Dịch vụ thương mại sau dịch COVID-19: Những tín hiệu khởi sắc

  10:24 !! 10/06/2020

Sau một thời gian vắng vẻ, đìu hiu vì dịch bệnh COVID-19, đến nay, hoạt động mua sắm hàng hóa, tiêu dùng dịch vụ thương mại tại Thanh Hóa đã có dấu hiệu tăng trở lại. Tuy nhiên, sức tiêu dùng của người dân vẫn còn chậm so với cùng kỳ năm trước.

Tranh thủ ngày nghỉ, chị Lê Thị Liên ở phường Trường Thi cùng bạn đến chợ mua sắm. Chị Liên cho biết, hiện tình hình dịch bệnh ổn định hơn nên chị rất yên tâm khi ra ngoài mua hàng. Mọi việc mua sắm hàng ngày, cũng như đồ dùng trong nhà, chị cũng đi mua thường xuyên và cảm thấy mọi thứ đã trở lại bình thường sau khi dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát tốt tại Việt Nam.

Nhiều tiểu thương ở chợ Tây Thành, thành phố Thanh Hóa rất phấn khởi khi lượng khách đến chợ ngày càng tăng lên. Ông Đặng Sỹ Quân – tiểu thương chợ Tây Thành, thành phố Thanh Hóa  cho biết khoảng 1 tháng trở lại đây, lượng khách đến đông hơn, mọi người cũng yên tâm hơn để mua bán.

Rất đông khách hàng đến mua sắm tại các quầy hàng chợ Tây Thành

Theo báo cáo của thành phố Thanh Hóa, tình hình bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng hơn so với những tháng dịch Covid-19. Khu vực dịch vụ từng bước được khôi phục hoạt động, đặc biệt là du lịch nội địa và vận tải. Hoạt động mua sắm hàng hóa, tiêu dùng của người dân cũng ổn định hơn. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid -19 cũng khiến nhiều người dân cắt giảm mức chi tiêu nên doanh thu của các đơn vị vẫn còn ở mức thấp so với cùng kỳ năm trước. Đại diện nhiều đơn vị kinh doanh dịch vụ thương mại cho rằng với các chính sách kích cầu thị trường tiêu thụ của nhà nước, các giải pháp khuyến khích tiêu dùng của doanh nghiệp, sức mua trên thị trường nội địa sẽ sớm tăng trưởng trở lại.

Ông Hoàng Đình Trung, Giám đốc Công ty TNHH Thanh Trung, thành phố Thanh Hóa cho biết: sức mua của dân đã có tiến triển rất rõ ràng, đến tháng tiếp theo này thì những tín hiệu về khách hàng đến tham quan sản phẩm rất rõ, và về cuối năm tôi tin rằng nhu cầu người dân sẽ cao hơn. Còn Ông Lê Xuân Thịnh: Giám đốc điều hành ô tô Honda Thanh Hóa, thành phố Thanh Hóa nói nhà nước đã có chính sách giảm 50% phí trước bạ đối với ô tô lắp ráp, đó là cái kích cầu rất tốt cho thị trường ô tô, và trên thực tế thì sức mua và sự quan tâm đã có tăng trưởng từ 20 – 30%, doanh nghiệp kỳ vọng từ nay đến cuối năm sức mua tăng trưởng tốt.

Để thúc đẩy phát triển dịch vụ thương mại trên địa bàn thành phố, hiện nay, phòng Kinh tế Thanh Hóa đang tiếp tục triển khai nhiều chính sách ưu tiên thu hút đầu tư, phát triển hạ tầng thương mại và hệ thống phân phối, bán lẻ hàng hóa. Đẩy mạnh chương trình đưa hàng Việt và hàng Thanh Hóa bán tại thị trường thành phố. Đồng thời tăng cường vai trò quản lý của nhà nước trong bình ổn thị trường, giúp người dân được tiếp cận với các sản phẩm đảm bảo chất lượng, giá thành hợp lý./.

Thanh Xuân