Đoàn công tác Bộ NN&PTNT kiểm tra công tác phòng chống  dịch tả lợn Châu Phi của Thanh Hoá.

  14:24 !! 21/05/2019

Sáng ngày 21/05/2019, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do đồng chí Phạm Văn Đông – Cục trưởng Cục Thú y làm trưởng đoàn cùng lãnh đạo Cơ quan Thú y vùng III đã đi kiểm tra công tác phòng chống và ngăn ngừa bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại Thanh Hóa và làm việc tại xã Quảng Cát, thành phố Thanh Hoá. Cùng đi với đoàn công tác có ông Nguyễn Viết Thái – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, lãnh đạo Chi cục Thú y và UBND thành phố Thanh Hóa.

Toàn cảnh buổi làm việc

Từ ngày 13.5, xã Quảng Cát, thành phố Thanh Hóa xuất hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi đầu tiên. Đến nay, trên địa bàn xã đã có 6 hộ bị dịch với 95 con có tổng trọng lượng gần 3,8 tấn bị tiêu hủy. Ngay sau khi phát hiện, công tác khoanh vùng, dập dịch đã được các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương tổ chức thực hiện nghiêm.

Phát biểu tại buổi làm việc, lãnh đạo Cục Thú y – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đánh giá cao sự chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống, khoanh vùng, dập dịch của xã Quảng Cát cùng sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền thành phố Thanh Hóa. Tuy nhiên, do phần lớn các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, không có cơ sở giết mổ tập trung nên nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao. Do vậy,xã phải đặc biệt lưu ý tới nhóm đối tượng chăn nuôi này, yêu cầu các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ thực hiện nghiêm các biện pháp an toàn sinh học.

Những ngày tới, trước tình hình diễn biến mới của dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa nói chung và thành phố Thanh Hóa nói riêng còn diễn biến phức tạp, lãnh đạo Cục Thú y – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các địa phương trong tỉnh cần tiếp tục tổ chức, rà soát lại các văn bản để điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp. Tiếp tục triển khai các biện pháp đã và đang được triển khai có hiệu quả. Có kịch bản về vấn đề chăn nuôi an toàn sinh học một cách chi tiết, cụ thể, dễ hiểu để tuyên truyền,phổ biến trên hệ thống loa truyền thanh thôn, xã giúp người dân nâng cao nhận thức trong chăn nuôi an toàn. Trong vấn đề giết mổ, cần nghiêm cấm và chấm dứt tình trạng các hộ gia đình chung nhau giết mổ lợn khi không có sự giám sát của lực lượng thú y và chính quyền địa phương nhằm tránh lây lan mầm bệnh. Đồng thời đề nghị các địa phương nghiêm túc, tập trung cao độ trong công tác phòng chống dịch, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại cho ngành chăn nuôi./.

Vũ Ngọc bt