Đông Vinh phấn đấu xây dựng xã Nông thôn mới kiểu mẫu

  16:31 !! 14/05/2020

Về xã Đông Vinh hôm nay, sẽ thấy nhiều đổi thay trên mảnh đất thuần nông ngày nào. Đường sá được bê tông hóa, cơ sở hạ tầng được xây dựng mới khang trang, đời sống của nhân dân được cải thiện rõ rệt. Đó là sự đoàn kết, thống nhất, đổi mới trong lãnh, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền xã trong những năm qua xây dựng xã đạt chuẩn Quốc gia về nông thôn mới, nhiều công trình, dự án quan trọng được hình thành tạo bước đột phát cho sự phát triển chung của địa phương.

 

Tuyến đường mới, công trình trọng điểm được xây dựng tạo diện mạo mới cho địa phương

Nguyên nhân của những thay đổi tích cực ấy là nhờ sự đổi mới trong lãnh, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền xã Đông Vinh. Trong nhiệm kỳ qua, Thành phố đã luân chuyển những cánbộ trẻ, có năng lực, triển vọng, tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám đương đầu với khó khăn về làm bí thư, Chủ tịch UBND xã. Những đổi thay ấy đã tạo bước chuyển mạnh mẽ ở đây,cấp ủy, chính quyền đã có những quyết sách, nghị quyết chuyên đề sát đúng với tình hình thực tế tại địa phương. Tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân cùng đồng lòng thực hiện. Điển hình là việc vận động nhân dân hiến đất mở rộng tuyến đường dài hơn 2km từ cầu Tam Thọ đến thôn Văn Vật, hạ tầng khu dân cư Đa Sỹ, xây mới trạm y tế, trường mầm non, nhà văn hóa xã, nhà văn hóa các thôn, thực hiện giải phóng mặt bằng nhiều dự án lớn của tỉnh, thành phố và hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Nhiều con đường xuống cấp, nhỏ hẹp đi lại khó khăn đã được nhân dân đồng tình hiến đất, các công trình trên đất mở rộng đường, xây dựng hệ thống điện chiếu sáng công cộng từ ngã ba Đa Sỹ đi Đồng Cao… đến nay cơ sở vật chất và hệ thống đường giao thông trong toàn xã đã được cứng hoá, có hệ thống điện chiếu sáng đạt 100%.Trong 5 năm đã vận động hiến 596,2m2 đất ở, 5.456m2 đất nông nghiệp trị giá trên 2,2 tỷ đồng và trên 10.000 ngày công để làm đường, kênh mương nội đồng.

Con đường dài hơn 2 cây số được mở rộng lên 9m với hệ thống đèn chiếu sáng tạo thuận lợi cho nhân dân đi lại giao thương

Trạm y tế được xây dựng khang trang, hiện đại phục vụ nhu cầu khám bệnh an đầu của nhân dân

Với nỗ lực cố gắng, quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền, hệ thống chính trị và Nhân dân trong xã, nhiệm kỳ 2015-2020 đã đạt được 24/27 chỉ tiêu nghị quyết đề ra, nhiều chỉ tiêu vượt kế hoạch như: Công tác đầu tư xây dựng cơ bản, thành lập mới doanh nghiệp, tỷ lệ tăng thu ngân sách… Các cơ sở, hộ kinh doanh dịch vụ phát triển đa dạng với nhiều loại hình buôn bán đa dạng, tạo thu nhập cho người dân trên địa bàn. 100% thôn, cơ quan, đơn vị được công nhận và giữ vững danh hiệu văn hóa; 01 thôn được công nhận thôn kiểu mẫu; xã đạt danh hiệu “xã đạt chuẩn văn hóa Nông thôn mới năm 2019”,2/2 trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2.An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được tăng cường, 100% khu dân cư đạt tiêu chuẩn an toàn về an ninh trật tự. Trong nhiệm kỳ đã kết nạp được 21 đảng viên mới, đạt 105% so với nghị quyết Đại hội đề ra.

Nhiều hộ dân hiến đất, các công trình trên đất mở rộng đường giao thông liên thôn

Phát huy những thành tích đã đạt được, trong thời gian tới, Đảng bộ xã tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy truyền thống đoàn kết, đồng thuận trong nhân dân; đảm bảo quốc phòng an ninh; huy động mọi nguồn lực tập trung xây dựng xã nông thôn mới nâng cao và thôn nông thôn mới kiểu mẫu. Với mục tiêu đến năm 2025 thu nhập bình quân đầu người đạt 70 triệu trở lên;không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo; 2/5 thôn đạt tiêu chí kiểu mẫu theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đảng bộ phấn đấu năm 2021 có 100% thôn đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao/.

Lê Thảo