Đảng bộ phường Đông Sơn – Xác định khâu đột phá để phát triển

  16:24 !! 10/05/2020

Nhiệm kỳ 2015 -2020, Đảng bộ phường Đông Sơn, thành phố Thanh Hóa đã trở thành cầu nối then chốt, quan trọng thực hiện thắng lợi trên tất cả các lĩnh vực góp phần xây dựng phường ngày càng phát triển vững mạnh, toàn diện.

Cờ đỏ, sao vàng bay phấp phới trước Trụ sở phường Đông Sơn chuẩn bị cho ngày trọng đại

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường lần thứ XI, nhiệm kỳ 2015 – 2020, thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Đông Sơn đã nỗ lực, đoàn kết thực hiện tốt các phong trào thi đua và đạt được nhiều kết quả  đáng ghi nhận, khởi sắc. Kinh tế tiếp tục phát triển với tốc tộ tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, các lĩnh vực phát triển theo hướng bền vững. Tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân giai đoạn 2016 – 2020 ước đạt 21,1%, tăng 0,7% so với nghị quyết và tăng 1,8% so với cùng kỳ. Thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt 64 triệu đồng/người/năm, ước năm 2020 đạt 70 triệu đồng/người/năm, bằng 127% so với mục tiêu Nghị quyết và tăng 175% so với cùng kỳ. Thương mại, dịch vụ phát triển cả về quy mô, loại hình, chất lượng dịch vụ được nâng lên, từng bước đáp ứng nhu cầu sản xuất và đời sống của nhân dân. Sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp phát triển đúng hướng, từng bước khai thác được tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Để tạo điều kiện thuận lợi để các thành phần kinh tế đầu tư phát triển, đến nay trên địa bàn phường có trên 1.000 hộ kinh doanh buôn bán vừa và nhỏ, thành lập được 185 doanh nghiệp, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống người lao động. Trong nhiệm kỳ, Đảng bộ phường đã tập trung chỉ đạo quyết liệt đồng bộ các giải pháp trong công tác thu chi ngân sách  hàng năm. Các sắc thuế thu trên địa bàn đều đạt. Tổng thu và chi ngân sách địa phương giai đoạn 2016 – 2020 ước đạt  42 tỷ đồng. Chi ngân sách luôn đảm bảo đúng quy định, chi đúng theo dự toán thành phố và Nghị quyết HĐND phường giao.

Những con đường, ngõ phố treo cờ, hoa chào mừng Đại hội

Công tác quy hoạch, quản lý đô thị được Đảng bộ phường xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Trong những năm qua, Đảng ủy, UBND phường đã phối hợp với các phòng, ban thành phố tổ chức triển khai và chỉ đạo giải phóng mặt bằng và tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị thi công  nhiều dự án lớn, đặc biệt là dự án Khu dân cư Nam Đại học Hồng Đức, dự án Khu đô thi xanh – Khu Nam Trung tâm thành phố, Khu dân cư Bắc đường Nguyễn Công Trứ…với tổng vốn đầu tư trên địa bàn 5 năm ước đạt 1408 tỷ đồng. Kết cấu hạ tầng đô thị: giao thông, viễn thông, điện, cấp thoát nước, trường học được quan tâm đầu tư, cải tạo, nâng cấp. Phường đã hoàn thành và đưa vài sử dụng nhà hiệu bộ, phòng học, phòng chức năng 3 tầng của trường tiểu học Lý Tự Trọng, khu nhà một cửa liên thông, 100% các tuyến đường, ngõ phố được thảm nhựa, bê tông hóa, cống rãnh thoát nước và vỉa hè, cây xanh, điện chiếu sáng hoàn thiện, đã góp phần tạo nên bộ mặt đô thị của phường ngày càng khang trang, sạch đẹp.

Lãnh đạo Đảng ủy cắt băng khánh thành nhà tình nghĩa cho người nghèo

Phong trào xây dựng gia đình, cơ quan, đơn vị văn hóa – kiểu mẫu luôn được quan tâm. Đến nay toàn phường có 93% tổ dân phố và cơ quan, đơn vị đạt danh hiệu văn hóa; 04 tổ dân phố được công nhận đơn vị kiểu mẫu; năm 2017 phường được thành phố công nhận “Phường đạt chuẩn văn minh đô thị”; tỷ lệ gia đình văn hóa hằng năm đạt 94% trở lên. Chất lượng giáo dục và đào tạo được quan tâm duy trì và phát triển. Cơ sở vật chất các trường học được bổ sung, chất lượng dạy và học được nâng lên rõ rệt. 100% trẻ trong độ tuổi được phổ cập giáo dục ở các cấp học. Trong 5 năm có 435 học sinh thi đậu vào các trường đại học, cao đẳng. Năm 2019 phường được công nhận đạt tiêu chí “ Cộng đồng học tập cấp xã”. Công tác khám và điều trị sức khỏe ban đầu cho nhân dân được quan tâm. Các chính sách an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo và giải quyết việc làm được thực hiện tốt.  Năm 2015 phường có 34 hộ nghèo, 56 hộ cận nghèo đến nay phường không còn hộ nghèo và còn 16 hộ cận nghèo, vượt mục tiêu nghị quyết đại hội đề ra.

Trường Mầm non Đông Sơn đạt Chuẩn quốc gia mức độ I

Song song với việc lãnh đạo phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội, công tác xây dựng tổ chức đảng được Đảng bộ phường Đông Sơn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chính trị tư tưởng cho cán bộ đảng viên, nhất là nâng cao chất lượng quán triệt gắn với xây dựng các kế hoạch thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, tỉnh, thành phố. Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh. Đồng thời, chỉ đạo tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm, các sự kiện chính trị, qua đó tạo khí thế thi đua sôi nổi, thiết thực và khơi dậy truyền thống cách mạng của các tầng lớp nhân dân, tăng cường khối đoàn kết, thống nhất trong Đảng, tạo niềm tin trong quần chúng nhân dân. Qua bình xét hàng năm có 20 % đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 100% chi bộ hoàn thành nhiệm vụ; 90% chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ; 20% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đảng bộ nhiều năm liên tục hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Ông Hoàng Quang Khoa – Bí thư Đảng bộ, Chủ tịch UBND phường Đông Sơn kiểm tra báo cáo Chính trị trước ngày diễn ra đại hội

Mỗi một nhiệm kỳ đại hội là một chặng đường, một dấu ấn đánh dấu sự khởi sắc, phát triển đi lên. Với phương châm hành động “Đoàn kết – Kỷ cương – Đổi mới – Phát triển”, nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ phường phấn đấu hoàn thành 23 chỉ tiêu trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa – xã hội, môi trường, an ninh, quốc phòng và xây dựng Đảng. Đặc biệt là xác định khâu đột phá “Cải cách thủ tục hành chính gắn với nêu gương, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức phường”. Để đạt được mục tiêu này, hơn bao giờ hết, Đảng bộ phường Đông Sơn tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng; xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh; phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, nhất là phát huy tinh thần chủ động sáng tạo và trách nhiệm người đứng đầu; huy động mọi nguồn lực cho thúc đẩy phát triển kinh tế, đầu tư kết cấu hạ tầng đô thị, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Tăng cường công tác cải cách thủ tục hành chính…. Hy vọng, với những mục tiêu này, Đảng bộ phường sẽ vững tin bước vào nhiệm kỳ mới với nhiều thắng lợi mới phấn đấu xây dựng phường Đông Sơn trở thành phường kiểu mẫu vào năm 2025./.

Thanh Xuân