còn tương đối nguyên vẹn, có giá trị về mọi phương diện đặc biệt là dấu tích của thời gian. Năm 2000, ông Lương Trọng Duệ cùng con, cháu đã tôn tạo lại, nhưng ngôi nhà vẫn giữ nguyên được những nét cổ xưa vốn có của nó.

Ngôi nhà cổ trên 200 năm tuổi ở làng cổ Đông Sơn, phường Hàm Rồng

Cách đây 5 năm, khi ông Lương Trọng Duệ mất, theo di chúc thì ngôi nhà được giao lại cho con trai là ông Lương Thế Tập quản lý và gìn giữ. Chúng tôi đến thăm ngôi nhà trong những ngày hè oi ả, nóng nực, thế nhưng cảm nhận khi bước vào ngôi nhà cổ trên 200 năm tuổi này không chỉ là vẻ đẹp về mặt kiến trúc nghệ thuật, được chiêm ngưỡng hàng trăm đồ cũ và cổ được xếp đặt ở phía bên trong mà nơi đây còn cho người ởcảm giác mát mẻ, thanh tịnh. Tại đây, ông Lương Thế Tập đã tạo dựng những không gian riêng để trưng bày các bộ sưu tập về tư liệu sản xuất của bà con nông dân, các đồ dùng, dụng cụ đồ đá, đồ đồng, gốm, sứ qua các thời kỳ và những di vật của chiến tranh. Ông Lương Thế Tập tâm sự: “Với tôi, ngôi nhà như một báu vật không chỉ của riêng gia đình tôi mà còn là di sản của người dân làng cổ Đông Sơn”.

Thăm quan ngôi nhà cổ và những hiện vật đang được trưng bày tại đây đã phần nào tái hiện lại một cách sinh động về sinh hoạt của vùng quê với nơm, dậm, cối, chày, cày bừa, cuốc xẻng… Hay những mảnh ghép của chiến tranh đã được lưu lại qua mảnh đạn, vỏ bom, bình toong, kẻng báo động… Tất cả đều thể hiện sự trân trọng, quý mến của chủ nhân với những giá trị lịch sử.

Ông Lương Thế Tập giới thiệu những hiện vật trưng bày tại nhà cổ với phóng viên

Được biết ngày 2/3/2019, UBND thành phố đã chính thức tổ chức lễ công bố “Khu du lịch di tích lịch sử văn hoá Hàm Rồng”, “Điểm du lịch di chỉ khảo cổ học văn hoá Đông Sơn”, “Tuyến du lịch tham quan làng cổ Đông Sơn” thuộc phường Hàm Rồng. Đây là tín hiệu tốt để cá nhân ông Lương Thế Tập – chủ nhân  ngôi nhà cổ trên 200 năm tuổi nói riêng và làng cổ Đông Sơn nói chung kỳ vọng trong tương lai không xa, làng cổ Đông Sơn sẽ trở thành điểm du lịch văn hóa hấp dẫn cho du khách trong và ngoài nước”.

Thu Hiền