Đông Tân tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ năm 2019

  11:30 !! 05/08/2019

Sáng ngày 05/8/2019, xã Đông Tân đã tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ năm 2019. Dự buổi diễn tập có đồng chí  Nguyễn Tư Khánh – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Nguyễn Như Huệ – Phó Bí thư Thành ủy, Phó Trưởng ban chỉ đạo diễn tập chiến đấu phòng thủ xã, phường năm 2019 của thành phố.

Tại buổi diễn tập, các đại biểu đã tham quan phần thực binh xử lý tình huống gây rối về ANTT. Với tình huống giả định được đưa ra là: Lợi dụng một số việc làm nhân dân còn thắc mắc, các đối tượng phản động đã kích động người dân thiếu hiểu biết tụ tập đến trụ sở UBND xã để gây rối.

Các đồng chí lãnh đạo thành phố tham quan diễn tập tại xã Đông Tân

Tình huống được đặt ra là vào hồi 7h30 phút ngày 4/8/2019 có một tốp người kéo đến UBND xã Đông Tân yêu cầu gặp Chủ tịch UBND xã đòi giải quyết yêu sách về việc đền bù GPMB. Tại phòng tiếp dân, đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã thay mặt chính quyền đã giải thích cho các đối tượng, nhưng vì không thỏa mãn yêu sách nên các đối tượng đã có hành vi lăng mạ, xúc phạm đồng chí Phó Chủ tịch, làm mất ANTT.

 Tình huống gây rối tại buổi diễn tập

Sau đó các đối tượng bỏ ra ngoài và điện báo về các địa bàn có người ủng hộ, vu cáo cho chính quyền không thực hiện đúng luật mà còn đàn áp người khiếu nại nhằm kích động nhân dân kéo đến UBND xã để gây rối.

Tình huống gây rối tại buổi diễn tập

Đã có khoảng hơn 100 người từ các thôn Tân Cộng, phía đường QL 47 kéo đến Trụ sở UBND đòi gặp Chủ tịch để khiếu nại… Các đối tượng quá khích tay cầm chai lọ, gậy, biểu ngữ và các vật dụng khác kéo đến UBND xã gây rối ANTT.

Nhận định đây là vụ việc phức tạp, nếu không ngăn chặn kịp thời sẽ ảnh hưởng xấu đến chính trị và gây hậu qủa nghiêm trọng, đồng chí Chủ tịch UBND đã chỉ đạo và giao cho các lực lượng tuyên truyền, vận động nhân dân giải tán, đồng thời giao cho lực lượng Công an, Quân sự triển khai phương án bảo vệ UBND xã, triển khai ngăn chặn các đối tượng gây rối.

 

Tình huống gây rối tại buổi diễn tập

Thực hiện các phương án chống gây rối bạo loạn, sau một thời gian ngắn các mũi trinh sát của Công an thành phố phối hợp với lực lượng vũ trang xã Đông Tân đã bắt, khống chế các đối tượng gây rối. Các lực lượng chức năng tuyên truyền vận động người dân giải tán tại trụ sở UBND xã trở về nhà, ổn định  lao động sản xuất, lập lại ANTT.

Nội dung diễn tập thực binh của xã Đông Tân đã được đưa ra sát với tình hình diễn biến an ninh trật tự trên địa bàn xã, được chuẩn bị chu đáo và công phu, đồng thời đưa ra phương án giải quyết hợp lý, chặt chẽ. Các lực lượng tham gia diễn tập đã thể hiện được khả năng, nghiệp vụ của mình, phối hợp tác chiến chặt chẽ, nhịp nhàng, mưu trí, dũng cảm, sáng tạo khi xử lý tình huống xảy ra tại cơ sở. Sau phần thực binh, xã Đông Tân đã thực hiện vận hành cơ chế các nội dung theo từng giai đoạn của cuộc diễn tập./.

                                                                                     Thu Phương