Công an TP Thanh hóa khởi tố vụ án hình sự về tội “Mua Bán trái phép hóa đơn thu nộp ngân sách nhà nước”

  06:29 !! 12/03/2019

Thực hiện chuyên đề công tác năm  2019 về lĩnh vực phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm mua bán hoá đơn, trốn thuế của Giám đốc Công an tỉnh. Thời gian qua, Công an TP Thanh Hoá đã xây dựng và triển khai kế hoạch, phân công lực lượng, quản lý địa bàn, kịp thời phát hiện những hành vi vi phạm và tội phạm trong lĩnh vực này, đồng thời tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền hạn chế những sơ hở thiếu sót trong quản lý nhà nước về thuế.

Đặc biệt qua công tác quản lý địa bàn đối với các Công ty trên địa bàn  Công an TP Thanh Hóa phát hiện Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và phát triển An Phát (hay còn gọi là Công ty An Phát), được thành lập từ tháng 8/2015; mã số thuế 2802300749, địa chỉ tại: số nhà 694, ngõ 688 Quang Trung, phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa do ông Hoàng Quang Hùng, sinh năm 1988 làm Giám đốc công ty. Qua theo dõi năm tình hình có dấu hiệu thành lập công ty “ma”để mua, bán hóa đơn GTGT trái phép thu nộp ngân sách nhà nước nhằm mục đích kiếm lời. Công an TP Thanh Hoá đã phối hợp với Cục thuế tỉnh Thanh Hóa, Chi cục thuế TP Thanh Hoá và các cơ quan khác tiến hành xác minh, thu thập tài liệu chứng cứ, để chứng minh hành vi vi phạm của Công ty và xác định:

 Đối tượng Hoàng Quang Hùng tại cơ quan công an

Từ khi thành lập Công ty An phát không có hoạt động kinh doanh thực tế, không có kho tàng bến bãi, phương tiện sản xuất, nhân công lao động phục vụ cho việc kinh doanh. Bản thân Hùng vừa là giám đốc và kế toán thông qua các mối quan hệ xã hội để tìm khách hàng và bán hoá đơn cho các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn có nhu cầu mua hoá đơn để kê khai báo cáo thuế, để xuất hóa đơn GTGT không có hàng hóa, dịch vụ kèm theo, với giá giao động từ 6 % đến 8% giá trị hàng hoá, dịch vụ ghi trong hoá đơn.  Quá trình hoạt động đến nay công ty An Phát đã xuất bán tổng 193 số hóa đơn GTGT cho 33 công ty và 7 cá nhân trong và ngoài tỉnh Thanh Hóa.  Tổng giá trị hàng hóa ghi trên hóa đơn là trên 26 tỷ đồng thu lời bất chính số tiền khoảng hơn hai tỷ đồng; đồng thời gây thất thoát nhà nước số tiền gần 3 tỷ đồng từ việc khấu trừ thuế cho các đơn vị mua hàng của Công ty An phát, làm thâm hụt ngân sách nhà nước.

 Tang vật mà cơ quan công an thu giữ được.

Ngày 8/03/2019 Cơ quan CSĐT Công an TP Thanh hóa đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự số 137/CSĐT, quyết định khởi tố bị can số 208/CSĐT, đồng thời bắt bị can để tạm giam đối với Hoàng Quang Hùng phạm tội “Mua Bán trái phép hóa đơn thu nộp ngân sách nhà nước” quy định tại điều 203 bộ luật hình sự nước CHXHCN Việt Nam. Hiện nay Công an thành phố Thanh Hóa đang tập trung lực lượng để điều tra tiếp tục mở rộng vụ án.

Thu Hiền