Học tập kinh nghiệm về xây dựng Đô thị thông minh và chính sách cải tạo Đô thị tại Hàn Quốc

  14:54 !! 11/06/2019

Từ ngày 02 -07/06/2019, Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị – Bộ Xây dựng phối hợp với Viện Đào tạo Đất đai, Hạ tầng và Giao thông (TILIT), Giao thông và Hạ tầng Hàn Quốc (MOLIT) tổ chức Hội thảo kinh nghiệm xây dựng đô thị thông minh tại Hàn Quốc.

Toàn cảnh buổi hội thảo

Tham gia chương trình có 24 cán bộ đến từ UBND TP. Thanh Hóa, huyện Đông Sơn, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị do Tiến sỹ Nguyễn Xuân Phi – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy TP.Thanh Hóa làm Trưởng đoàn. Đây là hoạt động hợp tác trong khuôn khổ thỏa thuận đã ký kết giữa Viện Đào tạo Đất đai, Hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc với Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị.

Hội thảo được chia làm 2 phần gồm chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về xây dựng đô thị thông minh và tham quan khảo sát thực tế tại Trung tâm hỗ trợ tái sinh đô thị tại Suwon; Bảo tàng cải tiến công nghệ Samsung (SIM) của Tập đoàn Samsung; Trung tâm điều hành thành phố thông minh Incheon.

Thông qua hội thảo, các thành viên nắm được 4 nội dung cơ bản về Chính sách về đô thị thông minh của Hàn Quốc; Đô thị thông minh theo mô hình Hàn Quốc; Dự án tái sinh đô thị của Hàn Quốc; Quy định về hỗ trợ phát triển dự án hạ tầng tại nước ngoài. Các thành viên tham gia khóa học được trao chứng nhận.

Tham gia Hội thảo, các đại biểu có cái nhìn tổng quan về quá trình quy hoạch, xây dựng và phát triển đô thị thông minh tại Hàn Quốc, đặc biệt là những bài học kinh nghiệm trong xây dựng đô thị, qua đó giúp cho TP. Thanh Hóa thí điểm xây dựng đô thị thông minh thành công trong giai đoạn tới.

Đoàn cán bộ UBND TP. Thanh Hóa, huyện Đông Sơn, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Học viện Cán bộ quản lý xây dựng chụp ảnh lưu niệm

Tại hội thảo TP. Thanh Hóa và huyện Đông Sơn quảng bá đến các đơn vị nghiên cứu, các doanh nghiệp đầu tư và tư vấn trong lĩnh vực đô thị thông minh của Hàn Quốc, tạo tiền đề cho những hoạt động hợp tác cụ thể giữa các bên, nhằm xây dựng và phát triển TP. Thanh Hóa xanh và thông minh cũng như các hoạt động đẩy mạnh quá trình đô thị hóa tại Đông Sơn trong thời gian tới. Tại đây, Tiến sỹ Nguyễn Xuân Phi cho rằng: “Chương trình học tập rất phù hợp và cần thiết đối với TP Thanh Hóa, chúng tôi đã nhìn nhận vấn đề đô thị của Hàn Quốc để có kinh nghiệm trong thời gian sắp tới.”

Viện Đào tạo Đất đai, Hạ tầng và Giao thông cam kết, sau khi kết thúc chương trình Hội thảo, Viện sẽ chính thức báo cáo Bộ Giao thông và Hạ tầng Hàn Quốc để đưa vào kế hoạch hợp tác hỗ trợ phát triển giữa Hàn Quốc với Việt Nam trong thời gian tới về lĩnh vực này./

 

Lê Hảo