Dịch vụ cắt tóc, gội đầu thực hiện tốt công tác phòng chống dịch

  09:48 !! 24/04/2020

Theo Công điện khẩn số 10 của Chủ tịch UBDN tỉnh Thanh Hóa,  ký ngày 19/4/2020 cho phép hoạt động trở lại các dịch vụ cắt tóc, gội đầu bắt đầu từ 0h ngày 20/4/2020 nhưng phải đảm bảo các điều kiện thực hiện phòng chống dịch. Ghi nhận trong 4 ngày qua tại thành phố Thanh Hóa, hầu hết các dịch vụ cắt tóc, gội đầu đã thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch theo quy định.

Salon Tiến Anh chỉ phục vụ 1 khách vào gội đầu

Dạo qua trên địa bàn thành phố có hàng trăm cơ sở cắt tóc, gội đầu. Trước đây do ảnh hưởng của dịch Covid -19, các cơ sở cắt tóc, gội đầu đã giảm một lượng khách đáng kể do khách lo ngại có mầm bệnh tại cộng đồng điều này ảnh hưởng đến hoạt động cũng như doanh thu của các cơ sở. Khi có Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về cách ly xã hội vào ngày 1/4/2020, tất cả các cơ sở cắt tóc, gội đầu đều phải đóng cửa.Điều này đồng nghĩa với việc mất thu nhập, không có tiền để chi trả tiền thuê mặt bằng, trả lương thợ. Để tháo gỡ khó khăn và nới lỏng dãn cách xã hội, UBND tỉnh đã cho phép các cơ sở cắt tóc, gội đầu hoạt động trở lại nhưng phải thực hiện triệt để các biện pháp phòng, chống dịch như: không phục vụ quá 02 người tại một thời điểm, ghi chép đầy đủ thông tin cá nhân của khách hàng, thường xuyên khử khuẩn cơ sở….

 Nhân viên salon Phong Vân đang ghi thông tin khách hàng để hẹn giờ làm cho khách

Chúng tôi có mặt tại Salon Phong Vân, số 52 đường Nguyễn Trinh Tiếp, phường Ba Đình, thành phố Thanh Hóa vào buổi trưa khi cơ sở chỉ tiếp đón 2 khách vào cắt tóc, gội đầu. Theo quan sát của chúng tôi, salon đã bố trí nước sát khuẩn ngay cửa ra vào cho nhân viên và khách hàng rửa tay hàng ngày, các khách hàng vào cơ sở đều phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt và ngồi cách xa 2m. Anh Nguyễn Phong Vân, chủ cơ sở salon Phong Vân cho biết: “Bình thường cơ sở của chúng tôi có gần 10 thợ làm việc, thực hiện quy định của UBND tỉnh, chúng tôi bố trí khoảng 50% nhân viên làm theo ca.Khi số lượng khách vượt quá 2 người, cơ sở chúng tôi xin ghi số điện thoại và hẹn giờ cố định để sắp xếp khách làm sao cho hợp lý, hạn chế tình trạng tập trung đông người, tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh”.

Anh Nguyễn Tiến Anh, chủ Salon Tiến Anh cho biết: “Chúng tôi biết dịch bệnh Covid- 19 rất nguy hiểm, dễ lây lan ra cộng đồng, để bảo vệ cho bản thân, gia đình và khách hàng, mặc dù khách đến rất đông nhưng không vì thu nhập mà chúng tôi không chấp hành quy định, nên đã hẹn khách hàng vào thời gian khác trong ngày để giãn cách xã hội”.

 Khách đến làm tóc được sát khuẩn tay và đo thân nhiệt trước khi vào gội đầu

Dịch bệnh Covid -19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Trong quá trình kinh doanh, các cơ sở cắt tóc, gội đầu nếu không thực hiện nghiêm túc công tác phòng dịch sẽ dẫn đến hậu quả không tránh khỏi. Vì vậy, việc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm là cần thiết. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là các cơ sở cắt tóc, gội đầu cần nâng cao ý thức chấp hành quy định về phòng dịch nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng, góp phần chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid 19./.

Thanh Xuân