Chủ động thực hiện phòng chống dịch Covid – 19 tại chung cư

  21:18 !! 12/02/2020

Chung cư là nơi tập trung khá đông cư dân, trước nguy cơ lây nhiễm bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona hay còn gọi là covid-19 gây ra, các chung cư trên địa bàn thành phố Thanh Hóa đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống và cảnh báo người dân về dịch bệnh.

Các khu chung cư là nơi sinh sống của đông người trên 1 diện tích hạn chế. Nguy cơ phát sinh và lây lan dịch bệnh trong khu chung cư thường rất cao. Do vậy, thời gian này, ban quản lý các khu chung cư đều tăng cường các biện pháp phòng dịch covid-19. Tăng thời lượng phát thanh các thông báo và khuyến cáo người dân về dịch covid-19 trên hệ thống loa truyền thanh của chung cư…Tăng cường dọn vệ sinh, khử trùng ở các khu vực sinh hoạt chung hay dán các khuyến cáo người dân về các biện pháp phòng trừ dịch bệnh tại bảng thông báo, cửa thang máy…những nơi có đông người qua lại. Đây là những biện pháp được Ban quản trị chung cư thu nhập thấp C5 Đông vệ triển khai nhằm phòng chống dịch covid-19. Đặc biệt, 1 tổ phòng dịch gồm 15 người cũng đã được thành lập tại chung cư này để chủ động ứng phó với các diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Trao đổi với chúng tôi, Ông Lê Anh Hải – Trưởng Ban quản trị chung cư thu nhập thấp C5 phường Đông Vệ cho biết: Ngay sau khi thông báo về tình hình dịch bệnh trên người, Ban quản trị tòa nhà đã báo cáo với cấp ủy chính quyền phường, họp cư dân để thống nhất phương án phun tiêu độc khử trùng tại toàn bộ tòa nhà, ở vực chung, sát khuẩn ở khu vực thang máy, khuyến cáo cư dân thực hiện tốt vệ sinh phòng dịch.

 Vệ sinh thang máy tại chung cư C5 phường Đông Vệ

Ngoài việc thực hiện việc lau chùi, vệ sinh, khử khuẩn thường xuyên, việc kiểm soát người ra vào chung cư cũng được đội ngũ bảo vệ Ban quản lý chung cư H1,2 phường Phú Sơn triển thực hiện 1 cách chặt chẽ nhằm hạn chế tối đa nguồn lây lan bệnh. Ban quản lý chung cư này cũng liên tục cập nhật danh sách, tình hình sức khỏe của cư dân, đặc biệt số lượng người nước ngoài để có biện pháp ứng phó kịp thời ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh do virus corona gây ra. Tại các chốt bảo vệ ngay cổng ra vào các chung cư, nhân viên bảo vệ, kể cả nhân viên trên các xe tải giao nhận hàng đều đeo khẩu trang. Ghi nhận tại cổng này đơn vị đã trang bị nước sát khuẩn miễn phí để cư dân và khách đến tòa nhà thực hiện sát khuẩn phòng chống dịch.

Trang bị nước sát khuẩn miễn phí phục vụ cư dân tại chung cư H1,2 phường Phú Sơn.

Cũng theo quan sát của chúng tôi, tại các bảng thông báo của chung cư đều có khuyến cáo của Bộ y tế cho người dân có các biện pháp bảo vệ sức khỏe cụ thể: Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng; tránh đi lại, du lịch nếu đang có sốt, ho hoặc khó thở. Đến ngay cơ sở y tế khi có triệu chứng nghi ngờ. Hiện nay, nhiều tòa chung cư đã dán thông báo tuyên truyền, hướng dẫn đeo khẩu trang, rửa tay đúng cách tại các điểm như sảnh lễ tân hoặc thang máy. Ngoài ra, nhiều tòa nhà còn bố trí dung dịch sát khuẩn được gắn, đặt tại các cửa thang máy hoặc sảnh lễ tân, để người dân có thể sát khuẩn trước khi ra, vào chung cư. Để cẩn thận hơn nữa, một số nơi còn vệ sinh sạch sẽ sàn hành lang căn hộ bằng Cloramin B hoặc dùng cồn 70 độ để lau sạch sẽ thang máy, qua đó giúp đảm bảo vệ sinh, an toàn sức khỏe cho người dân. Một số chung cư cũng yêu cầu cư dân, khách đi thang máy hạn chế nói chuyện, ho hoặc khạc nhổ để đảm bảo vệ sinh chung. Ông Vũ Tiến Sang – Trưởng Ban Quản lý Chung cư Phú Sơn cho biết: Ban quản lý phối hợp giám sát các đối tượng tiếp xúc với người nước ngoài, báo cáo cho UBND phường về trường hợp người nước ngoài đang cư trú tại chung cư đồng thời tuyên truyền cho bà con hạn chế tụ tập nơi đông người để phòng ngừa dịch bệnh”.

 Người dân đọc khuyến cáo của Ngành y tế được dán tại thang máy chung cư.

Theo ghi nhận của chúng tôi, đến thời điểm này hầu hết các chung cư, tòa nhà đều thực hiện các biện pháp phòng chống virus Corona. Tuy nhiên các cư dân sinh sống tại chung cư cũng cần nghiêm túc thực hiện các biện pháp thích hợp nhằm nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh. Đặc biệt, người dân cần chủ động hơn trong việc giữ gìn vệ sinh chung, giữ gìn vệ sinh căn hộ và hạn chế tiếp xúc đông người.

Thu Hiền