Đảm bảo thu nhập cho người lao động trong mùa dịch Covid-19

  10:19 !! 08/09/2020

Sau hơn 100 ngày tạm khống chế được đợt dịch Covid-19 thứ nhất bùng phát. Khi đang trên đà hồi phục với nhiều tín hiệu khá lạc quan thì các doanh nghiệp trên địa bàn TP.Thanh Hóa lại gặp vô vàn khó khăn khi đợt dịch Covid-19 lần hai bùng phát trong cộng đồng. Để góp phần cùng với Chính phủ, với tỉnh, các doanh nghiệp trên địa bàn TP.Thanh Hoá đã và đang bằng mọi cách để đảm bảo việc làm, an sinh xã hội cho người lao động.

Những ngày này tại nhà máy Dinh dưỡng cây trồng Tiến Nông thuộc Công ty Cổ phần Tiến Nông Thanh Hóa, để duy trì công ăn việc làm cho người lao động, thời gian này, lãnh đạo nhà máy đã lựa chọn nâng cấp, cải tạo thiết bị, dây chuyền. Không ỉ lại hay bị động, than trách hay kêu ca, phía công ty luôn định hướng cho người lao động có cách nhìn lạc quan, để từng bước khắc phục khó khăn. Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Văn Thưởng – Giám đốc Sản xuất Công ty Cổ phần Công Nông nghiệp Tiến Nông cho biết: “Trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, lượng hàng tiêu thụ của Công ty cũng giảm sút hơn so với cùng kỳ từ 10 – 15%. Tuy nhiên, Công ty đã sắp xếp công việc trong giai đoạn này một cách phù hợp đồng thời trích nguồn lực dự trữ của doanh nghiệp để ủng hộ chế độ cho người lao động. Bố trí công việc khác và  nâng cấp nhà máy. Chờ đến khi dịch bệnh được khống chế chúng tôi sẽ tiếp tục cùng đồng hành cùng bà con nông dân”.

Người lao động tại nhà máy Dinh dưỡng cây trồng Tiến Nông thuộc Công ty Cổ phần Tiến Nông Thanh Hóa đang tích cực sản xuất.

Tại Công ty Cổ phần thiết bị giáo dục Hồng Đức, để Công ty phát triển một cách bền vững, kể cả trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 có những diễn biến phức tạp thì đơn vị cũng luôn xác định người lao động là tài sản vô giá của doanh nghiệp, do đó Công ty đã tìm mọi biện pháp để cải thiện và nâng cao đời sống vật chất lẫn tinh thần cho người lao động. Hiện nay, với hơn 200 lao động làm việc thường xuyên tại nhà máy và các cửa hàng, cùng với các doanh nghiệp khác, Công ty vừa phải đảm bảo đầy đủ các chế độ, quyền lợi của người lao động theo quy định của Nhà nước như: BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN và đảm bảo tiền lương bình quân đạt trên 7 triệu đồng/người/tháng. Trao đổi với chúng tôi, bà Vũ Thị Ngọc Anh , giám đốc công ty cho biết: “Để người lao động yên tâm làm việc và gắn bó lâu dài với doanh nghiệp ngay cả khi có những rủi ro khách quan như dịch bệnh xảy ra thì công ty còn phải trích quỹ dự phòng để đảm bảo công tác phòng chống dịch cho người lao động. Duy trì phụ cấp phụ cấp độc hại và bố trí ăn ca, nhà ở tập thể miễn phí khi người lao động có nhu cầu”.

Theo ghi nhận của chúng tôi, về phía người lao động, họ từng lo lắng dịch bệnh Covid -19 ảnh hưởng tới sản xuất sẽ làm cho thu nhập vốn ít ỏi của họ lại càng vơi bớt đi. Lo lắng những ngày mưu sinh sẽ càng thêm chật vật. Nhưng, khi nhìn thấy những nỗ lực của lãnh đạo các doanh nghiệp đảm bảo thu nhập cho người lao động, bản thân họ, từ lo lắng đã biến thành niềm vui, từ niềm vui biến thành động lực, sẵn sàng sát cánh, cùng chia sẻ những khó khăn với chủ doanh nghiệp.

Đại dịch Covid-19 đã và đang gây ra nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp đã chấp nhận hy sinh một phần lợi ích để đảm bảo ổn định việc làm cho người lao động. Nỗ lực giữ lao động không chỉ tạo thêm sự gắn bó giữa người lao động – doanh nghiệp mà còn góp phần đảm bảo an sinh xã hội trong đợt dịch Covid-19./.

Thu Hiền