Đổi thay trên quê hương Hoằng Quang  

  12:32 !! 11/12/2019

Vào những ngày này, đến với xã Hoằng Quang, thành phố Thanh Hóa chúng ta có thể cảm nhận rõ được những đổi thay của một xã nông thôn mới (NTM). Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự tham gia tích cực của người dân, phong trào xây dựng NTM ở xã Hoằng Quang đã đạt được nhiều kết quả hết sức to lớn, tạo sự thay đổi quan trọng bộ mặt nông thôn, đồng thời cũng cho thấy đây là một chủ trương đúng đắn, hợp lòng dân.

Nằm cách trung tâm thành phố Thanh Hóa 7 km, xã Hoằng Quang là vùng đất có bề dầy lịch sử, văn hóa truyền thống lâu đời, các thế hệ người dân Hoằng Quang giàu truyền thống yêu nước, yêu quê hương, kiên cường anh dũng trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm và đã được nhà nước phong tặng đơn vị Anh Hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ. Khi đất nước hòa bình, người dân Hoằng Quang lại chung sức, đồng lòng, cần cù sáng tạo trong lao động sản xuất để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Ngày 01/7/2012 xã Hoằng Quang được sáp nhập vào thành phố Thanh Hóa theo Nghị quyết 05 của Chính phủ. Xã có tổng diện tích đất tự nhiên là 624,56 ha; với 1869 hộ và 6.894 nhân khẩu. Xã có 3 làng chia thành 7 thôn nằm dọc trên đê sông Mã với chiều dài 2,7 km2,

Toàn cảnh xã Hoằng Quang

Khi bắt tay vào xây dựng NTM, Hoằng Quang gặp không ít khó khăn, các nguồn lực đầu tư cho xây dựng NTM còn hạn chế. Thế nhưng sau 9 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, diện mạo nông thôn mà Hoằng Quang có được đã và đang tác động trực tiếp đến đời sống vật chất tinh thần của người dân. Có được những kết quả như ngày hôm nay là thành quả nỗ lực của hệ thống chính trị, sự vào cuộc, quyết tâm của Cấp ủy, chính quyền, sự đồng lòng, chung sức của người dân trong xã.

Xác định nông nghiệp chất lượng cao là mũi nhọn trong việc phát triển kinh tế địa phương, trong 9 năm triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM, xã Hoằng Quang đã lựa chọn cây trồng, vật nuôi có giá trị, năng xuất cao đưa vào sản xuất, phát huy lợi thế của địa phương, tổ chức quy hoạch thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung. Ngoài việc chuyển đổi được cơ cấu lao động, Cấp ủy, chính quyền còn tập trung thực hiện quy hoạch nông nghiệp như vùng lúa thâm canh năng suất, chất lượng, thực hiện mô hình trồng chuyển đổi đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng các loại cây ăn quả tập trung, mô hình cá – lúa kết hợp mang lại giá trị kinh tế cao. Hiện nay, xã đã xây dựng vùng lúa thâm canh năng suất, chất lượng, hiệu quả cao, năng suất đạt từ 65-70 tạ/ha. Đến nay, cơ cấu kinh tế của xã chuyển dịch đúng hướng, trên địa bàn xã đã và đang  hình thành các mô hình phát triển kinh tế điển hình như: mô hình trồng đào của gia đình ông Vũ Đức Lãm thôn Vĩnh Trị 2. Với kinh nghiệm được đúc kết hơn 20 năm qua, đến nay, trong vườn đào của gia đình ông có trên 500 gốc đào. Thời điểm này, ông đang tích cực chăm sóc, tuốt lá để hoa đào nở vào đúng dịp Tết nguyên đán nhằm phục vụ thú chơi của người dân khi tết đến xuân về.

Mô hình trồng đào của gia đình ông Vũ Đức Lãm thôn Vĩnh Trị 2

Ngoài nông nghiệp, trên địa bàn xã cũng đã phát triển kinh tế dịch vụ thương mại, khuyến khích người dân mạnh dạn mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh nhằm tạo việc làm và tăng thêm thu nhập cho người dân. Đến nay, hộ nghèo trên địa bàn xã chỉ còn 1.3%. Năm 2019 thu nhập bình quân của xã đạt  43 triệu đồng/người/năm,  hộ nghèo giảm mạnh và hộ giàu, khá ngày càng tăng.

Cùng với phát triển kinh tế, trong quá trình xây dựng NTM, Thiệu Vân luôn quan tâm đầu tư phát triển văn hóa – xã hội để nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư”, xây dựng gia đình văn hóa và cộng đồng văn hóa được đẩy mạnh. Năm 2018 xã có 7/7 thôn đạt danh hiệu “Thôn văn hóa”; trên 80% hộ dân đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”.

Đặc biệt cơ sở vật chất trường học được đầu tư xây dựng đảm bảo phục vụ tốt cho việc dạy và học của giáo viên và học sinh. Điển hình như Trường Mầm non xã Hoằng Quang, chỉ trong vòng 5 năm qua, nhờ có sự quan tâm của các cấp, sự chung tay đóng góp của người dân ngôi trường mới khang trang, hiện đại đã được hiện hữu. Trẻ em, những mầm xanh tương lai của đất nước được học trong điều kiện, môi trường giáo dục tốt hơn rất nhiều so với trước đây.

Trường mầm non xã Hoằng Quang nhìn từ trên cao

Cũng có sự quan tâm nên bậc trung học cơ sở, bậc Tiểu học đã và đang từng bước được đầu tư nâng cấp nhờ đó xã duy trì tốt kết quả phổ cập giáo dục trung học cơ sở, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THCS tiếp tục học trung học phổ thông trung học, học nghề đạt trên 80%, từ đó góp phần hoàn thành 2 tiêu chí về trường học và giáo dục trong bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Về với Hoằng Quang hôm nay, chứng kiến sự đổi thay mới thấy hết những quyết tâm và nỗ lực của Cấp ủy, chính quyền và người dân của vùng quê ven bờ sông Mã. Còn nhớ những ngày đầu khi sáp nhập về thành phố, xã Hoằng Quang gặp rất khó khăn về cơ sở vật chất, đời sống của người dân còn rất hạn chế. Thế nhưng, sau 7 năm được sự lãnh đạo, hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền thành phố, Hoằng Quang đã nỗ lực vươn lên bắt kịp với nhịp sống năng động của thành phố trẻ vì thế bộ mặt nông thôn mới của địa phương đã thay đổi toàn diện. Nhiều ngôi nhà mới, nhiều công trình mới đã và đang được xây dựng, kết cấu hạ tầng giao thông được đầu tư đồng bộ. Các công trình dân sinh được xây mới như: Trạm y tế, đường, hệ thống điện chiếu sáng… đã đáp ứng được nhu cầu của người dân.

Trong bộ tiêu chí quốc gia xây dựng NTM, Đảng bộ, chính quyền xã Hoằng Quang xác định Môi trường là một trong những tiêu chí quan trọng nhưng cũng gặp nhiều khó khăn khi thực hiện và cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cũng như người dân. Với sự quyết tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ, chính quyền, sự vào cuộc của các tổ chức đoàn thể và sự hưởng ứng của nhân dân đã tập trung công tác tuyên truyền, vận động nhân dân từng bước thay đổi nhận thức về việc giữ gìn và bảo vệ môi trường sống xanh – sạch – đẹp. Những tuyến đường hoa đã và đang được khoe sắc nhờ sự chung tay chăm sóc của hội viên hội phụ nữ.

Có thể khẳng định, công cuộc xây dựng nông thôn mới đã mang đến luồng sinh khí mới cho xã Hoằng Quang và niềm vui cho người dân khi chất lượng cuộc sống được nâng lên cả về vật chất lẫn tinh thần. Gần 10 năm xây dựng NTM, xã Hoằng Quang đã huy động các nguồn lực được gần 120 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp trên 68 tỷ đồng chiếm 57%. Đến nay, 100% đường liên xã, liên thôn được nhựa hóa, bê tông hóa; đường trục chính nội đồng được cứng hóa; kênh mương được kiên cố hóa. Các công trình giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng được đầu tư xây dựng đã tạo điều kiện cho bà con nông dân phát triển sản xuất cũng như đáp ứng nhu cầu giao thương của nhân dân.

Với quan điểm xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội cùng với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng”. Chương trình xây dựng NTM ở xã Hoằng Quang đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận. Không chỉ dừng lại ở 19 tiêu chí mà còn góp phần để Hoằng Quang ngày càng thay da đổi thịt, đời sống của người dân ngày một được cải thiện. Đây tiền đề quan trọng để cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục phát huy sức mạnh đoàn kết của nhân dân, huy động nội lực để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, từng bước xây dựng thành công xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Thu Hiền