Cần quyết liệt trong quản lý an toàn thực phẩm quanh khu vực trường học

  22:11 !! 04/04/2019

Đã nhiều lần chúng tôi phản ánh về tình trạng nhiều loại đồ ăn không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đang được bán quanh khu vực các trường học. Tuy nhiên, sự kiểm soát của các lực lượng chức năng lại chưa triệt để và chưa đem lại nhiều hiệu quả thiết thực.

Theo lãnh đạo phường Trường Thi cho biết, hiện nay trên địa bàn phường có 8 trường học với rất nhiều hàng bán các loại đồ ăn vặt cho học sinh. Dù lực lượng chức năng liên tục kiểm tra, yêu cầu các cơ sở ký cam kết không kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn và xử lý các trường hợp vi phạm, nhưng đến nay các loại đồ ăn mất an toàn vẫn  bày bán và được nhiều học sinh sử dụng.

 

Lực lượng chức năng phường Trường Thi dẹp bỏ những quán hàng trước cổng trường học trên địa bàn

Theo quy định của UBND tỉnh, UBND phường, xã, thị trấn có trách nhiệm quản lý thức ăn đường phố. Ngoài việc tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người kinh doanh, chính quyền các địa phương còn có thầm quyền kiểm tra xử lý các vi phạm. Thời gian qua, Công an phường Ngọc Trạo đã phối hợp với đội quy tắc, y tế phường đã tuyên truyền, yêu cầu các hộ kinh doanh cam kết không bán hàng kém chất lượng, mất vệ sinh an toàn thực phẩm, không bán đồ chơi nguy hiểm, bạo lực, tình hình này có giảm, tuy nhiên các hộ gia đình ở các cổng trường học do không có công ăn việc làm ổn định, chủ yếu thu nhập từ việc bán hàng dong, mặt khác do nhu cầu quá lớn của học sinh nên việc xử lý và tuyên truyền giáo dục còn hạn chế. Chế tài xử phạt đối với các hộ gia đình này là rất khó khăn vì họ bán ở trong nhà, đặc biệt để kiểm chứng được chất lượng sản phẩm thì chưa có các điều kiện, nên khó khăn trong xử lý mà ở đây chủ yếu là tuyên truyền, vận động.

                  Tang vật vi phạm trật tự đô thị bị thu giữ

Còn đối với các nhà trường, mặc dù nhận thấy rõ những nguy hại tiềm ẩn từ việc học sinh mua đồ ăn vặt tại các hàng quán bán quanh cổng trường, nhưng việc kiểm soát lại không hề dễ dàng. Phần lớn các Nhà trường đã giao cho đội cờ đỏ theo dõi việc học sinh mua quà ngoài cổng trường. Tuy nhiên việc theo dõi của nhà trường và đội cờ đỏ cũng không thể kiểm soát hết được.

Đa số thực phẩm bán tại hàng quán quanh cổng trường học có giá khá rẻ, không rõ nguồn gốc xuất xứ và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm rất cao. Để có thể quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm tại các hàng quán này phải có sự chung tay của cả cộng đồng xã hội. Trong đó, các cơ quan chức năng cần quyết liệt hơn nữa trong việc kiểm tra, xử lý vi phạm; Nhà trường và gia đình cần tăng cường giáo dục ý thức cho học sinh, để các em chủ động tránh xa mầm bệnh từ những hàng quán này./.

Thu Hiền