Cần giải quyết dứt điểm họp chợ tự phát trên địa bàn thành phố Thanh Hóa

  06:05 !! 09/04/2019

Những năm gần đây, câu chuyện về giải quyết tình trạng chợ tạm, chợ cóc đã và đang được cấp ủy chính quyền từ thành phố đến các phường xã quan tâm. Trước sự “nở rộ” của các chợ tự phát, ngành chức năng và Thành phố Thanh Hóa đã xây dựng kế hoạch số 237 ngày 19/3/2019 về việc tổ chức sắp xếp, xóa bỏ các điểm kinh doanh tự phát trên địa bàn thành phố.

Tấm biển “Cấm họp chợ” đã có mặt ở đường Phan Bội Châu, khu vực giáp ranh giữa 4 phường Tân Sơn, Ba Đình, Đông Vệ và Ngọc Trạo từ nhiều năm nay. Biển cấm thì vẫn “trưng” cho có lệ còn chợ thì vẫn họp đều đặn mỗi ngày… Nước thải, rác thải từ các hoạt động mua bán tại khu chợ được xả trực tiếp xuống đường, gây nguy cơ ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

 Chợ tự phát Phan Bội Châu hay còn gọi là chợ các Cố vẫn hoạt động công khai

Cũng như chợ Phan Bội Châu, chợ cống Tân An, Tân Bình giáp ranh 2 phường là Ba Đình và Ngọc Trạo, đã không ít lần Cấp ủy chính quyền và lực lượng chức năng 2 phường đã ra quân xử lý nhưng dưỡng như chỉ được 1 thời gian ra quân giải tỏa nhưng sau các đợt cao điểm, tình trạng chợ cóc, chợ tạm lại tái diễn.

Chợ tự phát cống Tân An tấp nập kẻ mua người bán

Khác với cảnh tượng lén lút vì có lực lượng chức năng thì khung cảnh tấp nập tại  chợ cóc ở khu vực đường Phú Thứ  thuộc địa bàn phường Phú Sơn lại diễn ra tấp nập. Đủ các loại hàng hóa được bày bán 2 bên đường gây cản trở giao thông… Hoạt động buôn bán diễn ra rất nhộn nhịp suốt cả ngày.

Theo báo cáo của các cơ quan chức năng hiện nay, trên địa bàn thành phố Thanh Hóa vẫn có hơn 50 điểm họp chợ tự phát len lỏi trong khu dân cư và dọc các tuyến đường thuộc khu các công nghiệp. Có nhiều nguyên nhân khác nhau để chợ cóc, chợ tạm tái diễn và những nguyên nhân này đòi hỏi chính quyền các cấp phải có những biện pháp để xử lý dứt điểm.

Vẫn biết dẹp bỏ chợ tự phát là không dễ bởi sâu xa của vấn đề là quy luật cung – cầu, là thói quen mua bán của người dân. Ở rất nhiều địa phương, chính quyền đã dành quỹ đất để quy hoạch, xây dựng chợ tập trung tại các địa điểm thuận lợi, tạo điều kiện cho các hộ kinh doanh và người dân, mua bán được dễ dàng nhưng tình trạng chợ cóc, chợ tạm vẫn tồn tại.  Để đảm bảo các yếu tố về trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, rõ ràng, bài toán khó về chợ tự phát cần phải được giải quyết triệt để và dứt điểm trong thời gian sớm nhất.

Thu Hiền