Người lao động mưu sinh trong nắng nóng gay gắt ở TP.Thanh Hóa

  17:42 !! 25/06/2020

Những người lao động ngoài trời như bán hàng rong, xe ôm, công nhân xây dựng hay vệ sinh môi trường….hàng ngày vẫn đang phải ngồng mình chống chọi với cái nắng, nóng kỷ lục để mưu sinh.

Những ngày này, Thanh Hóa cũng như nhiều tỉnh thành của miền Bắc, miền Trung đang trong đợt nắng nóng đỉnh điểm, mức nhiệt cao, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sinh hoạt của người dân. Song, những người lao động ngoài trời như người bán hàng rong, xe ôm, công nhân xây dựng hay vệ sinh môi trường… hằng ngày vẫn phải vật lộn với nắng nóng để mưu sinh.

Những ngày gần đây, mới 7 giờ mà thời tiết tại TP.Thanh Hóa đã vô cùng oi bức, khó chịu. Càng về trưa, nhiệt độ càng tăng cao, nắng gay gắt, có nơi nhiệt độ lên đến hơn 40 độ C. Bất cứ ai ra ngoài cũng tìm mọi cách che chắn, di chuyển thật nhanh trên đường, tìm đến những nơi mát để tránh nóng. Những người đi xe máy, đi bộ, ngồi chờ ở điểm xe buýt… đều mặc áo chống nắng, đeo kính, khẩu trang để chống chọi với nắng nóng gay gắt. Thế nhưng, trên khắp các nẻo đường của TP.Thanh Hóa đều có những người lao động phải “bán lưng cho trời để mưu sinh giữa nền nhiệt 40 độ C.

Người bán hàng rong mặc áo chống nắng, đeo kính, khẩu trang để chống chọi với nắng nóng gay gắt.

Những người bán hàng rong cả ngày di chuyển trên đường, khi nắng lên đỉnh điểm phải dừng xe ở những gốc cây, trú mình trong chiếc ô cỡ lớn. Nhiều người bán hàng rong phải đội khăn ướt trên đầu hoặc lau mặt liên tục để dịu đi tạm thời cái nóng, chiếc khăn ướt chẳng mấy chốc lại khô.

Dưới thời tiết khắc nghiệt của Thanh Hóa, trên địa bàn thành phố những người công nhân làm công trình luôn phải chịu vất vả. Song, vì cuộc sống mưu sinh, họ vẫn phải vật lộn để tìm miếng cơm manh áo. Thời tiết mùa hè khắc nghiệt cũng là nỗi ám ảnh lớn với những người công nhân môi trường. Lịch làm việc không thể thay đổi nhiều, họ buộc phải đẩy những xe rác cao ngất đi trên đường khi ánh mặt trời chiếu xuống cùng cái nóng ở mặt đường bốc lên. Với số lượng dân cư lớn, trên địa bàn thành phố Thanh Hóa mỗi ngày người công nhân môi trường phải thu gom lượng rác lớn. Họ phải thay ca thu dọn liên tục, từ sáng sớm đến khi trời tối để đảm bảo đường phố luôn luôn sạch sẽ.

Công nhân xây dựng vất vả giữa thời tiết nắng như đổ lửa

Các chuyên gia y tế khuyến cáo người lao động ngoài trời cần uống nước đều đặn trong suốt thời gian làm việc, cung cấp nước cho cơ thể từ 2,5-3 lít/ngày, nên uống thêm các loại nước có bổ sung muối và khoáng chất. Bênh cạnh đó, người lao động cũng cần sử dụng quần áo bảo hộ lao động, mũ, nón, kính… để bảo vệ sức khỏe trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như hiện nay./.

Thu Hiền