Khai mạc trọng thể kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XVII

  13:51 !! 08/07/2019

Sáng nay 8-7-2019, tại Trung tâm hội nghị của tỉnh (25B), thành phố Thanh Hóa, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 – 2021 đã khai mạc trọng thể kỳ họp thứ 9.
Toàn cảnh lễ khai mạc kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh khóa XVII.
Dự kỳ họp có các đồng chí: Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; Đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố và các đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII.
Các đại biểu dự phiên khai mạc kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh khóa XVII.
Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Sáu tháng đầu năm 2019, trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức; được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hỗ trợ kịp thời của Trung ương; Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc tỉnh ta đã nỗ lực phấn đấu, đạt được kết quả toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, nhiều chỉ tiêu có sự tăng trưởng đột biến. Nổi bật là: Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước đạt 22,18%, là mức tăng trưởng đột phá, gấp 2,5 lần cùng kỳ, cao nhất từ trước đến nay và cao nhất trong các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Sản xuất nông nghiệp vẫn giữ được đà tăng trưởng khá, giá trị sản xuất tăng 1,88% so với cùng kỳ. Sản xuất công nghiệp đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất từ trước đến nay, giá trị sản xuất tăng tới 48,7% so với cùng kỳ. Lĩnh vực du lịch tiếp tục có sự phát triển về cả hạ tầng du lịch, chất lượng dịch vụ. Thu ngân sách nhà nước ước đạt 13.786 tỷ đồng, bằng 52% dự toán và tăng tới 89,4% so với cùng kỳ; triển vọng thu cả năm sẽ vượt dự toán được giao. Các chỉ số phản ánh môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh tiếp tục được cải thiện so với năm trước. Huy động vốn cho đầu tư phát triển đạt kết quả khá. Các hoạt động văn hóa – xã hội có nhiều chuyển biến tiến bộ. Quốc phòng – an ninh, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được tăng cường và đạt nhiều kết quả quan trọng. Trong 6 tháng đầu năm 2019, Thanh Hóa đã tổ chức nhiều sự kiện quan trọng, trong đó lớn nhất là Lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa, và chuỗi các sự kiện được tổ chức trong dịp này, như: Triển lãm Thanh Hóa xưa và nay; khai trương tuyến container quốc tế tại Cảng Nghi Sơn; khánh thành, đưa vào hoạt động Bệnh viện ung bướu Thanh Hóa, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hợp Lực; khởi công Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp của Tập đoàn TH. Các sự kiện ấy đã để lại ấn tượng tốt đẹp, có sức lan tỏa mạnh mẽ, khơi dậy niềm tự hào, tạo động lực tinh thần to lớn để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh vững bước trên con đường đổi mới, hướng tới một tương lai thịnh vượng.
Đồng chí Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc kỳ họp.

Bên cạnh những kết quả đạt được, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng chỉ ra những hạn chế, yếu kém, đề nghị các đại biểu HĐND tỉnh phải tập trung phân tích, thảo luận, chỉ rõ nguyên nhân, thống nhất các giải pháp, giao trách nhiệm cụ thể cho từng ngành, từng cấp để nhanh chóng khắc phục, giải quyết căn cơ, tạo chuyển biến mạnh mẽ, đưa tỉnh ta bứt phá đi lên, như: Sản xuất nông nghiệp vẫn còn nhiều khó khăn; bệnh dịch tả lợn Châu Phi diễn biến phức tạp, gây thiệt hại rất lớn cho ngành chăn nuôi. Chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi; phát triển nông nghiệp công nghệ cao và nông nghiệp hàng hóa theo chuỗi giá trị kết quả còn hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu. Kết quả xây dựng nông thôn mới ở một số địa phương chưa thực sự bền vững. Một số khó khăn, vướng mắc trong sản xuất công nghiệp và triển khai một số dự án công nghiệp chưa được các cơ quan chức năng quan tâm, giải quyết kịp thời. Công tác bồi thường giải phóng mặt bằng vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án. Một số hạn chế, yếu kém trong lĩnh vực văn hóa – xã hội, mặc dù đã được tập trung chỉ đạo quyết liệt, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết thực sự có kết quả, nhất là tình trạng nợ đóng tiền bảo hiểm xã hội cho người lao động của một số doanh nghiệp; ô nhiễm môi trường trên địa bàn. Công tác quản lý nhà nước, hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo, điều hành của một số ngành, địa phương, chủ đầu tư còn hạn chế…

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các đại biểu HĐND tỉnh, các đại biểu tham dự kỳ họp nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ, tập trung nghiên cứu kỹ các tài liệu, thảo luận dân chủ, tích cực chất vấn, trả lời chất vấn, đóng góp nhiều ý kiến có chất lượng, góp phần quan trọng để kỳ họp thành công tốt đẹp.

Tiếp đó, dưới sự chủ trì của các đồng chí: Trịnh Văn Chiến, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Thanh Sơn, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Phạm Bá Oai, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, các đại biểu đã nghe Báo cáo tóm tắt của UBND tỉnh về tình hình kinh tế – xã hội, thu chi ngân sách, đầu tư phát triển 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019.

Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 8 đến ngày 10 – 7- 2019. Theo chương trình kỳ họp, trong ngày làm việc đầu tiên, HĐND tỉnh sẽ nghe Thông báo của Ủy ban MTTQ tỉnh về công tác mặt trận tham gia xây dựng chính quyền và tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi tới kỳ họp thứ 9; báo cáo của UBND tỉnh về kết quả thực hiện ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp thứ 7; Đoàn ĐBQH tỉnh báo cáo kết quả kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV; nghe và xem xét các tờ trình của UBND tỉnh, dự thảo các nghị quyết và báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh để thông qua 20 nghị quyết rất quan trọng, trong đó nghị quyết quan trọng hàng đầu là: Thông qua Đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn tỉnh, các nhóm dự thảo nghị quyết về quyết định chủ trương đầu tư các dự án; nhóm dự thảo nghị quyết về cơ chế, chính sách, định mức chi; nhóm dự thảo nghị quyết về các nội dung quan trọng khác. Đây là những nghị quyết quan trọng, nhằm tiếp tục cụ thể hóa chủ trương của Trung ương về tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền cấp xã, cấp huyện và huy động nguồn lực, quyết định các cơ chế chính sách thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, nâng cao đời sống nhân dân.

Trong ngày làm việc thứ 2 (9-7), buổi sáng các đại biểu làm việc tại tổ, buổi chiều các đại biểu thảo luận tại hội trường. Phiên chất vấn và trả lời chất vấn được tiến hành trong buổi sáng ngày làm việc thứ 3 (10-7). Tại phiên chất vấn, HĐND tỉnh duy trì đường dây nóng để tiếp nhận các phản ánh, kiến nghị của cử tri và nhân dân trong tỉnh gửi đến kỳ họp qua số điện thoại: 0237.3686868.

Theo Báo Thanh Hóa