Cần sớm cấp điện cho người dân sinh sống tại mặt bằng 6275

  10:37 !! 30/08/2019

Nằm giữa trung tâm thành phố Thanh Hóa thế nhưng hơn 5 năm nay, người dân tại khu nhà ở và dịch vụ thương mại thuộc khu đô thị Bắc Cầu Hạc hay còn gọi là mặt bằng 6275 phường Nam Ngạn vẫn sống trong cảnh không có điện sinh hoạt khiến cuộc sống của các hộ dân bị đảo lộn.

Qua tìm hiểu được biết hạ tầng kỹ thuật của khu nhà ở và dịch vụ thương mại thuộc khu đô thị Bắc Cầu Hạc hay còn gọi là mặt bằng 6275 phường Nam Ngạn do UBND thành phố làm chủ đầu tư, Ban Quản lý đầu tư xây dựng số 2 trực tiếp quản lý dự án. Đây là mặt bằng phần lớn phục vụ cho việc bố trí tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi nhiều dự án trên địa bàn thành phố.

 

Người dân bức xúc khi mặt bằng không có điện để sinh hoạt.

Trao đổi với chúng tôi ông Nguyễn Hữu Trưng – Tổ trưởng tổ dân phố Tân Sơn cho biết, hiện tại mặt bằng này có 2 khu là Tân Sơn và Tiền Phong với tổng số hơn 100 hộ đang sinh sống. Nhiều năm qua, mặc dù phải trả tiền điện giá cao hơn giá quy định của ngành điện vì các hộ dân đến ở phải nhờ điện của các hộ gia đình xung quanh mặt bằng, một bộ phận người dân đấu điện nhờ tại trạm điện của Tập đoàn Miền Trung. Giá như 16 hộ dân đấu nhờ điện của Tập đoàn Miền Trung không bị cắt điện bởi quá tải trạm thì cuộc sống của người dân vẫn không bị đảo lộn và câu chuyện mặt bằng 6275 không có điện vẫn là chuyện của Ban quản lý dự án.

Người dân kéo dây điện về khi Tập đoàn Miền Trung không cho đấu nhờ điện.

Để tìm hiểu nguyên nhân vì sao nhiều năm nay tại mặt bằng 6275 không có điện, chúng tôi đã làm việc với ông Lê Văn Tuấn – Phó Ban quản lý đầu tư xây dựng dự án số 2 cho biết: “Toàn bộ hệ thống điện đèn chiếu sáng, trạm biến áp của mặt bằng đã được xây dựng hoàn thiện. Hiện nay một mặt đơn vị đang phối hợp với các đơn vị có liên quan hoàn thiện thủ tục hồ sơ bàn giao công trình điện được đầu tư bằng nguồn vốn của nhà nước theo thông tư 41 của Thủ tướng Chính phủ  về thực hiện quy định, trình tự, thủ tục điều chuyển công trình điện được đầu tư bằng nguồn vốn nhà nước sang tập đoàn điện lực Việt Nam quản lý. Mặt khác Ban quản lý dự án cũng đang tích cực phối hợp với Điện lực Thanh Hóa bán điện theo hình thức lâm quản”. Được biết thời gian thực hiện các thủ tục phải mất khoảng từ 1 đến 2 tháng. Như vậy hiện nay hế thống trạm điện được đầu tư nhưng chỉ để cho có. Còn các hộ dân đều phải tự câu, kéo điện từ nơi khác về nhà để sử dụng khiến dây điện giăng mắc chằng chịt gây mất mỹ quan và tiềm ẩn rất nguy hiểm.

Phóng viên làm việc với ông Lê Văn Tuấn – Phó Ban quản lý đầu tư xây dựng dự án số 2.

Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Xuân Hợp – Chủ tịch UBND phường Nam Ngạn  cho biết: “Thực tế nhu cầu về nhà ở của các hộ dân khi trúng đấu giá đất cũng như được bố trí tái định cư tại mặt bằng 6275 là rất cấp thiết. Nhiều hộ dân đã đề nghị phường cũng như chủ đầu tư sớm đóng nối hệ thống điện để thuận tiện cho nhu cầu xây dựng và phục vụ sinh hoạt. Với trách nhiệm quản lý hành chính, UBND phường chỉ còn cách sớm kiến nghị lên chủ đầu tư, yêu cầu họ nhanh chóng đóng nối điện tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ gia đình xây dựng nhà cửa cũng như phục vụ cho sinh hoạt”.

Để giúp người dân sớm ổn định cuộc sống, thiết nghĩ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng số 2 cần khẩn trương phối hợp với ngành điện để sớm cấp điện cho người dân đừng để cảnh sống giữa trung tâm thành phố mà yếu tố cần thiết nhất là điện cũng không có.

Thu Hiền