Hội nghị trực tuyến: Triển khai công tác phòng chống bệnh dịch COVID-19 và bệnh cúm gia cầm A/H5N6

  15:43 !! 15/02/2020

Sáng ngày 15/02/2020, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến báo cáo tình hình triển khai công tác phòng chống bệnh dịch viêm đường hô cấp do chủng virus Corona gây ra, bệnh cúm gia cầm A/H5N6 và các loại dịch bệnh động vật khác. Đồng chí Nguyễn Đình Xứng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chủ trì hội nghị.

Tham dự tại điểm cầu thành phố Thanh Hóa có các đồng chí UVBTV Thành ủy; các đồng chí thành viên BCĐ phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona; thành viên BCĐ tiêm phòng và phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố. Đồng chí Lê Văn Tú – UVBTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa chủ trì điểm cầu thành phố.

Toàn cảnh họp trực tuyến tại điểm cầu thành phố Thanh Hóa

Theo báo cáo của Sở Y tế, tính đến ngày 14-2-2020, trên địa bàn tỉnh có 13 bệnh nhân nghi nhiễm COVID-19. Trong đó 12 bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19, 1 bệnh nhân đang chờ kết quả, hiện đang được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Bỉm Sơn. Bên cạnh đó, có 1 trường hợp người Thanh Hóa đi tàu biển từ Trung Quốc về Quảng Trị, hiện đang được cách ly theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hoằng Hóa. Đồng thời, 3 lao động trở về từ xã Sơn Lôi, huyện Bình Sơn, tỉnh Vĩnh Phúc, đang được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hậu Lộc. Hiện sức khỏe của các trường hợp nêu trên vẫn bình thường. Ngoài ra, 13 người có tiếp xúc với bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Bỉm Sơn, cũng đang được theo dõi tại gia đình; 915 lao động Việt Nam từ Trung Quốc trở về được cách ly tại gia đình và 637 người Trung Quốc được cách ly tại doanh nghiệp. Tỉnh đã thực hiện các phương án xử lý và chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch. Đến nay, mặc dù dịch bệnh đang được kiểm soát tốt, song Thanh Hóa vẫn đang đứng trước nhiều mối nguy cơ do diễn biến phức tạp của dịch.

Cùng với việc phải đối mặt với dịch COVID-19, Thanh Hóa đang phải đối mặt với mối lo dịch cúm A/H5N6. Hiện tỉnh đã tiêu hủy gần 6.000 gia cầm. Việc khống chế dịch đang gặp nhiều khó khăn, mặc dù chính quyền địa phương đã có nhiều giải pháp. Ngoài Nông Cống và Quảng Xương là 2 huyện đã xuất hiện dịch, ngày 13/2 tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện thêm 3 ổ dịch nghi cúm gia cầm tại các huyện: Như Xuân, Vĩnh Lộc và thành phố Thanh Hóa.

Hội nghị đã nghe các ý kiến tham luận, phát biểu của lãnh đạo các huyện, thị, thành phố trong tỉnh về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, giám sát, phát hiện dịch, xử lý dịch, cũng như cách ứng phó đối với tác động ảnh hưởng đến phát triển kinh tế xã hội, hạn chế đến mức thấp nhất.

Đồng chí Lê Văn Tú, UVBTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại điểm cầu thành phố Thanh Hóa, đồng chí Lê Văn Tú, UVBTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố đã báo cáo công tác phòng chống bệnh dịch COVID-19 và dịch bệnh cúm gia cầm A/H5N6 trên địa bàn. Theo đó, hiện nay thành phố đang giám sát, theo dõi sát sao 104 người Việt Nam từ Trung Quốc trở về, 328 người Trung Quốc và một số quốc gia khác. Hai trường hợp nghi ngờ đã cho kết quả âm tính với COVID-19 và chưa xuất hiện thêm ca nghi mắc bệnh do virus corona gây ra. Tuy nhiên, thành phố đã thực hiện quyết liệt mọi biện pháp phòng tránh sự lây lan của COVID-19, như: tổng vệ sinh và phun khử trùng các trường học, chợ, bến xe ga tàu, đền chùa và các công sở phường xã. Tổ chức và duy trì hệ thống trực dịch 24/24 giờ tất cả các cơ sở y tế của thành phố, đảm bảo đủ các phương tiện, vật tư y tế, thuốc men, phòng cách ly sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân bị dịch và cấp cứu, điều trị tại bệnh viện và các trạm y tế.

Đối với tình hình dịch bệnh và phòng chống cúm gia cầm A/H5N6, ngày 13/2/2020, tại một hộ gia đình ở phố Sơn Vạn, phường Đông Hải, có 565/970 con gia cầm bị chết bất thường. Ngày 14/02, kết quả xét nghiệm dương tính với A/H5N6. Xã Đông Lĩnh, kết quả xét nghiệm đàn gia cầm chết bất thường thời gian qua cho kết quả âm tính cúm A/H5N6. Hiện, chính quyền và các hộ gia đình nuôi gia súc, gia cầm đã tiến hành phun tiêu độc khử trùng 100% các hộ chăn nuôi trên địa bàn.

Thành phố Thanh Hóa là trung tâm tiêu thụ sản phẩm, thực phẩm của tỉnh nên nguy cơ phát sinh và lây lan dịch bệnh rất cao, phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Văn Tú đã đề nghị tỉnh hỗ trợ các loại vật tư, hóa chất tiêu độc khử trùng, vôi bột, quần áo bảo hộ phòng chống dịch để đảm bảo tốt nhiệm vụ phòng chống dịch, hạn chế tối đa bệnh dịch trên địa bàn thành phố Thanh Hóa.

Thùy Dung