Người thanh niên đam mê khôi phục con nuôi đặc sản

  09:22 !! 13/05/2019

Anh Trương Tiến Hải, sinh năm 1976 ở phố Thành Bắc, phường Quảng Thành, một thanh niên “dám nghĩ dám làm” từ bỏ công việc giảng viên về nhà nghiên cứu, lai tạo các giống con nuôi đặc sản. Một trong những con nuôi mà anh dày công nghiên cứu khôi phục đó là giống vịt Cổ Lũng đang dần bị mai một ở huyện Bá Thước và các giống gà quý Kha Thầy, gà Tè ở huyện Ngọc Lặc.

Sau khi tốt nghiệp trường Đại học Thủy sản Nha Trang năm 1999, anh Trương Tiến Hải được trường Đại Học Hồng Đức nhận về làm giảng viên khoa Nông – Lâm – Ngư nghiệp. Sau đó, anh Hải tiếp tục học cao học với tấm bằng thạc sỹ và được bổ nhiệm làm Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu ứng dụng của trường Đại học Hồng Đức. Cũng trong thời gian này, anh đã đầu tư một trang trại tại trường để nghiên cứu, tìm hiểu về giống vịt Cổ Lũng nổi tiếng của huyện Bá Thước đang dần bị mai một, anh đã phân chia trang trại thành 10 ô để thực hiện quy trình phục gen, qua 2 năm nghiên cứu, trải qua 4 thế hệ, anh Hải cũng tìm được bộ giống vịt Cổ Lũng thuần nhất. Trong quá trình nghiên cứu, anh đã gặp không ít khó khăn về vật liệu, vốn, kinh nghiệm chăm sóc nhưng được sự động viên của gia đình, bạn bè anh đã cố gắng vượt qua. Tuy nhiên, do quỹ thời gian làm tại trường chiếm hết cả ngày, cộng với lương thấp, anh Hải quyết định xin nghỉ việc để tập trung nghiên cứu các con giống đặc sản và mở rộng thêm trang trại phát triển chăn nuôi mà bao nhiêu năm anh ấp ủ chưa làm được.

 Giống vịt Cổ Lũng ở Huyện Bá Thước

Anh Trương Tiến Hải tâm sự: “Từ bỏ giấc mơ 10 năm làm giảng viên Đại học sau bao nhiêu năm đèn sách thấy cũng tiếc lắm nhưng với tình yêu “cháy bỏng” muốn thỏa sức theo đuổi niềm đam mê nên anh Hải không cảm thấy hối hận với quyết định của mình, có nhiều thời gian anh lại đi khắp nơi để tìm và nghiên cứu lai tạo các con nuôi đặc sản xứ Thanh. Sau khi có trong tay giống vịt Cổ Lũng thuần, đầu năm 2016 anh đấu thầu hơn 4 nghìn m2 tại phố Thành Bắc, phường Quảng Thành làm trang trại nhân giống với 200 con vịt Cổ Lũng bố mẹ, hội tụ  những nét đặc trưng như: Cổ to, ngắn, chân ngắn, thịt chắc, thơm. Quá trình chọn, lai giống, nuôi dưỡng, chăm sóc được anh Hải thực hiện đúng quy trình, khoa học nên những con vịt anh tạo ra ngày càng tạo uy tín đối với khách hàng. “Tiếng lành đồn xa”, nhiều khách hàng ngoài tỉnh như Hà Tĩnh, Hà Nội, Ninh Bình cũng lựa chọn sản phẩm của anh. Theo anh Hải, vịt Cổ Lũng được nuôi chăn thả 4 tháng là có thể xuất bán. Hiện nay, giá bán ra thị trường là từ 80 – 100 nghìn đồng/1kg. Theo tính toán của anh Hải, mỗi năm trang trại xuất ra thị trường khoảng 3.000 con vịt thương phẩm và 7.000 vịt giống con với giá bán bình quân từ 12.000-13.000 đồng/con, lúc cao điểm lên đến 18.000 đồng/con, trừ chi phí anh lãi 500-700 triệu đồng/năm.

Anh Trương Tiến Hải với đàn gà quý hiếm

Bên cạnh nghiên cứu giống vịt Cổ Lũng, anh Trương Tiến Hải còn nghiên cứu và lai tạo thành công giống gà quý hiếm là Kha Thầy, gà Tè, gà rừng, gà Đông Tảo… Để khôi phục gen của những con gà này, anh Hải cũng mất rất nhiều công sức, thời gian tìm hiểu trên mạng, sách báo và tiền bạc, nhưng với kinh nghiệm và lai tạo thành công giống vịt Cổ Lũng đã tiếp thêm cho anh sức mạnh phát triển 13 giống gà quý ở Thanh Hóa. Tuy nhiên, do các giống gà quý hiếm trên khôi phục rất khó khăn nên mỗi loại anh chỉ lai tạo được 20 đến 30 con. Anh Hải còn cho biết: Nhiều đơn vị đến trang trại anh học tập kinh nghiệm và trả mua đàn gà Kha Thầy với giá 350 triệu đồng/20 con nhưng anh không bán. Anh mong muốn trong thời gian tới, sẽ khôi phục được nhiều giống gà quý hiếm, nhất là giống vịt Cổ Lũng và liên kết với nhiều đơn vị chăn nuôi, cửa hàng sạch để đưa ra thị trường những sản phẩm sạch, đạt chất lượng, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Có được như ngày hôm nay là cả quá trình cố gắng của anh Trương Tiến Hải, là sự động viên của gia đình, bạn bè, người thân. Những kiến thức, kinh nghiệm anh học được sẽ là “tài sản vô giá” để anh tiếp tục thực hiện ước mơ của mình trong tương lai./.

Thanh Xuân