Dịch tả lợn Châu Phi tiếp tục lan rộng tại xã Quảng Phú

  17:14 !! 17/05/2019

Trong thời gian 3 ngày 15, 16, 17/5/2019, trên địa bàn xã Quảng Phú đã xuất hiện bệnh dịch tả lợn Châu Phi với tổng số lợn buộc phải tiêu hủy là 9 con.

Tính đến thời điểm này đã có 7/9 thôn trên địa bàn xã xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi. Trước thực trạng phức tạp và khó lường, xã Quảng Phú đã triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế dịch tả lợn Châu Phi đến các thôn, đặc biệt thành lập các chốt ra vào vùng dịch, cấm các phương tiện vận chuyển đưa các sản phẩm động vật vào thành phố.

 Chốt kiểm dịch liên xã đặt tại thôn 5 xã Quảng Phú

Hiện trên địa bàn xã Quảng Phú có 146 hộ chăn nuôi lợn với tổng đàn là 809 con. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố về công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi, xã Quảng Phú đã kiện toàn BCĐ phòng chống dịch; tổ chức tiêu độc, khử trùng và phun hóa chất tại các hộ chăn nuôi lợn, những nơi dễ phát sinh dịch bệnh 1 lần/ngày; thường xuyên tuyên truyền trên hệ thống loa đài truyền thanh về các giải pháp phòng chống dịch tả lợn Châu Phi, mức hỗ trợ giá lợn khi lợn bị nhiễm dịch, đặc biệt là tuyên truyền về việc thực hiện giải pháp “5 không” của tổ chức Thú y thế giới: Không giấu dịch; Không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; Không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; Không vứt lợn chết ra môi trường; Không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt.

Cán bộ Thú y xã Quảng Phú phun hóa chất tiêu độc khử trùng

Ngoài ra, xã Quảng Phú còn thành lập 9 chốt kiểm soát dịch bệnh, trong đó 01 chốt liên xã  đặt tại thôn 5 đường chính vào UBND xã, 8 chốt còn lại ở điểm đầu 8 thôn để kiểm soát các phương tiện không cho người dân chở lợn ra khỏi địa bàn và những phương tiện đưa lợn vào địa bàn tiêu thụ. Chuẩn bị đầy đủ các vật tư phục vụ tiêu hủy như: vị trí chôn cất, máy xúc, xe chuyên dụng, quần áo bảo hộ… sẵn sàng ứng phó kịp thời khi dịch bệnh xảy ra trên địa bàn xã.

Thanh Xuân