Người dân thành phố cần nâng cao ý thức khi tham gia giao thông

  13:28 !! 06/09/2019

Công tác đảm bảo an toàn giao thông là 1 trong những nhiệm vụ trọng tâm của Cấp ủy, chính quyền và lực lượng công an. Tuy nhiên nếu mình các lực lượng chức năng, Cấp ủy chính quyền vào cuộc thì an toàn giao thông chỉ mang tính tạm thời, điều cốt  lõi nhất góp phần tạo chuyển biến tích cực về vấn đề giao thông hiện nay là người tham gia giao thông cần phải nâng cao ý thức chấp hành luật an toàn giao thông.

Nâng cao tinh thần trách nhiệm của người thực thi công vụ và ý thức tự giác của người dân khi tham gia giao thông  là thông điệp của U ban An toàn giao thông Quốc gia đưa ra hằng năm nhằm kiềm chế tai nạn giao thông. Theo quan sát của chúng tôi, từ phía người thi hành công vụ về cơ bản đã có tinh thần trách nhiệm cao, chỉ có ý thức của người tham gia giao thông còn nhiều điều phải bàn.

Theo ghi nhận của chúng tôi, có người khi bị dừng xe vì vi phạm, họ hồn nhiên rút ngay một biên bản khác ra và trình bày: Vừa bị phạt, mong các chiến sĩ thông cảm. Thời gian qua trên các phương tiện thông tin đại chúng đã phản ánh rất nhiều trường hợp khi vi phạm giao thông cãi lại cảnh sát giao thông, quay camera , thậm trí còn chống đối người thi hành công vụ vì cho rằng mình đi đúng, chạy xe trong khoảng tốc độ cho phép…ở vào hoàn cảnh nào, người dân có thể đưa ra bất kỳ lý do để biện minh cho những hành vi vi phạm luật giao thông cuả mình. Dù biết có lực lượng cảnh sát giao thông kiểm tra, kiểm soát tình hình giao thông tuy nhiên nhiều người vẫn vi phạm. Những ngày cuối tuần và ngày lễ thì số người vi phạm tăng lên gấp đôi. Qua bảng điều tra và phân tích của Công an thành phố về tình hình trật tự an toàn giao thông trong 6 tháng đầu năm 2019 cho thấy. Vi phạm do ý thức chủ quan của người điều khiển phương tiện giao thông chiếm khoảng 60%. Độ tuổi gây tai nạn giao thông từ 18 đến 27 tuổi chiếm 32,6%, từ 27 đến dưới 55 tuổi chiếm 58,2%. Nguyên nhân gây tai nạn giao thông chủ yếu do ý thức của người tham giao thông, việc chấp hành các quy định về an toàn giao thông của người dân còn hạn chế. Tự do tùy tiện khi tham gia giao thông, người đi mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không bảo đảm chất lượng, điều khiển phương tiện sau khi uống rượu, bia, vi phạm và không làm chủ tốc độ, tránh vượt sai quy định; không chú ý quan sát, không nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên. Tình trạng vi phạm hành lang an toàn giao thông vẫn ph biến. Phương tiện giao thông gia tăng. Nhiều xe ôtô có tải trọng lớn, quá khổ quá tải. Nhiều tuyến đường giao thông bị hư hỏng, mặt đường hẹp, không có lề đường, có nhiều khúc cua gấp làm hạn chế tầm nhìn khi tham gia giao thông…

               

Người dân tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm

Như vậy có thể thấy, phần lớn nguyên nhân xảy ra tai nạn giao thông là do sự bất cẩn, do ý thức chủ quan của người tham gia giao thông, chính ý thức của người dân khi ra đường sẽ quyết định số phận của họ. Có thể thấy rằng tai nạn giao thông vẫn là vấn nạn làm đau đầu các cơ quan chức năng bởi bên cạnh các giải pháp kéo giảm mà các ngành chức năng đưa ra, một giải pháp quan trọng nhất đó là ý thức chấp hành các qui định khi tham gia giao thông của con người. Thống kêhầu hết nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông của các trường hợp chúng ta đều thấy ý thức chủ quan, cẩu thả, thiếu văn hóa khi tham gia giao thông chính là bài học để đời cho các nạn nhân và gia đình cũng như mọi người. Tình trạng thanh niên không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy, đặc biệt là xe đạp điện lạng lách, đánh võng, lai đèo nhiều người chạy với tốc độ cao, vượt đèn tín hiệu giao thông vẫn còn phổ biến nhất là vào buổi tối. Trên nhiều tuyến phố, tình trạng người dân lấn chiếm vỉa hè, nhân dân dựng xe tràn lan dưới lòng đường gây cản trở giao thông vẫn còn tồn tại. Phần lớn người tham gia giao thông chưa tự giác chấp hành luật an toàn giao thông, thậm trí có những trường hợp tham gia giao thông đội mũ bảo hiểm chỉ để đối phó với lực lượng chức năng.

Để trật tự an toàn giao thông thực sự đi vào nề nếp và trở thành ý thức của mỗi người dân thành phố, bên cạnh việc kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm thì mỗi công dân của thành phố cần nêu cao ý thức trong việc chấp hành luật giao thông. Có như vậy tình hình tai nạn giao thông mới được kiềm chế.

        Thu Hiền