Đổi thay của một xã ven đô

  08:17 !! 04/12/2019

Đến với Đông Vinh những ngày cuối năm 2019 mới thấy rõ sự đổi thay của vùng quê nghèo ngày nào. Những con đường được bê tông hóa, những ngôi nhà cao tầng khang trang, những công trình dân sinh được xây dựng tạo nên diện mạo mới cho xã ven đô. Đây chính là kết quả sau hơn 7 năm sáp nhập về thành phố Thanh Hóa và thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới với tất cả quyết tâm, đồng thuận của cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Đông Vinh.

 Toàn cảnh xã Đông Vinh

Đông Vinh là xã thuần nông nằm ở phía Tây Nam của thành phố Thanh Hóa, cách trung tâm thành phố khoảng 7km với diện tích tự nhiên hơn 435 ha. Sáp nhập về thành phố từ năm 2012, xã Đông Vinh thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Xác định xây dựng NTM có ý nghĩa rất quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội, nâng cao mức sống cho người dân, đảng ủy xã đã huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, chung tay xây dựng quê hương. Chính quyền xã đã chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện các tiêu chí NTM cho từng năm và cả giai đoạn. Trên tinh thần người dân là “chủ thể” trong  xây dựng NTM, đảng ủy, chính quyền xã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, với phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm và dân hưởng lợi”. Bởi vậy, khi triển khai xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng nông thôn, đảng ủy, chính quyền xã đều công khai lấy ý kiến nhân dân. Bên cạnh đó, các cấp ủy đảng ở xã Đông Vinh còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhất là việc phát huy vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhằm động viên, khích lệ mọi tầng lớp nhân dân đồng thuận chung sức xây dựng NTM. Mặc dù điều kiện kinh tế còn gặp vô vàn khó khăn, song với ý chí, nghị lực, cùng sự quyết tâm cao độ, chính quyền và nhân dân xã Đông Vinh đã nỗ lực vươn lên khắc phục mọi gian khó, tập trung sản xuất, làm giàu cho gia đình và đóng góp xây dựng quê hương.

Con đường liên thôn, từ cầu Tam Thọ đến thôn Văn Vật, xã Đông Vinh trước kia chỉ rộng 3m, đã xuống cấp, đi lại khó khăn. Hiện nay, con đường dài hơn 2 cây số này đang được mở rộng lên 9m với vỉa hè, hệ thống thoát nước đầy đủ. 28 hộ dân tại thôn Văn Vật và thôn Tam Thọ đã đồng thuận hiến trên 500m2 đất thổ cư và 10.000m2 đất nông nghiệp để mở rộng tuyến đường.

Từ năm 2012 đến nay, xã Đông Vinh  đã huy động được gần 256 tỷ đồng để XDNTM. Trong đó, nhân dân đóng góp hơn 72 tỷ đồng, chiếm 28,4%, còn lại là nguồn ngân sách hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh, của TP Thanh Hóa và ngân sách xã. Trên cơ sở lồng ghép nguồn đóng góp của nhân dân kết hợp với nguồn vốn ngân sách Nhà nước, xã đầu tư nhựa hóa, bê tông hóa gần 25 km đường giao thông nông thôn tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, sinh hoạt, sản xuất của người dân. Đồng thời, sửa chữa, nâng cấp và đầu tư xây mới 5 nhà văn hóa thôn gắn với khu thể thao… Các công trình trạm y tế, hội trường đa năng, sân vận động được đầu tư xây dựng đã giúp bức tranh nông thôn của xã Đông Vinh trở nên khang trang, hiện đại.

 Trạm y tế đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân

Giáo dục của xã được quan tâm, đạt chuẩn phổ cấp giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học và THCS mức độ 2. Chuẩn xóa mù chữ đạt mức độ 2 trở lên. Trường tiểu học và THCS xã Đông Vinh trước kia cũ kỹ, dột nát, thiếu phòng học, khu hiệu bộ và các phòng chức năng, không đủ điều kiện trong công tác dạy và học. Sau khi thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, thành phố đã đầu tư hơn 12 tỷ đồng để xây mới khu hiệu bộ, nhà đa năng, sửa chữa, nâng cấp phòng học, lát gạch toàn bộ khuôn viên, sân trường, qua đó, giúp giáo viên và học sinh được dạy và học trong điều kiện tốt hơn, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của địa phương.

Trường tiểu học và THCS xã Đông Vinh được đầu tư nâng cấp

Hoạt động y tế, TDTT không ngừng nâng cao cả chất và lượng, công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, tiêm phòng, kiểm soát dịch bệnh ổn định, cơ sở vật chất y tế được kiện toàn, các phong trào đạt được thành tích tốt. Các chế độ chính sách đối với người có công, gia đình chính sách, hộ nghèo được quan tâm kịp thời, chi trả đúng kỳ, đúng lúc. Bên cạnh đó, thực hiện tốt các phong trào vì người nghèo, thi đua giúp nhau xóa đói giảm nghèo…Hệ thống chính trị, QP-AN không ngừng vững mạnh, lòng dân đồng thuận, chung sức chung lòng, là yếu tố tạo nên thành công của chính quyền và người dân xã Đông Vinh ngày hôm nay.

 Doanh nghiệp đá tại Đông Vinh

Trong phát triển kinh tế, Đông Vinh đang có sự chuyển dịch cơ cấu đúng hướng, tăng dần tỉ trọng các ngành công nghiệp, dịch vụ thương mại. Hiện nay, trên địa bàn xã có 2 hợp tác xã, 25 công ty, doanh nghiệp, 120 hộ sản xuất kinh doanh các ngành nghề khai thác, sản xuất vật liệu xây dựng, phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương trong khai thác, sản xuất đá xẻ, đá ốp lát, gạch,… Với hơn 260ha đất nông nghiệp, cấp ủy, chính quyền xã tập trung thực hiện quy hoạch các vùng lúa thâm canh, năng suất, chất lượng cao, thực hiện quy hoạch phát triển kinh tế cây, con có giá trị. Nhiều gia trại, trang trại, các hộ sản xuất, kinh doanh đa ngành nghề ra đời từng bước góp phần phát triển kinh tế địa phương, nâng cao đời sống. Tổng thu nhập của xã đạt gần 140 tỷ đồng. Tính đến đầu năm 2019, thu nhập bình quân đầu người của xã Đông Vinh đạt 41,1 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 3%. Đời sống của người dân ngày càng được cải thiện rõ rệt.

 Nhà văn hóa tại xã Đông Vinh được đầu tư xây dựng mới

Đông Vinh từ lâu đã xây dựng xã văn hóa và nhiều năm liền luôn làm tốt nhiệm vụ xây dựng nếp sống văn hóa, đoàn kết, tương thân tương ái, xóa đói giảm nghèo. Tỉ lệ hộ gia đình văn hóa đạt 85%; 5 thôn đạt tiêu chuẩn văn hóa theo quy định. Các thiết chế văn hóa được đầu tư, xây dựng, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, nâng cao dân trí cho người dân, hoạt động thông tin, tuyên truyền cơ sở từng bước đi vào cuộc sống. Xã được công nhận “Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới”. Các đoàn thể xã hội của xã tích cực tham gia vào công tác xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Những tuyến đường hoa, tuyến đường tự quản, các phong trào thi đua được Hội phụ nữ, Hội CCB, Đoàn thanh niên triển khai thực hiện, qua đó nâng cao tinh thần đoàn kết của nhân dân, góp phần đẩy mạnh chất lượng, hiệu quả các phong trào, cùng nhau xây dựng nông thôn mới.

Có thể nói, Đảng bộ xã Đông Vinh đã tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, tạo ra bước chuyển biến mới về đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, nâng cao ý thức, trách nhiệm của từng cá nhân trong sự phát triển chung cho cả cộng đồng. Đồng thời bảo tồn và phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của quê hương, tuyên truyền, vận động các hộ gia đình nâng cao ý thức giữ gìn cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.

 Đổi thay trên quê hương Đông Vinh

Tuy còn nhiều khó khăn, hệ thống cơ sở hạ tầng còn nhiều hạn chế, nhiều công trình thiết yếu chưa hoàn thành, song vượt lên từ gian khó đó, khởi sắc, đổi thay của Đông Vinh hôm nay có vai trò to lớn của Đảng bộ, chính quyền, sự đoàn kết một lòng của người dân, cùng nhau xây dựng quê hương giàu mạnh. Đó là quả ngọt của chương trình xây dựng nông thôn mới, là sự đồng thuận từ “ý Đảng” đến “lòng dân”, hướng đi đúng từ một chương trình, chính sách vì nhân dân.

                                                                 Vũ Ngọc