Cần có biện pháp mạnh để thu nợ đọng bảo hiểm

  09:20 !! 03/06/2019

Trong các ngày từ 9/5 đến 7/6/2019, UBND thành phố đã ban hành quyết định số 3563 về việc thành lập Đoàn liên ngành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về BHXH, BHYT tại 42 đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn. Qua kiểm tra thực tế cho thấy có nhiều đơn vị  vi phạm các quy định về lĩnh vực bảo hiểm đã có thái độ không hợp tác, gây khó khăn cho Đoàn liên ngành.

Mặc dù đã nhận được kế hoạch về các nội dung liên quan đến việc kiểm tra của Đoàn liên ngành thế nhưng tại thời điểm kiểm tra, Công ty Cổ phần XNK thương mại Yên Tâm số 84B đường Hải Thượng Lãn Ông vẫn không bố trí cán bộ làm việc với đoàn liên ngành, tỏ thái độ không hợp tác. Mặc dù có 3 lao động  tham gia bảo hiểm nhưng tính đến ngày 31/3/2019, Công ty này nợ tiền bảo hiểm trên 141 triệu đồng thời gian nợ trên 38 tháng.

Công ty Cổ phần XNK Thương mại Yên Tâm không hợp tác khi Đoàn liên ngành đến kiểm tra

Đến nay sau nhiều ngày thực hiện thanh tra, kiểm tra, phần lớn các đơn vị nợ đọng bảo hiểm đã trình bày nguyên nhân dẫn đến tình trạng nợ đọng, nợ kéo dài tiền tham gia BHXH, BHYT, BHTN của người lao động. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu là do doanh nghiệp làm ăn khó khăn, thua lỗ dẫn đến không có khả năng chi trả…Trước thực trạng trên, thời gian qua, cơ quan  BHXH thành phố đã tham mưu cho UBND quyết liệt chỉ đạo các phòng nghiệp vụ đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra, thu hồi nợ với nhiều hình thức như: Gửi giấy báo nợ trực tiếp về cho doanh nghiệp theo định kỳ, cử cán bộ xuống trực tiếp và làm việc tại đơn vị, trường hợp, các doanh nghiệp chây ì, cố tình không thực hiện đoàn kiểm tra liên ngành đã  lập biên bản vi phạm, đồng thời tham mưu cho Chủ tịch UBND thành phố ban hành quyết định xử lý theo quy định của pháp luật…

Phóng viên làm việc với BHXH thành phố về thực trạng nợ đọng BHXH

Hy vọng sự chỉ đạo quyết liệt hơn nữa từ phía UBND thành phố tình trạng nợ đọng, chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn thành phố sẽ giảm và có bước chuyển biến mới, góp phần giải quyết và ổn định đời sống cho người lao động, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Thu Hiền