Hội người mù thành phố Thanh Hóa-Tổ ấm của những người khiếm thị

  14:32 !! 13/02/2019

Dân gian có câu “Giàu 2 con mắt, khó đôi bàn tay”, đúng vậy với những người khiếm thị, cuộc sống của họ thật khó khăn và thiệt thòi, nhưng họ đã không chịu khuất phục trước số phận mà vẩn vươn lên vượt qua mọi khó khăn, thử thách làm chủ cuộc sống của mình, trở thành người có ích cho xã hội.

Chứng kiến đôi bàn tay thoăn thoắt, rắn rỏi với những bài tập tẩm quất cho khách chúng tôi mới cảm nhận được mọi tâm huyết anh dành cho nghề. Anh Võ Thành Hùng, sinh năm 1965, phường Phú Sơn, thành phố Thanh Hóa bị khiếm thị cả 2 đôi mắt. Anh kể: “Năm 1996, anh bị tai nạn và mù cả 2 mắt trong khi làm xẻ đá ốp lát tại làng Nhồi, gia đình đã đưa anh đi chữa trị khắp nơi nhưng không khỏi. Những ngày sau đó, anh luôn sống trong mặc cảm, tủi thân, nhưng được Hội người mù thành phố Thanh Hóa đến động viên, chia sẽ anh đã không đầu hàng số phận và xin nhập hội vào năm 1998. Ban đầu, anh được Hội người mù thành phố dạy làm tăm tre, do có sức khỏe, anh chuyển sang học nghề tẩm quất và trở thành một tay “đấm bóp” cứng của hội, được nhiều khách hàng tin tưởng, lựa chọn. Nói về mong muốn của mình, anh Hùng cho biết: “Hiện nay, trên địa bàn thành phố Thanh Hóa có rất nhiều cơ sở tẩm quất “trá hình” mọc lên làm ảnh hưởng đến danh dự cũng như uy tín của hội, vì vậy, anh mong muốn các lực lượng chức năng tăng cường công tác thanh, kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở hành nghề không đúng quy định, qua đó, giúp các cơ sở hành nghề chân chính có tiếng nói và mang lại nhiều sức khỏe cho khách hàng”.

Hội viên người mù Võ Thanh Hùng đang tầm quất cho khách

Hiện tại Hội người mù thành phố Thanh Hóa có 338 hội viên. Hàng năm, tổ chức Hội từng bước trưởng thành. Là nơi tạo công ăn, việc làm và thu nhập ổn định cho hội viên và người lao động, qua đó, khẳng định vị thế và năng lực của người mù được xã hội trân trọng và thừa nhận, biết đoàn kết, tự tin, chủ động vươn lên làm chủ bản thân, làm chủ cuộc sống.

Nhằm giúp các hội viên có điều kiện phát triển kinh tế, trong những năm qua, ngoài các chính sách ưu đãi của Nhà nước, Hội người mù thành phố Thanh Hóa đã sử dụng nguồn vốn từ quỹ Quốc gia việc làm qua Ngân hàng Chính sách xã hội tín chấp nguồn vốn cho các hội viên vay phát triển kinh tế, với tổng dư nợ 164 triệu đồng. Nguồn vốn vay đã được các hội viên sử dụng đúng mục đích, phát huy tốt hiệu quả, từng bước thoát nghèo, như: Gia đình chị Phạm Thị Truyền xã Quảng Đông; Gia đình chị Đỗ Thị Thúy phường Đông Cương, gia đình anh Nguyễn Hữu Huấn xã Hoằng Anh…

Bên cạnh tạo điều kiện cho các hội viên phát triển kinh tế, trong năm 2018, UBND thành phố Thanh Hóa đã hỗ trợ kinh phí gần 100 triệu đồng cho Hội mở lớp dạy nghề tẩm quất cho 20 lao động nông thôn, đồng thời Hội tiếp tục duy trì các dịch vụ tẩm quất cổ truyền, xông hơi, sản xuất tăm đũa tre các loại và một số dịch vụ khác tại Trung tâm góp phần tạo việc làm và tăng doanh thu của Hội. Tổng doanh thu năm 2018 đạt hơn 5, 5 tỷ đồng, lương trung bình 4,3 triệu đồng/ người/ tháng.

Ngoài việc thực hiện hiệu quả các nội dung tuyên truyền, giáo dục văn hóa, văn nghệ – thể thao cũng là hoạt động không thể thiếu trong đời sống tinh thần của Hội Người mù thành phố, góp phần giáo dục tư tưởng cho hội viên, khơi dậy tinh thần lạc quan, yêu đời, xóa bỏ tự ti, mặc cảm, xây dựng ý chí phấn đấu, hòa nhập cộng đồng. Hàng năm, Hội cũng thường xuyên quan tâm, khuyến khích phong trào văn hóa, văn nghệ, qua đó, khích lệ anh chị, em vượt qua tật nguyền của bản thân, vươn lên học tập, lao động, sống có ích cho gia đình và xã hội.

Song song với các hoạt động hội, công tác chăm lo quan tâm đến đời sống, vật chất, tinh thần cho các hội viên cũng được Hội chú trọng. Hội đã hỗ trợ 1 bữa ăn trưa cho người lao động, tặng suất quà và gạo nhân các ngày lễ, tết, hàng tháng, đồng thời trích quỹ phúc lợi đóng BHXH, BHYT đầy đủ cho  cán bộ, hội viên đang công tác tại Hội. Cũng nhân dịp Tết cổ truyền Kỷ Hợi 2019, Hội đã tổ chức trao quà tết và 15kg gạo cho các hội viên và người mù, mỗi xuất quà trị giá: 400.000đ.

Để các hội viên Người mù thành phố Thanh Hóa có thêm nhiều việc làm, nâng cao mức sống, giảm nghèo bền vững, thì ngoài các chính sách ưu đãi của Nhà nước, các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương cần có các chính sách ưu tiên đối với các hội viên người mù, đặc biệt là các hội viên có hoàn cảnh khó khăn, nhằm giúp họ vượt lên số phận, hòa nhập với cộng đồng, giống như lời Bác Hồ dạy “ tàn nhưng không phế”./.

Thanh Xuân