Hiệu quả từ những mô hình camera giám sát an ninh

  21:04 !! 27/08/2019

Trong những năm gần đây, các mô hình trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ngày càng đổi mới, sáng tạo, đặc biệt là bước đầu đã sử dụng khoa học – kỹ thuật linh hoạt trong đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội, tiêu biểu như các mô hình camera giám sát an ninh đã và được triển khai áp dụng tại các phường trên địa bàn thành phố.

Năm 2015, UBND phường Đông Thọ đã được Chủ tịch UBND thành phố chấp thuận chủ trương đầu tư hệ thống Camera giám sát an ninh. Không quá để nhận định rằng, nhờ có mô hình này mà tình hình an ninh trật tự trên địa bàn phường đã được cải thiện đáng kể. Rất nhiều các hành vi trộm cắp, cướp giật của các loại tội phạm được phát giác nhờ hình ảnh được các camera ghi nhận và truyền về các máy chủ, qua đó giúp lực lượng Công an nắm rõ đặc điểm nhận dạng, thủ đoạn, phương tiện của các đối tượng vi phạm pháp luật; đồng thời có thể trích xuất hình ảnh, làm bằng chứng, tư liệu phục vụ công tác điều tra tội phạm. Hiện nay tại địa bàn phường có 35 mắt trên đường phố và 1 mặt tại phòng quản lý điều hành công an phường. Từ khi đưa vào vận hành, khai thác, hệ thống camera đã phát hiện được kịp thời, xử lý được nhiều vụ giao thông, vi phạm giao thông, bắt được 20 vụ trộm cắp tài sản, riêng tại trụ sở Công sở UBNDphường được lắp đặt 8 mắt, qua đó đã phát hiện 4 vụ việc trộm cắp tại công sở, được nhân dân đồng tình, phấn khởi, ủng hộ, 10 vụ gây rối trật tự công cộng…phục vụ tốt cho ngành công an điều tra, xử lý vụ việc, rút ngắn thời gian xử lý vụ việc, tiếp nhận thông tin từ phía cơ sở.  Ngoài việc góp phần không nhỏ trong nhiệm vụ ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, đặc biệt là tình trạng trộm cắp, tụ tập gây rối trật tự công cộng; hệ thống camera giám sát được lồng ghép với phân công cán bộ trực ban nhằm đảm bảo phục vụ công tác giám sát, kịp thời phát hiện và xử lý khi có các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự xảy ra. Đồng thời, định kỳ hàng tuần, hàng tháng Công an phường báo cáo tiến độ triển khai thực hiện mô hình camera giám sát an ninh cũng như các vụ việc giải quyết thông qua trích xuất hình ảnh từ camera giám sát an ninh về Công an thành phố và UBND phường.

Với đặc thù là phường trung tâm của thành phố, Đông Vệ 16 tổ dân phố, gần 23.000 nhân khẩu thường trú và tạm trú, có nhiều cơ quan đơn vị, trường học, bệnh viện của Trung ương và địa phương đóng trên địa bàn. Đây cũng là địa bàn giáp ranh với nhiều địa phương khác trong tỉnh nên tình hình ANTT có nhiều diễn biến phức tạp, nhất là tội phạm và tệ nạn ma túy, cờ bạc, trộm cắp tài sản…Xuất phát từ thực tế trên, mới đây ban chỉ đạo ANTT phường đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xây dựng mô hình “Camera an ninh nhân dân”. Mục đích của mô hình nhằm phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, huy động nguồn lực từ hệ thống hạ tầng kỹ thuật camera của các hộ gia đình, cơ quan, doanh nghiệp, bệnh viện, trường học trên địa bàn nhằm chia sẻ các dữ liệu hình ảnh từ camera phục vụ cho công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội; Phối hợp đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ khác để đấu tranh, ngăn chặn tội phạm trộm cắp và các loại tội phạm, tệ nạn xã hội khác nhằm đảm bảo ANTT, TTATGT trên địa bàn phường.

Lễ ra mắt mô hình “Camera an ninh nhân dân” (Công an phường Đông Vệ cung cấp)

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Trương văn Hoàng – Trưởng Công an phường Đông Vệ cho biết: “Hiện nay trên địa bàn phường có 37 cơ quan, doanh nghiệp đã trang bị camera giám sát; công an phường đã  vận động được 241/272 hộ gia đình, cơ quan đã lắp camera , 112 hộ gia đình, cơ quan, doanh nghiệp cam kết sẽ lắp camera trong quý 3/2019. Chỉ tính trongtháng 7 và tháng 8/2019, đã trích xuất hình ảnh camera trên địa bàn phường, phát hiện đấu tranh làm rõ 2 vụ, gồm 3 đối tượng trộm cắp đêm, bắt 2 đối tượng truy nã, bắt 3 vụ tàng trữ ma túy, 4 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, đấu tranh làm rõ nhiều vụ đánh nhau, gây rối và ngăn chặn hàng chục vụ việc phức tạp trên địa bàn.

Hiện nay, việc triển khai thực hiện mô hình camera giám sát an ninh ở một số địa phương trên địa bàn thành phố có ý nghĩa rất lớn trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm. Phần lớn các dữ liệu camera ghi lại giúp cho cơ quan chức năng nhận định, đánh giá đúng về đối tượng, phục vụ tốt công tác truy xét, truy bắt đối tượng gây án, xử lý chính xác các vụ việc về ANTT, vi phạm về môi trường, nhất là các vụ việc liên quan đến trật tự an toàn giao thông xảy ra trên địa bàn. Bên cạnh đó, việc lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh còn tác động trực tiếp, giúp người dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật. Tại các tuyến đường được gắn camera an ninh, tình trạng người dân vi phạm giao thông, vứt rác bừa bãi hay tụ tập đông người… ở một số địa phương không còn thường xuyên xảy ra. Với những hiệu quả tích cực, mô hình camera giám sát an ninh cần được các ngành, các cấp quan tâm đầu tư, triển khai nhân rộng trong thời gian tới.

Thu Hiền