Người lưu giữ bánh trung thu truyền thống

  02:17 !! 22/09/2018

Hiện trên địa bàn thành phố Thanh Hóa có hàng chục cơ sở sản xuất bánh trung thu truyền thống với nhiều thương hiệu khác nhau. Mỗi cơ sở đều có hương vị, đặc trưng riêng nhưng có một cơ sở sản xuất bánh nướng, bánh dẻo mang hương vị ngọt dịu, mùi bánh thơm cuốn hút đã có mặt trên thị trường gần 100 năm nay, đó là cơ sở sản xuất bánh Toàn Hường-158A đường Phan Bội Châu 4 – phường Tân Sơn – TP Thanh Hóa và bà Trần Thị Hường sinh năm 1957 là người lưu giữ, phát triển thương hiệu bánh truyền thống gia truyền, luôn đặt chữa tâm lên hàng đầu.

Hình ảnh Bà Hường đang làm bánh

Còn vài ngày nữa là đến Tết Trung thu, những ngày này nhà bà Trần Thị Hường nhộn nhịp hẳn lên, trong xưởng những người thợ ai ai cũng hối hả làm việc, người thì nhào bột, trộn nhân, người thì nướng bánh, đóng gói để kịp đưa ra lò những chiếc bánh thơm phức. Bên ngoài sảnh,  khách nườm nượp đến mua, đặt bánh trung thu về thắp hương, làm quà biếu bạn bè, người thân…Bên cạnh những chiếc bánh trung thu cao cấp, mới lạ, nổi tiếng, giá hàng trăm thậm chí hàng triệu đồng thì những chiếc bánh nướng, bánh dẻo của gia đình nhà bà Hường làm ra dù chỉ 15 nghìn đồng hay đến 30 nghìn đồng đều đầy đủ các thành phẩm trong nhân bánh phục vụ đa dạng nhu cầu của khách hàng.

Bà Trần Thị Hường cho biết:“Mỗi gia đình làm bánh trung thu truyền thống sẽ tạo ra được một hương vị đặc trưng riêng, đối với tôi, tất cả các khâu, các công đoạn phải được chuẩn bị kỹ càng, làm cẩn thận. Muốn những chiếc bánh của mình tồn tại được, nhiều người tìm đến với chiếc bánh của mình, không còn cách nào khác là phải làm ra được những chiếc bánh thật ngon, đảm bảo vệ sinh, chất lượng và giữ được hương vị truyền thống trong nhân bánh”. Bên cạnh bí quyết làm nhân bánh có mùi hương riêng đặc trưng, bà Hường đặc biệt coi trọng vẻ bề ngoài của bánh phải bắt màu, sắc nét nhất là cùi bánh nướng phải mịn, giòn, khi ăn phải cảm nhận được vị giòn ở ngoài nhưng vẫn thơm ngậy bên trong. Còn bánh dẻo phải nắm bắt được thời tiết để gia giảm lượng nước thích hợp để cùi bánh không bị khô”.

Vì cần cù, chịu khó nên bà Hường được thừa hưởng những bí quyết, kinh nghiệm làm bánh gia truyền từ gia đình để lại. Tính đến nay, bà Trần Thị Hường đã có thâm niên làm bán gần 50 năm. Hiện nay, khách hàng ngày càng có xu hướng mua những chiếc bánh trung thu truyền thống, bởi sau khi thưởng thức, các sản phẩm với hương vị mới lạ của các nhãn hàng do các công ty sản xuất bánh kẹo nổi tiếng, nhiều người mới nhận ra rằng những chiếc bánh nướng, bánh dẻo truyền thống mãi luôn lưu giữ những hương vị cổ truyền dân tộc.

Để tồn tại, lưu giữ được nét truyền thống, những người như bà Trần Thị Hường không khỏi trăn trở, băn khoăn. Mặc dù đã đến cái tuổi nghỉ ngơi, vui đùa bên con cháu. Thế rồi, cứ đến dịp trung thu, khách hàng mua bánh nhiều, bà lại cùng các con bắt tay vào làm ra những chiếc bánh thơm, ngon bởi nếu không sâu sát các công đoạn làm bánh thì sẽ đánh mất vị ngon đặc trưng cổ truyền của gia đình.Từ khi bước vào nghề, bà Hường luôn tâm niệm: người làm nghề phải chân thật, không gian dối. Sản xuất ra mỗi chiếc bánh phải có cái tâm đặt trong đó, để người ăn được thưởng thức và nhớ mãi hương vị bánh cổ truyền của dân tộc. Mình không phụ khách hàng thì nghề cũng không phụ mình. Vì thế, trung bình một ngày, cơ sở của bà bán được 3 nghìn cái bánh, những lúc cao điểm lên đến 7 nghìn cái.

Người dân mua bánh

Tết trung thu là dịp mỗi gia đình quây quần bên mâm cỗ đón trăng rằm, những chiếc bánh nướng, bánh dẻo đặc trưng mãi là hương vị truyền thống cổ truyền của dân tộc./.

 

Thanh Xuân