Ngành giáo dục thành phố Thanh Hóa tăng cường công tác phòng chống đuối nước cho học sinh

  13:08 !! 10/06/2019

Trong thời gian qua, tại một số địa phương trong cả nước đã xảy ra nhiều vụ tai nạn đuối nước thương tâm. Nhằm tăng cường công tác phòng, chống đuối nước cho học sinh, ngay sau khi gần kết thúc năm học 2018-2019, ngành giáo dục thành phố Thanh Hóa đã tích cực thực hiện  tốt  công tác tuyên truyền cho học sinh ở các nhà trường biết các biện pháp cảnh báo, phòng ngừa, cũng như phổ biến kiến thức, kỹ năng phòng, chống tai nạn đuối nước là cần thiết. .

Thực hiện chỉ đạo của UBND, phòng giáo dục thành phố, thời gian qua, Trường Tiểu học Lý Tự Trọng đã tổ chức được nhiều buổi  giáo dục kỹ năng sống về phòng chống đuối nước tại các buổi chào cờ, giờ học chính khóa nhằm giúp cho các em học sinh trang bị những kỹ năng cơ bản nhất về phòng chống đuối nước và những kiến thức cơ bản để có thể tự phòng vệ cho mình nếu không may gặp rủi ro. Cô giáo Đỗ Thị Đức- Hiệu trưởng trường Tiểu học Lý Tự Trọng cho biết: “Vào dịp hè này, nhà trường đã phối hợp với Trung tâm thể dục thể thao thành phố lắp đặt hệ thống bể bơi thông minh để các em học sinh trên địa bàn phường có thể học bơi. Ngoài trang bị cho học sinh những kiến thức cần thiết, nhà trường còn phối hợp với phụ huynh nhắc nhở các em ý thức chủ động phòng tránh, nhât là trong dịp hè khi cho con về quê, đi tiếp du lịch, tiếp xúc trực tiếp với các tác nhân dễ gây tai nạn đuối nước như biển, sông, ao, hồ….”

Các thầy cô giáo dạy bơi cho các em học sinh tại bể bơi trường tiểu học Lý Tự Trọng

Hiện trên địa bàn thành phố có hơn 80 nghìn học sinh từ cấp học mầm non đến trung học cơ sở, đây là những đối tượng có nguy cơ đuối nước cao nhất. Để giảm thiểu đuối nước trẻ em nhất là các em trong độ tuổi học sinh, bên cạnh, Phòng giáo dục thành phố và đào tạo thành phố Thanh Hóa tuyên truyền, khuyến khích các trường tư thục đầu tư hệ thống bể bơi nhằm giúp các em có những buổi học phòng chống đuối nước ngay tại trường mỗi khi kết thúc buổi học trên lớp, phòng giáo dục và đào tạo thành phố Thanh Hóa còn phối hợp với Trung tâm Thể dục thể thao thành phố triển khai công tác tăng cường phòng chống tai nạn đuối nước học sinh dịp hè 2019 và tổ chức lớp phổ cập bơi phòng chống đuối nước cho học sinh trên địa bàn. Giai đoạn 1, Phòng giáo dục và đào tạo thành phố bố trí 6 bể bơi thông minh tại các điểm trường, đến cuối tháng 6/2019, phòng tiếp tục khảo sát và lắp đặt thêm 6 bể bơi tại các điểm trường khác. Mục tiêu là dạy học sinh biết bơi ở cự ly 20m và biết kỹ năng an toàn trong môi trường nước và cấp giấy chứng nhận cho các em đạt yêu cầu.

 Rất đông học sinh đến bơi tại các bể bơi trên địa bàn thành phố

Tuy nhiên, hiện nay, tại một số các trường học ở ngoại thành, công tác phòng chống đuối nước cho học sinh còn gặp nhiều khó khăn, do các bể bơi nằm ở các vị trí xa địa bàn, các trường học thiếu các trang thiết bị giảng dạy bơi, trình độ giáo viên có nghiệp vụ giảng dạy thiếu hoặc không có…

 Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em, học sinh ngoài việc đẩy mạnh  công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của việc học bơi; trang bị các kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ và học sinh thì cần có sự vào cuộc của cả cộng đồng, phát huy vai trò, trách nhiệm của các đoàn thể địa phương, huy động đóng góp  xây dựng các bể bơi  học đường cũng như các sân chơi giúp trẻ có nhiều lựa chọn trong mùa hè, tránh xa các khu vực, trò chơi tiềm ẩn nguy hiểm đến tính mạng và có nguy cơ đuối nước cao.

Thanh Xuân