Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bánh trung thu truyền thống

  16:47 !! 11/09/2019

Hàng năm, cứ vào dịp Tết Trung thu, thị trường bánh trung thu lại trở nên sôi động, phong phú. Để đảm bảo quyền lợi và sức khỏe cho người tiêu dùng, thời gian qua, thành phố Thanh Hóa đã tuyên truyền, vận động các cơ sở sản xuất bánh thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Năm nào cũng vậy, cứ đến rằm tháng 8, chị Đinh Thị Bảy – Phố Phan Bội Châu, phường Tân Sơn, thành phố Thanh Hóa lại mua bánh trung thu truyền thống về thắp hương gia tiên và biếu bạn bè, người thân. Chị thường lựa chọn các cơ sở quen, uy tín để đảm bảo chất lượng và nguồn gốc sản phẩm.

Bánh trung thu là mặt hàng không thể thiếu trong dịp Tết Trung thu, trên nhiều tuyến phố có nhiều gian hàng trưng bày, bán sản phẩm của một số doanh nghiệp lớn để phục vụ nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn có xu hướng lựa chọn các sản phẩm bánh trung thu gia truyền. Nắm bắt thị hiếu của người tiêu dùng, các cơ sở sản xuất bánh gia truyền trên địa bàn thành phố Thanh Hóa cũng đã chủ động đưa ra thị trường nhiều sản phẩm mới. Hương vị của bánh cũng được điều chỉnh để phù hợp với khẩu vị của mỗi người. Mặc dù giá nguyên liệu đầu vào tăng từ 5-10% so với năm ngoái nhưng giá mỗi chiếc bánh vẫn được các cửa hàng giữ ổn định từ 30 – 60 nghìn đồng/chiếc. Bên cạnh đó, để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, các cơ sở sản xuất bánh trung thu truyền thống đặc biệt chú trọng đến khâu lựa chọn nguyên liệu, nguồn gốc thực phẩm. Trong quá trình chế biến luôn đảm bảo đúng quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cơ sở sản xuất bánh trung thu Oanh Nhiên đang đóng gói sản phẩm

Mùa Trung thu năm nay xuất hiện các loại bánh Trung thu kém chất lượng, nhất là các loại bánh trung thu rẻ tiền được giao bán tại các trang mạng xã hội không ghi rõ nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng. Theo Lực lượng chức năng thành phố Thanh Hóa, hiện nay, trên địa bàn thành phố chưa phát hiện thấy cơ sở, cá nhân nào bày bán loại bánh trung thu rẻ tiền trên. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, hạn chế xảy ra ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Trung thu, thành phố Thanh Hóa đã thành lập đoàn liên ngành đã ra quân kiểm tra toàn diện các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ăn uống, trong đó có các cơ sở sản xuất bánh trung thu trên địa bàn thành phố từ ngày 16/7 đến ngày 12/8 âm lịch. Đoàn đã tập trung kiểm tra nhãn, mác hợp quy, ngày sản xuất, hạn sử dụng; điều kiện chế biến, bảo quản và vận chuyển thực phẩm. Trong quá trình thanh, kiểm tra, nếu phát hiện cơ sở vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đoàn liên ngành thành phố Thanh Hóa kiểm tra cơ sở kinh doanh bánh trung thu tại cửa hàng Chính Phượng- phường Lam Sơn, TPTH

“Bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp tết trung thu là trách nhiệm của chính quyền các cấp”, “Bảo đảm an toàn thực phẩm vừa là trách nhiệm vừa là quyền lợi của doanh nghiệp”, “Vì tết trung thu vui, khỏe hãy đảm bảo an toàn thực phẩm”…là những thông điệp mà người tiêu dùng và các cơ sở sản xuất bánh quan tâm, thực hiện. Vì vậy, để có một cái Tết Trung thu vui vẻ, an toàn cho mọi gia đình, nhất là trẻ em, mỗi người dân nên lựa chọn mua những chiếc bánh trung thu của các cơ sở sản xuất có uy tín, đạt tiêu chuẩn chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm./.

Thanh Xuân