Đảng bộ xã Quảng Cát – Vững tin bước vào nhiệm kỳ mới

  15:10 !! 14/05/2020

Những ngày này, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân dân xã Quảng Cát, thành phố Thanh Hóa, rất phấn khởi, tự hào thi đua lao động sản xuất, lập nhiều thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025.

Ủy ban MTTQ và các đoàn thể chính trị – xã hội đều có các hoạt động hưởng ứng, vận động, tuyên truyền nhân dân, hội viên tiếp tục chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thực hiện các phong trào thi đua, chung sức, đồng lòng hướng tới ngày hội lớn. Tin tưởng rằng với sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, Đại hội đại biểu Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020 – 2025 sẽ là bước tiến mới, đáp ứng kỳ vọng của nhân dân trên địa bàn.   

Băng zôn, khẩu hiệu treo trước Trụ sở UBND xã Quảng Cát chào mừng đại hội

Về Quảng Cát hôm nay có thể thấy được sự “thay da đổi thịt” của xã. Nhiều nhà cao tầng, cơ sở vật chất trường học, cơ quan… được xây dựng khang trang, hiện đại, đường, làng, ngõ xóm được trải nhựa và bê tông hóa, đời sống của nhân dân được nâng lên, đây là kết quả của mọi nỗ lực, phấn đấu của cả hệ thống chính trị góp phần thay đổi diện mạo, xây dựng xã Quảng Cát ngày càng văn minh, hiện đại.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, Đảng bộ và nhân dân xã Quảng Cát đã đoàn kết, tích cực phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2015 – 2020. Bức tranh kinh tế – xã hội trên địa bàn xã ngày càng khởi sắc. Kinh tế tiếp tục phát triển với tốc tộ tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, các lĩnh vực phát triển theo hướng bền vững. Tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân giai đoạn 2016 – 2020 ước đạt 13,5% tăng 3,8% so với giai đoạn 2011 – 2015 và tăng 0,5%.Thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt 42 triệu đồng/người/năm, ước năm 2020 đạt 48 triệu đồng/người/năm, gấp 2,08 lần so với năm 2015; gấp 1,4 lần so với mục tiêu Nghị quyết Đại hội. Thương mại, dịch vụ chiếm tỷ trọng khá, sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp có tiến bộ, từng bước khai thác được tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Để tạo điều kiện thuận lợi để các thành phần kinh tế đầu tư phát triển, đến nay trên địa bàn xã có trên 200 hộ kinh doanh buôn bán vừa và nhỏ, thành lập được 46 doanh nghiệp, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống người lao động. Trong nhiệm kỳ, Đảng bộ xã đã tập trung chỉ đạo quyết liệt đồng bộ các giải pháp trong công tác thu chi ngân  hàng năm. Các sắc thuế thu trên địa bàn đều đạt. Tổng thu ngân sách địa phương giai đoạn 2016 – 2020 ước đạt hơn 117 tỷ đồng. Tổng chi là  gần 117 tỷ đồng. Chi ngân sách luôn đảm bảo đúng quy định, chi đúng theo dự toán thành phố và Nghị quyết HĐND xã giao.

Cờ đỏ sao vàng, sắc hoa tung bay trước sự kiện diễn ra đại hội

Công tác quy hoạch, quản lý đô thị được Đảng bộ xã xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Trong những năm qua, Đảng ủy, UBND xã đã có nhiều biện pháp tích cực để lập lại trật tự kỷ cương trong công tác quản lý đô thị, trong đó chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục để mọi người dân tự giác chấp hành. Kết quả, tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường để buôn bán giảm rõ rệt, cảnh quan đường phố ngày càng thông thoáng, sạch đẹp. Điểm nổi bật trong công tác quản lý đô thị ở địa phương  là đã phát huy được quyền làm chủ và nội lực của nhân dân trong việc xây đường làng, ngõ phố xanh, sạch đẹp, văn minh. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”,  từ nguồn hỗ trợ ngân sách Nhà nước và nguồn đóng góp của nhân dân, trong 5 năm qua, xã đã tiến hành làm đường giao thông, kênh mương nội đồng, sân vận động, xây dựng và nâng cấp trường học, khu công sở… là 23 công trình với tổng giá trị đầu tư xây dựng đạt trên 84 tỷ đồng, trong đó, nguồn đóng góp của nhân dân đạt trên 11 tỷ đồng.

Không chỉ tạo được bước chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển kinh tế, lĩnh vực văn hóa – xã hội của địa phương cũng đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Đảng ủy xã lãnh đạo thực hiện hiệu quả cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, phong trào xây dựng  gia đình văn hóa, tổ, làng, thôn văn hóa kiểu mẫu tạo phong trào thi đua chung trong toàn xã, xây dựng nếp sống văn minh, từng bước đẩy lùi tiêu cực và các tệ nạn xã hội. Chất lượng giáo dục và đào tạo được quan tâm duy trì và phát triển. Cơ sở vật chất các trường học được bổ sung, chất lượng dạy và học được nâng lên rõ rệt. 100% trẻ trong độ tuổi được phổ cập giáo dục ở các cấp học. Trong 5 năm có 159 học sinh thi đậu vào các trường đại học, cao đẳng. Đến nay, cả 3 trường đều đạt chuẩn Quốc gia mức độ I và đạt tiên tiến cấp thành phố. Công tác khám và điều trị sức khỏe ban đầu cho nhân dân được quan tâm. Các chính sách an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo và giải quyết việc làm được thực hiện tốt. Đầu nhiệm kỳ có 112 hộ nghèo, đến cuối năm 2019 giảm còn 24 hộ , chiếm tỷ lệ 1,04% (vượt mục tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra là 1,46%); hộ cận nghèo đầu nhiệm kỳ là 174 hộ đến nay giảm xuống còn 126 hộ, chiếm tỷ lệ 5,47%.

Cô và trò trường mầm non Quảng Cát trong giờ học

Song song với việc lãnh đạo phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội, công tác xây dựng tổ chức đảng được Đảng bộ xã Quảng Cát tập trung lãnh đạo , chỉ đạo nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chính trị tư tưởng cho cán bộ đảng viên, nhất là nâng cao chất lượng quán triệt gắn với xây dựng các kế hoạch thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, tỉnh, thành phố. Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh. Đồng thời, chỉ đạo tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm, các sự kiện chính trị, qua đó tạo khí thế thi đua sôi nổi, thiết thực và khơi dậy truyền thống cách mạng của các tầng lớp nhân dân, tăng cường khối đoàn kết, thống nhất trong Đảng, tạo niềm tin trong quần chúng nhân dân. Qua bình xét hàng năm có 25,4% số chi bộ đạt TSVM, không có chi bộ yếu kém; tỷ lệ Đảng viên hoàn thành nhiệm vụ bình quân hàng năm đạt trên 87%.

Bí thư Đảng ủy Lê Hữu Sơn duyệt lại nội dung chương trình đại hội

Với những kết quả trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, nhiều năm liền, Đảng bộ xã luôn đạt Đảng bộ Trong sạch vững mạnh, năm 2019, được Ban Thường vụ Thành uỷ tặng giấy khen trong phong trào “Dân vận khéo”, đặc biệt, trong năm 2019 xã được UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận xã đạt chuẩn “Nông thôn mới” và đạt tiêu chí “xã An toàn thực phẩm”.

Mỗi một nhiệm kỳ đại hội là một chặng đường, một dấu ấn đánh dấu sự khởi sắc, phát triển đi lên. Với phương châm hành động “Đoàn kết – Kỷ cương – Nêu gương – Phát triển”, trong nhiệm kỳ 2020-2025, xã phấn đấu hoàn thành 22 chỉ tiêu trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa – xã hội, môi trường, an ninh, quốc phòng và xây dựng Đảng.  Để đạt được mục tiêu này, hơn bao giờ hết, Đảng bộ xã Quảng Cát tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng; phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh; huy động mọi nguồn lực cho thúc đẩy phát triển kinh tế, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Tăng cường củng cố quốc phòng, an ninh, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội… Hy vọng, với những mục tiêu này, Đảng bộ xã Quảng Cát sẽ vững tin bước vào nhiệm kỳ mới với nhiều thắng lợi mới phấn đấu xây dựng xã Quảng Cát trở thành phường kiểu mẫu vào năm 2025./.

Cơ sở hạ tầng của xã được đầu tư  nâng cấp đồng bộ, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – văn hóa – xã hội 

Thanh Xuân