Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể

  15:29 !! 05/06/2020

Bếp ăn tập thể là cơ sở chế biến, nấu nướng phục vụ cho một tập thể nhiều người cùng ăn tại chỗ hoặc cung cấp cho nơi khác. Bếp ăn liên quan trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe của con người nên trong thời gian qua, thành phố Thanh Hóa đã tuyên truyền các nhà hàng, đơn vị, doanh nghiệp thực hiện nghiêm luật an toàn vệ sinh thực phẩm bếp ăn tập thể .

Để đảm bảo dinh dưỡng, khẩu phần ăn cho 400 vận động viên thể thao, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh Thanh Hóa đã chú trọng xây dựng bếp ăn đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định, đồng thời ký hợp đồng với đơn vị cung ứng suất ăn có uy tín đảm bảo an toàn vệ sinh  thực phẩm. Từ khâu lựa chọn, lưu mẫu thực phẩm đến chế biến đều được Trung tâm hiện theo đúng quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm. 100% thực phẩm đều là thực phẩm sạch, đảm bảo chất lượng, được nhập từ các cơ sở có uy tín, thực đơn được thay đổi thường xuyên theo từng ngày, từng mùa đảm bảo dinh dưỡng, sức khỏe cho các vận động viên.

Phòng ăn của các vận động viên thể thao được bố trí khang trang, sạch sẽ

Tại các bếp ăn tập thể ở các trường học có tổ chức bán trú trên địa bàn thành phố, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là tiêu chí hàng đầu luôn được các nhà trường quan tâm. Các bếp ăn đều được đầu tư xây dựng khép kín một chiều, được sắp xếp khoa học, hợp lý. Thực phẩm luôn được lưu mẫu trong tủ lạnh. Chất lượng bữa ăn được phân bổ hợp lý theo từng ngày, từng mùa, từng độ tuổi của học sinh và được quản lý trên phần mềm dinh dưỡng. Để kiểm soát chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nhiều nhà trường đã dành quỹ đất trồng các loại rau xanh cải thiện bữa ăn cho học sinh đủ dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe để học tập.

Theo quy định 155 của Thủ tướng Chính phủ, bếp ăn tập thể bắt buộc phải có Giấy chứng nhận bếp ăn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Để đạt được điều này, thành phố Thanh Hóa thường xuyên tăng cường công tác tuyên truyền cũng như phối hợp triển khai, hướng dẫn các bếp ăn tập thể  thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý cần thiết theo quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm. Trong năm 2019, Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh, UBND thành phố, UBND các phường, xã  đã cấp được gần 200 giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cho các bếp ăn tập thể. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của dịch Covid – 19, các bếp ăn tập thể của nhà hàng, trường học… dừng hoạt động đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác hướng dẫn, cấp lại hoặc cấp mới. Đến nay, tình hình dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát, bếp ăn tại các trường đã hoạt động ổn định trở lại, dần khắc phục khó khăn, đảm bảo đúng các quy trình từ khâu sản xuất đến chế biến, tránh nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Các nhân viên nhà hàng King Place đang chuẩn bị các món ăn cho thực khách

Trong thời gian tới, để tiếp tục đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, ngoài việc các lực lượng chức năng thường xuyên thanh kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định pháp luật về luật an toàn thực phẩm thì chủ các bếp ăn tập thể cũng cần nâng cao nhận thức về an toàn vệ sinh thực phẩm, xây dựng uy tín, thương hiệu, đồng thời đưa an toàn vệ sinh thực phẩm trở thành tiêu chí quan trọng hàng đầu trong việc xây dựng bếp ăn an toàn thực phẩm góp phần bảo vệ sức khỏe và an toàn tính mạng cho mọi người./.

Thanh Xuân