Hiệu quả từ phương pháp phạt nguội của Công an phường Đông Vệ

  17:18 !! 06/09/2019

Lâu nay việc các phương tiện vi phạm giao thông nhất là ô tô rất khó xử lý cho lưc lượng chức năng. Trước thực trạng trên, Công an phường Đông Vệ đã đề xuất Công an thành phố triển khai thực hiện phương án xử phạt nguội đối với các hành vi vi phạm đậu đỗ ô tô không đúng quy định. Phương án này bước đầu đã mang lại hiệu quả nhất định.

Có thể khẳng định, phương tiện lớn như ô tô đậu đỗ sai quy định là một trong những nguyên nhân gây ùn tắc và tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT. Thế nhưng hiện nay, việc xử lý triệt để tình trạng này khiến các lực lượng chức năng gặp không ít khó khăn, bởi hành vi trốn tránh của người vi phạm cũng như còn thiếu các thiết bị cưỡng chế. Trước thực trạng trên, tháng 7/2019 Công an phường Đông Vệ đã triển khai biện pháp xử lý nguội xe vi phạm đậu đỗ, bước đầu đã cho những kết quả rất tích cực. Trước những khó khăn xử lý phương tiện đậu đỗ gây cản trở giao thông, Công an phường Đông Vệ đã đề xuất phương án xử lý xe đậu đỗ bằng cách phạt nguội. Khi phát hiện vi phạm, lực lượng chức năng sẽ chụp hình, quay video làm bằng chứng, dán thông báo về lỗi vi phạm dán lên cửa phương tiện vi phạm để chủ phương tiện đến Công an phường nộp phạt. Nếu sau thời gian quy định, người vi phạm không đến làm việc, Công an phường sẽ phối hợp với phòng CSGT, Công an tỉnh, tra cứu biển số xe để xác định danh tính và địa chỉ của chủ phương tiện, gửi thông tin vi phạm về Cục Đăng kiểm Việt Nam, được kết nối dữ liệu toàn quốc.

Khi xe vi phạm đến thời hạn đăng kiểm tại bất kì trung tâm đăng kiểm nào trên cả nước đều phải nộp phạt mới được kiểm định. Với biện pháp này, tất cả các chủ phương tiện đều không thể trốn tránh được việc bị xử lý như trước kia. Chỉ trong vòng hơn hơn 1 tháng, kể từ khi triển khai biện pháp xử phạt nguội này, Công an phường Đông Vệ đã phát hiện và lập biên bản 45 ô tô vi phạm đậu đỗ sai quy định, trong đó có 17 trường hợp tự giác đến Công an phường để nộp phạt. Số còn lại, lực lượng công an phường đã gửi thông báo đến Cục đăng kiểm đường bộ Việt Nam. Nói về vấn đề này, Trung tá Phạm Trung Thành
Phó trưởng Công an phường Đông Vệ chia sẻ: “Chúng tôi thí điểm trên phường thấy hiệu quả rõ rệt, đã có những người tự giác đến nộp phạt, không thể chây ỳ , không hợp tác như trước kia, thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường lực lượng để phát hiện, lập biên bản xe đậu đỗ sai quy định, nhằm đảm bảo ATGT trên địa bàn”.

 Công an phường Đông Vệ dán thông báo phương tiện vi phạm để xử lý nguội

Phường Đông Vệ đang là phường đầu tiên trên địa bàn thành phố nói  riêng và toàn tỉnh chung triển khai thí điểm biện pháp xử phạt nguội xe đậu đỗ vi phạm. Từ những kết quả bước đầu cho thấy, đây là biện pháp rất hữu hiệu, không những xử lý được triệt để vi phạm mà còn mang tính răn đe cao đối với những người tham gia giao thông. Hi vọng, thời gian tới, phương án này sẽ được triển khai đồng bộ trên toàn thành phố, góp phần hạn chế vi phạm, cải thiện được tình trạng ùn tắc do đậu đỗ xe tràn lan như hiện nay.

Thu Hiền