Giá thịt lợn tăng ảnh hưởng đến sức tiêu thụ

  11:25 !! 03/12/2019

Hiện nay, dịch tả lợn Châu phi vẫn đang còn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến kinh tế của người chăn nuôi nên nhiều hộ đã không tái đàn, bên cạnh đó, số lợn bị tiêu hủy do dịch bệnh ở Việt Nam là rất lớn, thiệt hại khoảng 5,5 triệu con, riêng ở thành phố Thanh Hóa là 3.365 con, trong đó đàn lợn giống bị thiệt hại nặng nề khiến giá thịt lợn ngoài chợ tăng cao.

Giá thịt lợn tăng cao khiến người tiêu dùng hạn chế ăn thịt lợn

Những tuần qua, giá thịt lợn tại các chợ đang có chiều hướng tăng mạnh và chưa có dấu hiệu dừng lại. Các doanh nghiệp chăn nuôi lợn và kinh doanh phân phối ồ ạt điều chỉnh giá khi bán ra thị trường. Đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp không ai khác chính là người tiêu dùng. Tại chợ Đông Thành, phường Đông Sơn thành phố Thanh Hóa, ngày thường, tại đây có khoảng 5-6  quầy thịt lợn tươi phục vụ người tiêu dùng, nhưng vài hôm trở lại đây, ngay cả vào giờ cao điểm chiều như thế này cũng chỉ có 2-3 quầy hoạt động. Giá thịt lợn liên tục tăng khó lường là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này. Dịch tả lợn châu Phi đã khiến đàn lợn cả nước sụt giảm tới 20%, riêng thành phố Thanh Hóa giảm hơn 80%%, khiến giá cả liên tục tăng. Mặt khác, do thành phố Thanh Hóa là nơi tập trung dân cư đông, cần lượng tiêu thụ lợn  lớn, nhưng do lợn sụt giảm đáng kể vì bệnh dịch tả lợn Châu Phi  nên các thương lái bắt lợn tại các nơi khác về bán và đẩy giá lên cao. Trước đây, thịt ba chỉ, thịt sấn mông, thịt nạc giá chỉ từ 85.000 – 100.000 đồng/kg, nay đã tăng lên mức từ 120.000 – 130.000 đồng/kg. Đến thời điểm này, giá thịt lợn tăng khoảng 35% và chưa có dấu hiệu dừng lại khiến người tiêu dùng cũng phải điều chỉnh mức chi tiêu của riêng mình. Chị Nguyễn Thị Mai, phường Đông Vệ cho biết: “ Thịt lợn là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm của gia đình chúng tôi. Một tuần có thể ăn đến 4 ngày/tuần. Nhưng từ khi giá thịt lợn tăng, tôi lại chuyển sang những món ăn khác có giá rẻ hơn như thịt gà, vịt, cá… trong khi đó lương nhà nước thì không tăng nên bắt buộc chúng tôi phải thắt chặt trong chi tiêu hơn”. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, nguồn cung thịt lợn cho thị trường trong nước từ nay đến cuối năm sẽ bị thiếu hụt rất lớn nên giá bán ra sẽ tiếp tục biến động. Cũng theo tính toán của Bộ, giảm 1% thịt lợn thì phải tăng 5% gia cầm và tăng đến 10% thịt bò mới bù đắp đủ nhu cầu của thị trường và người tiêu dùng. Vậy có hay không nguy cơ thiếu thịt lợn thời gian tới, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán?

Theo báo cáo của Cục Chăn nuôi, hiện giá lợn hơi ở Việt Nam đã lên mức từ 65.000 đồng/kg đến 78.000 đồng/kg. Nhiều ý kiến cho rằng, bên cạnh áp lực nguồn cung từ dịch tả lợn châu Phi, giá lợn thịt một số nơi tăng cao đột biến một phần là do khâu lưu thông và thông tin cục bộ về đột biến giá dẫn đến hiện tượng găm hàng, thổi giá.

Chính vì vậy, giải pháp được ngành chăn nuôi đưa ra là tăng nguồn cung từ các loại thịt, thực phẩm khác, nhưng vẫn phải tính tới tăng lại nguồn cung của chính thịt lợn, trên nguyên tắc đảm bảo an toàn sinh học. Ngoài ra, cần tạo điều kiện thuận lợi trong khâu vận chuyển lưu thông mặt hàng thực phẩm, nhất là thịt lợn, để tránh mất cân đối vùng miền, giá cả leo thang cục bộ là những giải pháp được ngành chăn nuôi đưa ra để bình ổn thị trường thịt lợn cuối năm.

 

Thanh Xuân