Cảnh báo kẹo cao su Hubba Bubba không rõ nguồn gốc bày bán tràn lan

  09:45 !! 26/03/2019

Kẹo cao su Hubba Bubba hiện đang trở thành đồ ăn vặt yêu thích đối với nhiều em nhỏ. Tuy nhiên, trên thị trường lại đang xuất hiện nhiều loại kẹo Bubba không rõ nguồn gốc, với nhiều mức giá khác nhau và được bày bán tràn lan ở các cửa hàng tạp hóaquanh cổng trường, gây lo ngại về ảnh hưởng của loại kẹo này đến sức khỏe học sinh.

Đánh trúng tâm lý hiếu kỳ của trẻ em, thích những đồ vật màu sắc, kiểu dáng lạ mắt, các nhà sản xuất đã cho ra đời các sản phẩm bánh kẹo hấp dẫn. Thời gian gần đây, kẹo cao su Hubba Bubba nổi lên như một “hiện tượng” được trẻ em đặc biệt yêu thích và sử dụng. Khác với các loại kẹo cao su thông thường, loại kẹo này được thiết kế mới lạ, có chiều dài dải kẹo tới 180cm. Toàn bộ dải kẹo được cuốn lại gọn gàng trong hộp với hương vị hoa quả hấp dẫn.

kẹo Hubba rất được trẻ em ưa thích Mặc dù nhiều bố mẹ khá e dè về chất lượng cũng như nguồn gốc của những hộp kẹo cao su này nhưng cũng không thể từ chối trước sự yêu thích của con trẻ, thậm chí lại càng không thể kiểm soát hết được con em mình vì các bé có thể “ăn ké” của bạn bè, ở trường học… Trong khi đó, ở những cửa hàng tạp hóa quanh các trường học, không khó để tìm thấy những loại kẹo Bubba đủ màu, nhiều kích cỡ. Đặc biệt thời gian gần đây, kẹo cao su Hubba Bubba được quảng cáo rất nhiều trên Internet và được trẻ em đặc biệt yêu thích. Tuy nhiên, chất lượng, nguồn gốc của nhiều loại kẹo Hubba Bubba đang được bán trên thị trường thực sự là điều đáng lo ngại. Theo quan sát của chúng tôi, trên thị trường hiện có bán nhiều loại kẹo Bubba với nguồn gốc xuất xứ và giá tiền khác nhau. Loại xuất xứ từ Mỹ, Úc, Đức với giá tiền khoảng 60 – 70.000 đồng một chiếc, có vỏ ngoài được thiết kế khá chắc chắn, ruột bên trong có mùi thơm dịu nhẹ; Cũng có loại ghi xuất xứ Thái Lan với giá tiền từ 20-30.000 đồng một chiếc, có mùi thơm nồng hơn, nhiều bột trắng phủ lên kẹo. Bên cạnh đó, còn có loại không ghi rõ nguồn gốc có giá 4.000 – 5.000 đồng một chiếc với kích thước bé, vỏ ọp ẹp, ruột kẹo mềm – Đây cũng là loại đang được bán nhiều quanh các cổng trường học và được nhiều học sinh mua vì hợp túi tiền.

Loại kẹo bày bán tràn lan tại các cổng trường

Gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện rất nhiều cảnh báo về việc trẻ ăn phải kẹo Bubba giả dẫn đến hiện tượng dị ứng, sưng tấy, ửng đỏ. Và khi thị trường kẹo Bubba thật giả còn lẫn lộn và không rõ nguồn gốc thì bố mẹ nên kiểm soát chặt chẽ việc tiêu thụ loại kẹo này. Mặc dù hiện nay, chưa có kiểm chứng của các cơ quan chức năng về mức độ an toàn cũng như những mối nguy hại đến sức khoẻ từ việc ăn kẹo Hubba Bubba nhưng đây cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh trong việc kiểm soát việc sử dụng loại kẹo này của con em mình nhằm đảm bảo sức khỏe cho thế hệ tương lai.

Cũng theo ghi nhận của chúng tôi, không chỉ riêng kẹo Bubba mà rất nhiều các đồ ăn vặt khác quanh trường học cũng được ghi nhận là không tốt cho trẻ em. Dạo một vòng qua các cổng trường tiểu học, trung học trên địa bàn thành phố sẽ thấy hàng loạt các túi nhỏ kẹo bi, kẹo sao xanh, đỏ, kẹo vỉ ngậm, kẹo viên C, kẹo cao su, bánh que cay đủ màu… được bày bán la liệt. Thế nhưng, dường như, các cơ quan chức năng vẫn chưa thực sự quyết liệt, triệt để trong quản lý, kiểm soát chặt chẽ tình trạng này. Vậy nên, các loại hàng hoá không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng vẫn đang được bày bán tràn lan và thậm chí còn được biến tướng với nhiều hình thức, chủng loại khác nhau./.

Thu Hiền