Diện mạo mới trên quê hương Thiệu Vân

  15:29 !! 02/12/2019

Vào những ngày cuối thu đầu đông, đến với xã Thiệu Vân, thành phố Thanh Hóa chúng ta có thể cảm nhận rõ được những đổi thay của một xã nông thôn mới (NTM).

Những năm qua, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự tham gia tích cực của người dân, phong trào xây dựng NTM ở xã Thiệu Vân đã đạt được nhiều kết quả hết sức to lớn, tạo sự thay đổi quan trọng bộ mặt nông thôn, đồng thời cũng cho thấy đây là một chủ trương đúng đắn, hợp lòng dân.

Toàn  cảnh Công sở xã Thiệu  Vân

Xã Thiệu Vân nằm cách trung tâm Thành phố Thanh Hóa 7 km về phía Bắc với  tổng diện tích đất tự nhiên là 369,3 ha, dân số là 1040 hộ với  3749 nhân khẩu. Thiệu Vân có 5 làng chia thành 6 thôn với  phạm vi bán kính 3,7 km2.

Khi bắt tay vào xây dựng NTM, Thiệu Vân gặp không ít khó khăn, các nguồn lực đầu tư cho xây dựng NTM còn hạn chế. Thế nhưng sau 8 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, diện mạo nông thôn mà Thiệu Vân có được đã và đang tác động trực tiếp đến đời sống vật chất tinh thần của người dân.  Có được những kết quả như ngày hôm nay là thành quả nỗ lực của hệ thống chính trị, sự vào cuộc, quyết tâm của Cấp ủy, chính quyền, sự đồng lòng, chung sức của người dân trong xã.

Xác định nông nghiệp là mũi nhọn trong việc phát triển kinh tế địa phương, trong 8 năm triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM, xã Thiệu Vân  đã lựa chọn cây trồng, vật nuôi có giá trị, năng xuất cao đưa vào sản xuất, phát huy lợi thế của địa phương, tổ chức quy hoạch thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung. Ngoài việc chuyển đổi được cơ cấu lao động của địa phương, Cấp ủy, chính quyền còn tập trung thực hiện quy hoạch nông nghiệp như vùng lúa thâm canh năng suất, chất lượng, hiệu quả cao, thực hiện mô hình trồng cây ăn quả tập trung, mô hình cá lúa kết hợp, thực hiện quy hoạch phát triển kinh tế cây con có giá trị kinh tế cao. Đến nay, cơ cấu kinh tế của xã chuyển dịch đúng hướng, trên địa bàn xã đã và đang  hình thành các mô hình phát triển kinh tế điển hình như: Mô hình trồng cây củ niễng của gia đình chị Nguyễn Thị Lý ở thôn 1. Đây được xem là mô hình mới của toàn tỉnh và đang có nhiều triển vọng được xã Thiệu Vân đưa vào thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng và nhân rộng trên địa bàn. Mô hình  trang trại tổng hợp của gia đình anh Lê Văn Dũng  ở thôn 6. Đây là một trong những điển hình của xã trong phong trào phát triển kinh tế của địa phương. Bằng sự nỗ lực của chính mình, không ngại khó, ngại khổ, tích cực lao động sản xuất mô hình phát triển trang trại tổng hợp với  quy mô của gia đình anh Dũng đã  mang lại thu nhập ổn định và vươn lên trở thàn5h hộ khá của xã… Nhờ có những mô hình ở anh Dũng, chị Lý đã tạo được việc làm cho người dân địa phương góp phần nâng thu nhập bình quân đầu người năm 2011 đạt 13 triệu đồng/người/năm. Đến nay thu nhập bình quân đầu người/năm của xã Thiệu Vân đạt 42,5 triệu đồng so với năm 2011 tăng 326%, số hộ nghèo giảm mạnh và hộ giàu, khá ngày càng tăng.

Cùng với phát triển kinh tế, trong quá trình xây dựng NTM, Thiệu Vân luôn quan tâm đầu tư phát triển văn hóa – xã hội để nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư”, xây dựng gia đình văn hóa và cộng đồng văn hóa được đẩy mạnh. Năm 2018 xã có 6/6 thôn đạt danh hiệu “Thôn văn hóa”; trên 80% hộ dân đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”. Cơ sở vật chất trường học được đầu tư xây dựng đảm bảo phục vụ tốt cho việc dạy và học của giáo viên và học sinh. Nhờ đó, xã duy trì tốt kết quả phổ cập giáo dục trung học cơ sở, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THCS tiếp tục học lên trung học phổ thông trung học, học nghề đạt 76%. Góp phần hoàn thành 2 tiêu chí về trường học và giáo dục trong bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Hệ thống các trường học xã Thiệu Vân.

Về với Thiệu Vân, chứng kiến sự đổi thay mới thấy hết những quyết tâm và nỗ lực của Cấp ủy, chính quyền và người dân của vùng quê ven đô hôm nay. Còn nhớ những ngày đầu khi sáp nhập về thành phố, xã Thiệu Vân gặp rất khó khăn về cơ sở vật chất, đời sống của người dân còn rất hạn chế. Thế nhưng, sau 7 được sự lãnh đạo, hỗ trợ của Cấp ủy, chính quyền thành phố, Thiệu Vân đã nỗ lực vươn lên bắt kịp với nhịp sống năng động của thành phố trẻ vì thế bộ mặt nông thôn mới của địa phương đã thay đổi toàn diện. Nhiều ngôi nhà mới, nhiều công trình mới đã được xây dựng, kết cấu hạ tầng giao thông được đầu tư đồng bộ. Các công trình dân sinh được xây mới như Trạm y tế, Công sở, đường, hệ thống điện chiếu sáng…đã đáp ứng được nhu cầu của người dân.

Trong bộ tiêu chí quốc gia xây dựng NTM, Đảng bộ, chính quyền xã Thiệu Vân xác định môi trường là một trong những tiêu chí quan trọng nhưng cũng gặp nhiều khó khăn khi thực hiện và cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cũng như người dân. Với sự quyết tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ, chính quyền, sự vào cuộc của các tổ chức đoàn thể và sự hưởng ứng của nhân dân đã tập trung công tác tuyên truyền, vận động nhân dân từng bước thay đổi nhận thức về việc giữ gìn và bảo vệ môi trường sống xanh- sạch – đẹp. Gần 8km đường hoa đã và đang được khoe sắc nhờ sự chung tay chăm sóc của hội viên hội phụ nữ.

Có thể khẳng định, công cuộc xây dựng nông thôn mới đã mang đến luồng sinh khí mới cho xã Thiệu Vân và niềm vui cho người dân khi chất lượng cuộc sống được nâng lên cả về vật chất lẫn tinh thần.  Trong 8 năm xây dựng NTM, xã Thiệu Vân  đã huy động các nguồn lực được trên 107 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp trên 3700ngày công lao động; tự nguyện  hiến trên 2700m2 đất để làm đường giao thông và  các công trình phúc lợi của địa phương, trong đó 1.200m2 đất ở, 1.500mđất nông nghiệp với tổng trị giá trên 5 tỷ đồng. Đến nay, 100% đường liên xã, liên thôn được nhựa hóa, bê tông hóa; đường trục chính nội đồng được cứng hóa; kênh mương được kiên cố hóa. Các công trình giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng được đầu tư xây dựng đã tạo điều kiện cho bà con nông dân phát triển sản xuất cũng như đáp ứng nhu cầu giao thương của nhân dân.

Với quan điểm xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội cùng với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng”. Chương trình xây dựng NTM ở xã Thiệu Vân đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận. Không chỉ dừng lại ở 19 tiêu chí mà còn góp phần để Thiệu Vân ngày càng thay da đổi thịt, đời sống của người dân ngày một được cải thiện. Đây tiền đề quan trọng để Cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục phát huy sức mạnh đoàn kết của nhân dân, huy động nội lực để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, từng bước xây dựng thành công xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

                                                                             Thu Hiền