Cần quản lý chặt chẽ hơn nữa chất lượng nước uống đóng chai

  11:59 !! 05/06/2020

Những năm trở lại đây, nhu cầu sử dụng n­­ước uống tinh khiết đóng chai, đóng bình của các hộ gia đình, công sở, trường học ngày càng nhiều nhất là vào dịp hè, mùa nắng nóng. Tuy nhiên, bên cạnh các cơ sở, nhà máy sản xuất theo đúng quy trình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn còn nhiều cơ sở sản xuất không đảm bảo chất lượng, ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng. Do đó công tác quản lý chất lượng mặt hàng này đang rất cần sự quan tâm nhiều hơn nữa từ phía cơ quan chức năng. 

Cơ sở sản xuất nước đóng chai của Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư xây dựng Tân Triệu là một trong số cơ sở được đầu tư dây chuyền sản xuất nước đóng chai đảm bảo đúng quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hiện nước uống đóng chai, đóng bình đã trở thành hàng hoá thiết yếu và được sử dụng phổ biến tại các cơ quan, trường học, bệnh viện, nơi công cộng và gia đình. Với nhu cầu đó, số lượng các cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai gia tăng rất nhanh về cả quy mô và công suất. Thậm chí nhiều gia đình hiện nay đã thay đổi thói quen uống nước đun sôi để nguội bằng nước uống đóng chai tinh khiết được sản xuất hàng loạt trên thị trường nhưng việc kiểm định chất lượng sản phẩm vẫn còn lơi lỏng. Bên cạnh đó, hàng loạt cơ sở sản xuất nước uống ra đời gây khó khăn trong việc quản lý cũng như kiểm tra chất lượng.

Theo số liệu thống kê, hiện nay, trên địa bàn thành phố có hàng chục cơ sở sản xuất nước tinh khiết và  hàng trăm  cơ sở kinh doanh mặt hàng này, nhưng chủ yếu là cơ sở sản xuất ở quy mô vừa và nhỏ, hình thức phân phối qua đại lý và bán lẻ hoặc sản xuất  tại gia đình. Chính điều này đã làm nảy sinh vấn đề về chất lượng, vệ sinh an toàn đối với các sản phẩm nước uống đóng chai, đóng bình.  Khảo sát một vài cơ sở sản xuất nước đóng chai cho thấy để có được một cơ sở sản xuất nước uống tinh khiết, chỉ cần đầu tư khoảng 100 đến 200 triệu đồng từ máy móc, xưởng sản xuất,… Điều đáng lo ngại là sự xuất hiện ồ ạt của nhiều loại nước uống đóng chai, bình kém chất lượng không những khiến cho người tiêu dùng mất lòng tin mà còn làm cho những cơ sở sản xuất quy mô và đảm bảo các quy trình bị ảnh hưởng lớn.  Do đầu tư ban đầu không quá cao nên giá cả của các loại nước uống tinh khiết cũng  rất rẻ. Một bình nước tinh khiết loại 19 – 20 lít giá cơ sở sản xuất giao cho đại lý chỉ từ 10.000 – 15.000 đồng. Khi bán lẻ cho người tiêu dùng, giá một bình nước ở mức 15.000  đến 20 nghìn đồng.  Có nhiều loại nước đóng chai, trông có vẻ “tinh khiết” nhưng nếu chưa qua kiểm nghiệm thì có nhiều khả năng chứa vi sinh vật mà bằng mắt thường không thể nào nhận biết được. Để xác định nước có nhiễm bẩn hay không, người ta dựa trên các chỉ tiêu lý hóa, vi sinh và độc chất – kim loại nặng, nếu vượt mức cho phép thì rất nguy hại đến sức khỏe người dùng. Tuy nhiên, do máy móc thiết bị thô sơ, cũ kỹ, các cặn đồng, sắt trong quá trình sản xuất, để lại trong nước là điều khó tránh khỏi tại những cơ sở được trang bị sơ sài.

Theo Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh, các sản phẩm nước tinh khiết đóng chai khi đã qua hệ thống lọc RO – Thẩm thấu ngược, thì sẽ cơ bản khử hết các tạp chất nhưng lại rất dễ bị tái nhiễm nếu các quy trình vệ sinh bên ngoài và quy trình đóng chai không được đảm bảo. Hiện nay, một số cơ sở có quy mô sản xuất nhỏ lẻ mang tính chất hộ gia đình chư­a quan tâm đầu tư­­, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị hoặc không thực hiện quy trình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm như: quần áo bảo hộ, không thực hiện việc khám sức khỏe cho người lao động, dễ dẫn đến nguy cơ lây nhiễm bệnh qua nguồn nước. Hàng năm, các lực lượng chức năng đã thường xuyên thanh kiểm tra các cơ sở sản xuất n­­ước uống đóng chai trên địa bàn. Tuy nhiên, việc quản lý chất lượng, hay thanh kiểm tra vẫn còn ở bề nổi, trên thị trư­ờng vẫn còn nhiều loại n­ước kém chất lượng hoặc làm giả các hãng n­ước có thương hiệu… Đặc biệt, do tính chất thời vụ, lại là ngành nghề kinh doanh đầu tư ít, dễ thu lời nên nhiều cơ sở sản xuất chui nhất là ở các vùng sâu, vùng xa, chất lượng các loại nước “tinh khiết” này lại càng khó kiểm soát.

Càng những ngày nắng nóng như hiện nay thì nhu cầu về sử dụng nước uống tinh khiết trong sinh hoạt hàng ngày đang ngày càng tăng, do đó cùng với sự vào cuộc của các ngành chức năng, người tiêu dùng cần tự bảo vệ mình bằng cách cẩn trọng khi lựa chọn sản phẩm nư­ớc uống tinh khiết đóng chai các loại. Đối với các loại nước đóng chai cần có dấu hợp quy và số công bố hợp quy do cơ quan có thẩm quyền cấp được ghi trên nhãn, đồng thời chọn công ty, doanh nghiệp có uy tín trên thị trường nhằm bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình./

Thu Hiền