Lễ hội Nghè Cả xuân Kỷ Hợi 2019

  22:13 !! 19/02/2019

Sáng 19/2/2019 (tức ngày Rằm tháng giêng năm Kỷ Hợi), UBND phường Đông Hương, Ban quản lý di tích lịch sử văn hóa Nghè Cả tổ chức lễ hội truyền thống Nghè Cả xuân Kỷ Hợi 2019.

Màn múa lân sư rồng tại lễ hội tuyền thống Nghè Cả xuân Kỷ Hợi 2019

Khu di tích lịch sử văn hóa Nghè Cả phường Đông Hương là nơi thờ tướng quân Nguyễn Tĩnh – là một vị tướng đã có nhiều công lao giúp vua  Trần trong cuộc kháng chiến chống giặc Nguyên Mông ở thế kỷ 13. Sau khi đánh giặc Nguyên Mông, vua Trần đã cắt vùng đất Cẩm Bào cũ để ban thưởng cho ông làm thực ấp, nhờ đó mà các hương Bào Nội và Bào Ngoại ra đời. Khi ông mất, dân ở các hương này đã lập đền thờ và tôn là Thành Hoàng quanh năm hương khói phụng thờ. Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, Nghè Cả không chỉ là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh, nơi hội họp sinh hoạt văn hóa, văn nghệ của nhân dân mà còn được sử dụng vào phục vụ chiến đấu, làm kho chứa vật tư. Hòa bình lập lại, Nghè Cả vẫn luôn là nơi sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng tâm linh của nhân dân địa phương và du khách xa gần, là nơi lưu giữ và bảo tồn những giá trị truyền thống lịch sử văn hóa lâu đời. Năm 2007, Chủ tịch UBND tỉnh đã quyết định công nhận Nghè Cả là điểm di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Từ đó, cứ mỗi độ Tết đến xuân về, nhân dân trong phường và du khách thập phương lại tưng bừng mở hội truyền thống mừng xuân.

Lễ tế và dâng hương Nghè Cả xuân Kỷ Hợi 2019

Màn trống hội

Một tiết mục văn nghệ tại lễ hội.

Việc tổ chức lễ hội truyền thống này trước tiên là bày tỏ lòng thành kính, biết ơn công lao to lớn của tướng quân Nguyễn Tĩnh – một danh tướng thời Trần và đây cũng là dịp để cầu an, cầu phúc, cầu may mong cho quốc thái dân an, mùa màng tươi tốt, người người mạnh khỏe quê hương phồn vinh.

Thu Hiền