Giảm thiểu mất cân bằng giới tính trên địa bàn thành phố

  11:28 !! 26/06/2019

Với tỷ lệ bé trai và bé gái là 121,7/100 như hiện nay và đang gia tăng hàng năm, thành phố Thanh Hóa đang đứng trước nguy cơ mất cân bằng giới tính ngày càng cao. Để giảm thiểu tình trạng trên, cần có sự vào cuộc của các cấp, các ngành và sự chung tay của toàn xã hội.

 Nhiều trường học trên địa bàn thành phố có số lượng học sinh nam đông hơn học sinh nữ

Trường tiểu học Quảng Thắng có 415 học sinh, trong đó có 221 học sinh nam và 194 học sinh nữ. Đặc biệt, ở nhiều lớp, tỷ lệ học sinh nam so với học sinh nữ khá cao. Riêng 2 lớp 2A và 2B, tỷ lệ học sinh nam so với học sinh nữ lần lượt là 29/14 và 25/13. Sự mất cân bằng giới tính của học sinh nhà trường tăng cao trong 2 – 3 năm trở lại đây, dẫn đến một số khó khăn trong công tác dạy và học của giáo viên và học sinh.

Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng trên vẫn là tư tưởng trọng nam, khinh nữ vẫn sâu trong tiềm thức của nhiều gia đình. Đặc biệt, một số gia đình kinh tế khá giả có tâm lý muốn sinh nhiều con, sinh con dự phòng tai nạn rủi ro, nên dù có hai con, đủ cả trai, gái, vẫn sinh thêm con… Mặt khác, một số cặp vợ chồng muốn có con trai nên đã lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức.

Phường Đông Vệ là một trong những địa phương có tỷ lệ mất cân bằng giới khi sinh cao, với tỷ lệ 124 bé trai trên 110 bé gái. Trước thực trạng đó, từ khi Trung tâm Dân số – Kế hoạch hóa gia đình thành phố đã triển khai thực hiện đề án giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, các cộng tác viên dân số phường đến từng gia đình để tuyên truyền, vận động giúp người dân nâng cao nhận thức, không sinh con thứ 3, không lựa chọn giới tính thai nhi.

 Cộng tác viên dân số tuyên truyền về mất cân bằng giới tại gia đình

Trung tâm dân số thành phố đã phân công cán bộ tham gia giám sát và hỗ trợ các hoạt động truyền thông tại các phường, xã; tổ chức tập huấn về mất cân bằng giới tính khi sinh cho ban chủ nhiệm câu lạc bộ phụ nữ không sinh con thứ 3; tổ chức chiến dịch truyền thông về mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn. Dù đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhưng mức chênh lệch giới tính trên địa bàn thành phố vẫn còn cao và chưa ổn định. Năm 2015, tỷ lệ bé trai trên bé gái là 125,45/100, năm 2016 là 118,18/100 và đến năm 2017 lại tăng lên 121,7/100. Điều này dẫn đến một số hệ lụy về mặt xã hội, khó khăn trong chăm sóc, giáo dục và định hướng tương lai.

Tuyên truyền mất cân bằng giới cho phụ nữ mang thai

Trong thời gian tới, để thực hiện tốt hơn công tác DS – KHHGĐ, khắc phục tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, ngoài công tác tuyên truyền, vận động, của cán bộ dân số và các công tác viên dân số thì mỗi người dân nên nâng cao nhận thức, thay đổi tâm lý muốn có con trai nối dõi, phê phán tư tưởng trọng nam khinh nữ; nâng cao vai trò của người phụ nữ trong gia đình và xã hội, xây dựng quy mô gia đình ít con, ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc và phát triển bền vững.

                                                         Vũ Ngọc