Cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn

  10:54 !! 12/05/2020

Dịch bệnh Covid-19 đã tác động nghiêm trọng đến mọi mặt kinh tế –  xã hội, đời sống người lao động và doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, nhiều chính sách tại các Nghị định và Nghị quyết của Chính phủ đã đưa ra nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động, tuy nhiên việc triển khai, hướng dẫn thực hiện vẫn chưa thực sự kịp thời để tháo gỡ khó khăn. Nhiều doanh nghiệp phải tạm ngừng hoạt động kinh doanh, sản xuất, quy mô bị thu hẹp.

Công ty TNHH Du lịch và Vận tải Vân Anh có tổng số 100 nhân viên, trong đó có 70% lái xe với 50 đầu xe. Từ ngày 1/4/2020 công ty đã dừng chạy xe để chấp hành nghiêm Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Lượng khách giảm mạnh khiến doanh nghiệp đối mặt với nhiều khó khăn như: doanh thu thấp, giảm 98% so với trước đây, không đủ kinh phí để chi trả lương cho người lao động. Với tình hình dịch Covid-19 vẫn tiềm ẩn nguy cơ phức tạp, nhu cầu đi lại thấp, dự kiến doanh nghiệp còn phải đối mặt với tình trạng này trong thời gian dài bởi nhà xe cũng chưa biết đến khi nào số lượng khách đi xe mới ổn định trở lại. Trước những khó khăn trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách tuyến cố định Thanh Hóa – Hà Nội, công ty hy vọng sẽ nhận được những chính sách hỗ trợ kịp thời để có thể vượt qua giai đoạn khó khăn này. Anh Vũ Tiến Bắc – Nhân viên Công ty TNHH Du lịch và Vận tải Vân Anh: “Bản thân là người lái xe phải cùng đồng hành cùng doanh nghiệp, đồng hành cùng công ty để công ty vượt qua đại dịch. Về phía người lao động, mong muốn Nhà nước hỗ trợ cho doanh nghiệp vì doanh nghiệp có hoạt động thì nhân viên mới có lương”.

  

Nhà xe Vân Anh dừng hoạt động trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội của Chính phủ 

Mặc dù đã được phép hoạt động trở lại từ ngày 23/4/2020, tuy nhiên, lượng khách đến Dạ Lan Event vẫn khá ít. Không còn cảnh nhộn nhịp, đông đúc như trước khi chưa có dịch bệnh.  Trước đó, thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng về giãn cách xã hội, Công ty cổ phần Dạ Lan đã tạm ngừng hoạt động. Việc ngừng hoạt động dẫn đến tình hình kinh doanh của đơn vị gặp nhiều khó khăn. Với gần 200 nhân viên tham gia đóng BHXH và hàng trăm nhân viên parttime, trong thời gian giãn cách xã hội, công ty đã cho nhân viên nghỉ làm tạm thời và luân phiên đến dọn dẹp nhà hàng theo ngày công, mức lương được công ty đảm bảo ổn định. Những khó khăn này dẫn đến doanh nghiệp chịu thiệt hại đáng kể, so với trước khi có dịch doanh thu giảm trên 50%, lượng khách giảm từ 60 – 70%. Riêng từ ngày 27/3 đến 22/4/2020 đơn vị đã giảm tới 100% lượt khách và doanh thu.

Dạ Lan Event mở cửa khi được phép hoạt động trở lại

Chị  Nguyễn Hồng Liên – Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Dạ Lan: “Gói hỗ trợ doanh nghiệp 62 nghìn tỷ giúp doanh nghiệp có tiền chi trả lương cho người lao động đảm bảo 50% mức lương tối thiểu vùng. Tôi mong muốn cơ quan chức năng có những hướng dẫn cụ thể, trực tiếp để doanh nghiệp sớm được tiếp cận để doanh nghiệp giải quyết nhu cầu cấp bách hiện nay”.

Với tinh thần “không ai bị bỏ lại phía sau”, Chính phủ đã ban hành nhiều Nghị định, Nghị quyết liên quan đến việc hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong mùa dịch. Cụ thể là Nghị định 41 về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất áp dụng cho các đối tượng là doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân hoạt động sản xuất sản xuất; Nghị quyết 42 về gói an sinh xã hội lên tới 62 nghìn tỷ đồng cho người dân gặp khó khăn do Covid 19. Người sử dụng lao động khó khăn về tài chính và đã trả trước tối thiểu 50% lương ngừng việc cho người lao động theo khoản 3 Điều 98 Bộ luật lao động trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6/2020 thì được vay không có tài sản đảm bảo tối đa 50% tiền lương tối thiểu vùng đối với từng người lao động theo thời gian trả lương thực tế nhưng không quá 3 tháng với lãi suất 0%. Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn chưa có Thông tư hướng dẫn nào đến các đơn vị chức năng có liên quan để cụ thể hóa thực hiện theo Nghị quyết của Chính phủ. Điều này gây khó khăn lớn đối với các doanh nghiệp và người lao động.

Ông Đỗ Đình Hiệu – Giám đốc Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Thanh Hóa trả lời phỏng vấn về các giải phap hỗ trợ cho doanh nghiệp”

Ông Đỗ Đình Hiệu – Giám đốc Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Thanh Hóa (VCCI) cho biết: “Chúng tôi đã có hai cuộc điều tra về nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp, về thiệt hại của doanh nghiệp ảnh hưởng từ dịch covid-19. Hiện nay, chúng tôi đang làm mạnh mẽ việc đấu mối với thị trường nước ngoài để tìm đầu ra cho sản phẩm.  Hai nữa là giúp đỡ cho doanh nghiệp nắm bắt được chính sách của nhà nước, sẽ cùng  doanh nghiệp hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện các chính sách đã đề ra.

Thực hiện Chỉ thị của Chính phủ tập trung thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế – xã hội, thành phố Thanh Hóa vẫn đang tạo điều kiện để doanh nghiệp tập trung sản xuất, kinh doanh, đồng thời hướng dẫn UBND các phường, xã thực hiện rà soát các nhóm đối tượng thuộc diện khó khăn bị ảnh hưởng Covid-19, trong đó có đối tượng người lao động. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng đang tự mình khắc phục, hỗ trợ nhau để cùng vượt qua khó khăn trong giai đoạn hiện nay.

Kim Dung