Nâng cao trách nhiệm của người tham gia giao thông

  09:12 !! 30/08/2019

Sáng 29/8/2019, Đoàn công tác của Ủy ban ATGT Quốc gia do ông Khuất Việt Hùng – Phó trưởng Ban ATGT quốc gia làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban ATGT thành phố Thanh Hóa.

Toàn cảnh hội nghị

Cùng tham gia buổi làm việc có các đồng chí đại diện Cục ATGT quốc gia, Cục Đăng kiểm Việt Nam, Cục Đường bộ, đại diện Cục Đường bộ 2, Sở Giao thông Vận tải Thanh Hóa, Ban ATGT tỉnh, các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh. Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí Lê Anh Xuân – Tỉnh ủy viên, Chủ tịch UBND thành phố, Lê Văn Tú – ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố, cùng các phòng, ban, ngành của thành phố, Công an thành phố.

Đồng chí Lê Anh Xuân – Tỉnh ủy viên, Chủ tịch UBND thành phố tham gia ý kiến lại buổi làm việc.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, Ban ATGT thành phố đã chỉ đạo các ngành thành viên, UBND các phường, xã tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật về ATGT đến các tầng lớp nhân dân. Thường xuyên phối hợp với các cơ quan báo, đài Trung ương và địa phương, cung cấp các bài viết, tư liệu để tuyên truyền, nhất là trên chuyên mục “An toàn giao thông 24h” của Đài PTTH tỉnh và chuyên mục “An ninh thành phố” của Đài Truyền thanh – Truyền hìnhthành phố Thanh Hóa. Tổ chức tuyên truyền bằng xe loa lưu động trên đường phố trong các đợt cao điểm; tuyên truyền hàng ngày trên các cụm loa tại các nút giao thông có tín hiệu đèn; hướng dẫn ký cam kết chấp hành pháp luật ATGT cho đội ngũ lái xe trong các doanh nghiệp vận tải hành khách và vận tải hàng hóa. Phối hợp với phòng Giáo dục Đào tạo chỉ đạo các trường học trên địa bàn bố trí giờ vào học, giờ tan trường hợp lý để tránh ùn tắc giao thông; lồng ghép nội dung ATGT trong các môn học và hoạt động ngoại khóa, tuyên truyền về ATGT tại các buổi chào cờ; tổ chức ký cam kết với phụ huynh và học sinh không vi phạm quy định về ATGT.

Cũng  trong 6 tháng đầu năm 2019, nhiều tuyến đường, đặc biệt là các tuyến đường nội thành, các nút giao thông quan trọng được sửa chữa, vá ổ gà, kẻ vạch sơn phân làn, gờ giảm tốc; các tuyến đường giao thông nông thôn cũng được sửa chữa, nâng cấp nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại, đảm bảo ATGT trên địa bàn thành phố. Lắp đặt dải phân cách tạm thời trên một số tuyến đường trọng điểm để chống ùn tắc giao thông. Thường xuyên rà soát, sửa chữa hệ thống đèn tín hiệu, bổ sung biển báo giao thông, thay thế biển báo cũ hỏng, tháo dỡ những biển báo không còn phù hợp góp phần điều tiết, đảm bảo giao thông trên địa bàn thành phố. Các lực lượng của Công an thành phố thường xuyên duy trì công tác tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường. Lực lượng CSGT thường xuyên tổ chức tuần tra lưu động để phát hiện, kiểm tra và xử lý các vi phạm nổi cộm của xe mô tô như: không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người, không chấp hành tín hiệu đèn và các chuyên đề: tải trọng, nồng độ cồn, xe chở khách… theo chỉ đạo củaUBND tỉnh, Ban ATGT tỉnh.

Trong 6 tháng cuối năm 2019, thành phố tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao ý thức pháp luật về ATGT đến các tầng lớp nhân dân gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 10-CT/TU của Ban thường vụ Thành ủy về nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, ý thức cộng đồng trong cán bộ, đảng viên và người dân thành phố.  Chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra đấu tranh phòng chống tình trạng đua xe, lạng lách, đánh võng và chống ùn tắc giao thông, làm giảm số vụ, số người chết và bị thương trong tai nạn giao thông. Không để xảy ra TNGT đặc biệt nghiêm trọng. Kiểm tra, xử lý quyết liệt, mạnh mẽ đối với các hành vi vi phạm nổi cộm như: không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, lạng lách, đánh võng, chạy tốc độ cao.

Đồng chí Khuất Việt Hùng – Phó Trưởng ban ATGT Quốc gia phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Khuất Việt Hùng – Phó Trưởng ban ATGT Quốc gia ghi nhận những nỗ lực cố gắng của Ban ATGT thành phố trong thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ATGT trên địa bàn. Đồng chí đề nghị Ban ATGT thành phố cần tiếp tục đầu tư hệ thống camera giám sát an ninh kết nối với Công an tỉnh. UBND thành phố cần quan tâm trang bị hệ thống camera tại các cụm đèn tín hiệu giao thông trên địa bàn; Tăng cường công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn lưu ý đến việc quy hoạch các bến xe, điểm đón trả khách, điểm dừng đỗ cho xe buýt và xe tuyến cố định. Đặc biệt quy hoạch bãi đỗ xe ngầm, các bãi đỗ xe, trông giữ xe trên các tuyến phố, có biện pháp quản lý vỉa hè, mức thu phí đậu đỗ xe…Thành phố nên lập một trang mạng để người dân phản ánh về các vi phạm giao thông, vi phạm về lòng lề đường, vi phạm về trật tự đô thị từ đó làm căn cứ xử lý những trường hợp vi phạm. Đề nghị đoàn thành niên tích cực vận động nêu gương trong việc chấp hành cũng như lên án, đấu tranh với những thanh niên vi phạm pháp luật về an toàn giao thông trên địa bàn thành phố. Từ nay đến cuối năm 2019, Ban ATGT thành phố sẽ tập trung xử lý các điểm đen vè an toàn giao thông trên địa bàn, thống kê các đối tượng, người có hoàn cảnh khó khăn do tai nạn giao thông gây ra để kêu gọi sự hỗ trợ từ phía các cơ quan, doanh nghiệp cho các đối tượng. Tập trung tuyên truyền cho người dân về quy định khi uống rượu bia thì không lái xe.

Thu Hiền