Gương nữ cựu TNXP làm theo lời Bác

  14:55 !! 04/09/2019

Cựu TNXP Nguyễn Thị Thanh-Phó chủ tịch Hội cựu TNXP thành phố Thanh Hóa là một trong 7 cá nhân ở các cấp hội trên địa bàn thành phố được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vinh danh, biểu dương khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong công tác hội và phong trào thi đua làm theo lời Bác được tổ chức tại hội nghị biểu dương “Cựu TNXP Thanh Hóa làm theo lời Bác” lần thứ 2 do Tỉnh hội tổ chức vào ngày 4/9/2019.

 Bà Nguyễn Thị Thanh – người luôn tâm huyết với công việc

Với lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, năm 1971, bà Nguyễn Thị Thanh, sinh năm 1950 ở phố Bà Triệu- Phường Đông Thọ – TP.Thanh Hóa tham gia lực lượng thanh niên xung phong tại đơn vị 758N75 P31 với nhiệm vụ Chính trị viên phó, Bí thư đoàn. Trong một lần làm nhiệm vụ san lấp hố bom ở trọng điểm đầu rừng Katan ở đường 15A tỉnh Quảng Bình thì bị bom B52 đánh trọng thương ở đầu và sức ép vào gan. Đến tháng 8 năm 1974, bà xuất ngũ về công tác tại công ty xây dựng thương nghiệp, đến năm 1991 bà về nghỉ hưu và tham gia sinh hoạt tại địa phương.

Với  lòng nhiệt tình trong các phong trào, năm 1992, bà Nguyễn Thị Thanh được bàu là Bí thư Chi bộ phố Bà Triệu. Năm 2008, bà được bầu làm Chủ tịch Hội cựu Thanh niên xung phong phường Đông Thọ và đến năm 2010 bà giữ chức vụ Phó Chủ tịch hội cựu TNXP thành phố kiêm trưởng Ban công tác nữ cựu TNXP thành phố cho đến nay. Bản thân luôn là cán bộ nên bà luôn có quan điểm lập trường vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, trung thực, thẳng thắn,  gương mẫu chấp hành mọi chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tạo mối đoàn kết trong Đảng bộ và quần chúng nhân dân. Bà luôn trăn trở tìm mọi biệp pháp là làm sao tổ chức mọi hoạt động có hiệu quả. Không kể sáng sớm trưa chiều, nắng rét, nới nào cần đến bà đều có mặt để gặp gỡ anh chị em cựu TNXP nhằm động viên, cỗ vũ các hội viên tham gia sinh hoạt hội.

Nguyễn Thị Thanh (người đầu tiên từ trái sang) – một lần được Hội CCB Trường Sơn tỉnh Thanh Hóa tặng quà

Là chiến sỹ TNXP năm xưa lại giữ vai trò là cán bộ hội, bà đã cùng với BCH hội tuyên truyền vận động hội viên tham gia các phong trào thi đua do hội và địa phương phát động, xây dựng quỹ “Nghĩa tình đồng đội” và thực hiện tốt công tác chính sách xã hội. Đặc biệt, bà là người đầu tiên đứng ra thành lập Ban công tác nữ cựu TNXP đầu tiên của tỉnh Thanh Hóa, là ngôi nhà chung cho nhiều chị em tham gia sinh hoạt, chia sẽ những khó khăn, mất mát khi mà trên chiến trường, các chị xông pha chiến đấu vì nền độc lập dân tộc, thời bình trở về tuổi cao, nhiều chị không lập gia đình, sống đơn thân, không nơi nương tựa. Để vơi đi những nổi buồn đó, hàng năm, bà thường  tổ chức nhiều chuyến đi thăm lại chiến trường xưa và thắp hương cho đồng đội tại các nghĩa trang TNXP, nghĩa trang Trường Sơn. Tổ chức đi tham quan, du lịch, giao lưu văn hóa, văn nghệ, gặp mặt chị em nhân ngày phụ nữ Việt Nam và ngày quốc tế Phụ nữ… Ngoài ra, bà còn vận động chị em xây dựng quỹ nghĩa tình thương nữ cựu TNXP, mỗi hội viên từ 5 nghìn đồng trở lên với số tiền thu được 15 triệu đồng mỗi năm. Số tiến này được tổ chức đi thăm các chị em lúc ốm đau, liên hoan nhân các ngày lễ, tết…

Là một người gắn bó tâm huyết với công tác hội, bà Nguyễn Thị Thanh chia sẽ: “Hiện nay, tổ chức Ban công tác nữ cựu thanh niên xung phong thành phố có 3.304 hội viên, sinh hoạt tại 37 ban công tác nữ phường, xã. Trong thời gian vừa qua, các hoạt động phong trào của nữ cựu thanh niên xung phong không ngừng phát triển. Riêng Tết năm 2019, đã có 345 lượt chị có hoàn cảnh khó khăn được nhận quà, 08 chị được quỹ thiện tâm hỗ trợ 500 ngàn đồng và quỹ trái tim hỗ trợ 15kg gạo mỗi tháng, 2 gia đình được hỗ trợ làm nhà, mỗi hộ 30 triệu đồng”.

Bà Thanh – Phó Chủ tịch hội cựu TNXP thành phố trao giấy khen cho doanh nghiệp vì có đóng góp cho phong trào từ thiện

Với những thành tích đã đạt được, bà Nguyễn Thị Thanh đã được tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý như: bằng khen của Trung Ương Hội cựu Thanh niên xung phong Việt Nam, Ban công tác nữ công Trung Ương hội cựu TNXP Việt Nam, Chủ tịch UBND Tỉnh, hội cựu TNXP Tỉnh Thanh Hóa và bằng khen của Quỹ tấm lòng vàng Việt Nam. Bà xứng đáng là một tấm gương sáng cho các thế hệ thanh niên Việt Nam noi theo.

Thanh Xuân