Hiểm họa từ các cửa hàng Gas

  20:55 !! 14/06/2019

Gas là mặt hàng có nguy cơ cháy nổ cao và có khả năng gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Thế nhưng, nhiều cửa hàng gas hiện nay nằm trong các khu dân cư trên địa bàn thành phố không đảm bảo các quy định về an toàn phòng chống cháy nổ.

Theo báo cáo của Đội PCCC và CHCN – Công an thành phố, hiện nay trên địa bàn thành phốhàng chục cửa hàng kinh doanh gas. Nhiều cửa hàng không coi trọng các quy định về điều kiện an toàn phòng chống cháy nổ. đây không khác những “quả bom” ở giữa các khu dân cư. Theo quy định về phòng cháy chữa cháy (PCCC), các cửa hàng kinh doanh gas phải có tổng diện tích mặt bằng tối thiểu là 25 m2, diện tích phòng bày bán tối thiểu là 12 m2, không chứa trên 1.000 kg gas, có lối thoát nạn, đầy đủ các phương tiện về PCCC, người kinh doanh mặt hàng này phải được cấp chứng chỉ tập huấn về PCCC… Tuy nhiên qua khảo sát của chúng tôi thực tế trên địa bàn thành phố, phần lớn các điểm kinh doanh gas đều không đủ những điều kiện trên.

Cửa hàng kinh doanh gas Long Anh ở phố Hàng Nan phường Lam Sơn là một trong số ít cửa hàng kinh doanh gas trên địa bàn thành phố có đầy đủ các điều kiện theo quy định về PCCC bởi theo ông Đỗ Thanh Long chủ cửa hàng nhận thức “Là người kinh doanh gas, lúc nào tôi cũng đề cao việc chấp hành các quy định ngành nghề, hạn chế tối đa cháy nổ, từ thủ tục giấy giờ đến sắp xếp các nguồn nhiệt, chúng tôi luôn chú ý để đảm bảo an toàn”.

Cán bộ Đội PCCC và CNCH, Công an thành phố kiểm tra việc chấp hành quy định về phòng cháy chữa cháy tại cửa hàng kinh doanh gas Long Anh.

Theo quy định, người kinh doanh mặt hàng gas phải được cấp chứng chỉ tập huấn về PCCC nhưng nhiều nhân viên bán hàng không biết sử dụng bình chữa cháy. Cũng tại cửa hàng gas Long Anh chúng tôi thấy có 4 – 5 bình chữa cháy mini nằm ở góc cửa hàng, ngoài ra tại đây còn có thảm nhựa cách nhiệt và biển cảnh báo PCCC.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng uý Mai Văn Cường – Đội trưởng Đội cảnh sát PCCC&CNCH, Công an Thành phố cho biết: “Đối với công tác PCCC trong lĩnh vực khí hóa lỏng hay còn gọi là khí gas có một số thực trạng liên quan. Trước hết đó là ý thức chấp hành các quy định về PCCC của phần lớn các hộ kinh doanh chưa cao, chưa thực sự tự giác trong công tác PCCC, tự phòng cháy chữa cháy cho chính cửa hàng cũng như gia đình mình, từ đó sẽ nảy sinh việc chủ, lơ là thiếu ý thức tự giác. Đặc biết đối với các hộ vừa kết hợp giữa kinh doanh và sinh hoạt thì vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề như: Việc sắp xếp hàng hóa không đảm bảo an toàn PCCC, nguồn lửa, nguồn nhiệt (ổ cắm điện) vẫn chưa theo quy định. Các cửa hàng chủ yếu tận dụng không gian ở để kinh doanh nên việc thoát nạn, thoát hiểm khi có sự cố cháy nổ xảy ra chưa đảm bảo. Các trang thiết bị ban đầu cần thiết, đặc biệt là nguồn nước cũng là trở ngại lớn khi có sự cố cháy nổ, kiến thức, kỹ năng thoát nạn khi có cháy nổ xảy ra vẫn chưa được quan tâm đúng mức…”

Để đảm bảo an toàn PCCC tại các cửa hàng kinh doanh gas đặc biệt trong mùa nắng nóng như hiện nay thì chính quyền địa phương cần phối hợp với lực lượng PCCC tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn pháp luật về PCCC  cho các chủ hộ gia đình và chủ cơ sở tự nâng cao ý thức PCCC cho chính cơ sở của mình. Vận động thuyết phục các khu dân cư có hộ kinh doanh gas, khí hóa lỏng tự thành lập cụm dân cư đảm bảo an toàn PCCC. Đối với các hộ kinh doanh cần sắp xếp cửa hàng kinh doanh đảm bảo khoảng cách khu vực nguồn lửa, nơi sinh nhiệt trong thời điểm nắng nóng có nhiều diễn biến phức tạp. Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống điện, tuyệt đối nghiêm cấm các họ kinh doanh buôn bán, tàng trữ trái phép các mặt hàng khí hóa lỏng khi chưa được cấp phép của cơ quan chức năng. 

Thu Hiền