Kiểm tra công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn thành phố

  16:57 !! 11/10/2019

Sáng ngày 11/10/2019, Tổ công tác kiểm tra, đôn đốc thực hiện công tác phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi do ông Hoàng Văn Thế- Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường làm Trưởng đoàn phối hợp với UBND thành phố Thanh Hóa xuống kiểm tra công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi tại một số phường, xã trên địa bàn thành phố.

Tính đến thời điểm này, Dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện ở 26 phường, xã với số lượng phải tiêu hủy là hơn 2.800 con, chiếm tỷ lệ 17,8% tổng đàn lợn trên toàn thành phố. Để chủ động ngăn chặn và ứng phó khẩn cấp với Dịch tả lợn Châu Phi, thời gian qua, thành phố Thanh Hóa thường xuyên chỉ đạo các phường, xã nắm bắt tình hình và theo dõi sát sao dịch bệnh, đồng thời tuyên truyền đến từng hộ chăn nuôi lợn thực hiện tốt các biện pháp tiêm phòng và phun tiêu độc, khử trùng xung quanh chuồng trại. Tổ chức tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh ngày 2 lần để thông báo cho người chăn nuôi biết tình hình dịch bệnh, các giải pháp ngăn chặn và khống chế dịch tả lợn Châu Phi, mức hỗ trợ giá lợn của nhà nước để người chăn nuôi không giấu dịch. Bên cạnh đó, để khoanh vùng và tránh lây lan, thành phố cũng chỉ đạo các phường, xã thành lập các tổ kiểm tra lưu động thường xuyên đi  kiểm tra số lượng, chủng loại động vật, sản phẩm động vật theo giấy chứng nhận kiểm dịch, dấu, tem vệ sinh thú y, kiểm tra tình hình sức khỏe của động vật, thực trạng vệ sinh thú y của sản phẩm động vật, vệ sinh, tiêu độc khử trùng phương tiện vận chuyển. Xác nhận đã kiểm tra động vật, sản phẩm động vật nếu đạt yêu cầu, trường hợp vi phạm báo cáo ngay về BCĐ phòng chống dịch để có hướng chỉ đạo và xử lý theo quy định của pháp luật.

Đoàn công tác kiểm tra công tác phòng chống dịch tại xã Quảng Cát

Sau khi đi kiểm tra công tác phòng, chống Dịch tả lợn Châu Phi tại một số phường, xã trên địa bàn thành phố, thay mặt Đoàn công tác, ông Hoàng Văn Thế – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường đã ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của các cấp chính quyền từ thành phố đến phường, xã trong công tác phòng chống dịch. Tuy nhiên, đồng chí đề nghị: lãnh đạo thành phố và phường, xã cần quan tâm hơn nữa đến công tác phòng, chống dịch; thường xuyên tuyên truyền, vận động đến các hộ chăn nuôi thực hiện tốt công tác phun, tiêu độc, khử trùng chuồng trại và khu vực xung quanh, tạo điều kiện hỗ trợ về kinh phí cho lực lượng làm công tác phòng chống dịch, cấp phát hóa chất đầy đủ cho các hộ chăn nuôi…

Thanh Xuân