Ghi nhận sau ngày thành phố ra quân xóa bỏ điểm kinh doanh tự phát

  16:10 !! 11/05/2019

Bắt đầu từ sáng 9/5/2019, thành phố đã tổ chức lực lượng ra quân xóa bỏ điểm kinh doanh tự phát, chợ tạm, chợ cóc trên toàn địa bàn. Đợt ra quân lần này một lần nữa thể hiện ý chí và quyết tâm cao của Cấp ủy, chính quyền, lực lượng chức năng từ thành phố đến các phường, xã nhằm mục đích đảm bảo TTĐT, TTATGT, VSMT, ATTP theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh.

Theo ghi nhận của chúng tôi, các phường là Trường Thi, Điện Biên, Ba Đình, Ngọc Trạo, Lam Sơn, Tân Sơn…đã phối hợp với lực lượng quy tắc thành phố đã đồng loạt ra quân xóa bỏ điểm kinh doanh tự phát tại địa bàn phường mình.

 Lực lượng chức năng của TP ra quân tại điểm kinh doanh tự phát trên đường Hoàng Văn Thụ thuộc phường Ngọc Trạo.

Tại phường Ba Đình có 2 điểm kinh doanh tự phát là đường Đào Duy Từ, đường Phan Bội Châu (giáp ranh 3 phường  Ngọc Trạo, Ba Đình và Tân Sơn) đã triển khai ra quân một cách đồng bộ. Lực lượng bảo vệ dân phố cũng được điều động để tham gia thực hiện xóa bỏ điểm kinh doanh tự phát. Các băng zôn với nội dung về cấm họp chợ, bán hàng, kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, lòng đường được treo ngay tại 2 điểm lâu nay vẫn tồn tại để người dân và các hộ kinh doanh biết. Cùng với việc ra quân nhắc nhở, xử lý các trường hợp cố tình vi phạm, UBND phường Ba Đình cử cán bộ trực tại 2 điểm kinh doanh tự phát trên đến 19h. Do đó 2 điểm kinh doanh tự phát của phường Ba Đình cơ bản được xóa bỏ, đường xá thông thoáng, sạch đẹp.

                    Chợ tự phát Đào Duy Từ sau khi giải toả.

Tại điểm kinh doanh tự phát trên đường Quảng Xá thuộc địa bàn phường Đông Vệ, khu vực tường rào Trạm y tế và Công an phường tình trạng người dân họp chợ vẫn tồn tại.Tại thời điểm chúng tôi ghi nhận không có lực lượng chức năng của phường ra quân nhắc nhở.

Điểm kinh doanh tự phát trên tuyến đường Quảng Xá thuộc phường Đông Vệ vẫn còn tồn tại.

Theo báo cáo của phòng Quản lý đô thị, hiện trên địa bàn thành phố còn 53 điểm kinh doanh tự phát của 30/37 phường, xã. Các điểm kinh doanh tự phát này chủ yếu sử dụng lòng đường, vỉa hè, khu đất trống do đó thường  gây mất an toàn giao thông, mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các tiểu thương kinh doanh hợp pháp tại các chợ. Do vậy thực hiện văn bản số 2258 của UBND tỉnh về việc xóa bỏ các chợ tự phát tại các địa phương trên địa bàn tỉnh. UBND thành phố đã tổ chức ra quân sắp xếp, xóa bỏ các điểm kinh doanh tự phát trên địa bàn. Theo đó, bắt đầu từ ngày 9/5/2019 các lực lượng chức năng của thành phố sẽ đồng loạt ra quân giải tỏa các điểm kinh doanh tự phát.

Việc ra quân xóa bỏ điểm kinh doanh tự phát đã được triển khai thực hiện rất nhiều lần thế nhưng tình trạng tái họp chợ vẫn diễn ra phổ biến theo kiểu “đá ném ao bèo”. Bởi sâu xa của vấn đề là quy luật cung – cầu, là thói quen mua bán của người dân. Để xây dựng thành phố văn minh rõ ràng vấn đề về chợ tự phát cần phải được giải quyết triệt để và dứt điểm. Nhưng để giải quyết được vấn đề này cần phải có một chế tài xử lý mạnh mẽ và quyết liệt hơn từ phía cơ qua chức năng và chính quyền các phường, xã.

Thu Hiền