Du xuân

  11:25 !! 09/02/2019

Kỳ nghỉ Tết dài ngày, người dân thành phố Thanh Hóa không chỉ ở bên cạnh người thân đón Tết tại gia đình mà nhiều người chọn cách trải nghiệm vào những ngày đầu năm thật khác biệt với các tuyến du lịch trong và ngoại tỉnh Thanh Hóa.

Một góc nhìn thành phố Thanh Hóa (ảnh Internet)

Một chuyến du xuân dịp đầu xuân năm mới để khám phá những điểm đến thú vị, tìm hiểu những danh thắng nổi tiếng, phong phú với các hoạt động thăm quan, vui chơi giải trí hấp dẫn, thêm vào đó là lịch trình được bố trí linh hoạt, hợp lý từ những công ty lữ hành uy tín sẽ hứa hẹn mang đến cho du khách và người thân những khoảnh khắc đáng nhớ tuyệt vời trong đầu năm mới.

Nằm hiền hòa, thơ mộng, sông Mã giữ riêng một nét đẹp hùng vĩ và sâu lắng. Trước kia, dòng sông là kế sinh nhai của người dân sống dọc hai bên bờ bằng các nghề chài lưới, trồng trọt… Hiện nay, nơi đây trở thành điểm đến cho các tuyến du hành sông nước thú vị. Sông Mã anh hùng là một con sông đã đi vào huyền thoại của tỉnh Thanh Hóa, là nơi để mọi người chiêm ngưỡng, lắng nghe những chiến tích của một thời oanh liệt. Khách phương xa và người dân Thanh Hóa đều biết tới những chiến công ghi dấu một thời lịch sử hào hùng nhưng tuyến đường sông này lại đưa bạn qua nhiều trải nghiệm văn hóa thú vị khác.

Quần thể di tích thắng cảnh Hàm Rồng (Ảnh Internet)

Nhắc đến vùng đất xứ Thanh “địa linh nhân kiệt” là nhắc đến địa danh: Hàm Rồng – Sông Mã. Ai đã từng vào Nam ra Bắc, qua miền “đất lửa” năm xưa, nơi sơn thủy hữu tình, khí thiêng hội tụ, dấu tích nền văn hóa Đông Sơn hẳn còn lưu giữ hình ảnh cầu Hàm Rồng nối đôi bờ Sông Mã, gối đầu lên núi Ngọc, núi Rồng; dòng sông xanh lặng lờ uốn khúc chở nặng phù sa, mang theo điệu hò của những chàng trai cô gái xứ Thanh…

Cây Cầu Hàm Rồng bất tử nối liền hạt ngọc với miệng thần long, sông Mã. ở điểm này nước chảy rất xiết đổ thông qua cửa thần long và cũng là nơi bắn rơi rất nhiều máy bay Mỹ, tạo sắc huyền bí cho một bức tranh long mạch. Nơi đây từng là trọng điểm của cuộc chiến tranh, hàng trăm máy bay Mỹ bỏ mạng, hàng chục giặc Mỹ bị bắt sống, đặc biệt là trong 2 ngày 3,4/4/1965 quân và dân Hàm Rồng đã bắn rơi 47 máy bay Mỹ. Sau bao lần bị đánh phá ác liệt, cầu Hàm Rồng vẫn hiên ngang, đứng vững tựa vào sườn núi bên bờ sông Mã, trở thành biểu tượng của sức mạnh ý chí, quật cường dân tộc “Hàm Rồng – tức là miệng Rồng, nó đã chiến đấu như một thần thoại phi thường”.

Đặt chân lên con thuyền du lịch và bắt đầu hành trình ngược xuôi sông Mã, du khách hãy tìm một vị trí thuận tiện để có thể ngắm nhìn bao quát toàn cảnh chốn non nước hữu tình. Qua lời kể của đội ngũ thuyết minh, du khách được tìm hiểu và khám phá từng địa điểm lịch sử, văn hóa đôi bờ sông Mã cùng thưởng thức những làn điệu dân ca, chèo, hò mang đậm nét văn hóa xứ Thanh. Thuyền rời bến đưa bạn ngược dòng đi qua Thiền viện Trúc Lâm Hàm Rồng, ngọn đồi C4 anh hùng, núi Quyết Thắng, Đền thờ Bà mẹ Việt Nam anh hùng và các anh hùng liệt sỹ… Với tổng diện tích 9000m2, tạo lạc trên đồi C4, núi Hàm Rồng, phường Hàm Rồng, thiền viện Trúc lâm nằm yên ắng, thanh tịnh trên ngọn núi cao bên bờ sông Mã, bao bọc xung quanh bởi rừng thông xanh ngút ngàn trải dài trên sườn đồi thoai thoải. Thiền viện được khởi công xây dựng năm 2010. Công trình được thiết kế với 12 hạng mục góp phần tôn tạo danh thắng núi Hàm Rồng trở thành danh lam thắng tích, nơi du lịch văn hóa tâm linh hấp dẫn. Hàng năm, thiền viện đón khoảng 20 nghìn lượt khách từ Trung ương đến địa phương đến dâng hương, thăm quan và trồng cây lưu niệm.

Nhìn lại 1 năm đã qua, du lịch Thành phố Thanh Hóa đã có bước phát triển vượt trội. Phát huy những thế mạnh của địa phương, năm 2018, Thành phố đã đón 1,8 triệu lượt khách du lịch. Để thu hút đầu tư và khẳng định vị trí trung tâm, nhiều năm qua, thành phố Thanh Hóa đã đầu tư xây dựng nhiều công trình với tổng vốn đầu tư trên 70 nghìn tỷ đồng. Thực hiện đề án phát triển du lịch thành phố Thanh Hóa đến năm 2030, Thành phố vẫn triển khai nhiều tuyến du lịch thăm quan Thành phố, trong và ngoài Tỉnh Thanh Hóa. Với mục tiêu khai thác có hiệu quả tiềm năng du lịch, tạo ra những sản phẩm du lịch đặc trưng, mang thương hiệu thành phố Thanh Hóa theo hướng phát triển du lịch văn hóa – tâm linh, du lịch sinh thái, vui chơi giải trí cuối tuần, du lịch hội nghị… gắn với bảo tồn các giá trị tự nhiên, môi trường sinh thái và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, đảm bảo sự phát triển bền vững. Để phát huy thế mạnh, thành phố Thanh Hóa đã tổ chức thành 7 không gian du lịch gồm: không gian du lịch đô thị, không gian du lịch dọc sông Mã, không gian du lịch Hàm Rồng, không gian du lịch núi An Hoạch, không gian du lịch núi Mật Sơn, không gian du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Rừng thông và không gian du lịch nghỉ dưỡng biển Sầm Sơn.

Với sự đầu tư xây dựng các khu vui chơi giải trí tổng hợp, các khu du lịch sinh thái, văn hóa, nghỉ dưỡng, các điểm tham quan du lịch đồng bộ, chất lượng cao; đồng thời tăng cường cơ sở vật chất kỹ thuật, đào tạo, tuyên truyền quảng bá du lịch; đầu tư kết cấu hạ tầng xã hội… hy vọng vào những ngày đầu xuân năm mới du khách có thể trải nghiệm ý nghĩa cùng với những người thân trong gia đình. Những chuyến du xuân tuy nhỏ nhưng sẽ góp phần tạo động lực phát triển du lịch Thành phố phấn đấu đến năm 2020 du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố.

                                                                                       Kim Dung