Cần chặt, tỉa cây xanh có nguy cơ bật gốc trước mùa mưa bão

  09:48 !! 09/06/2020

Thời gian vừa qua, tại một số tỉnh, thành trên cả nước, tình trạng cây lâu năm bật gốc đổ xuống đè chết người đã ảnh hưởng đến tâm lý của nhiều người, đặc biệt là phụ huynh và học sinh. Theo ghi nhận của chúng tôi, trên địa bàn thành phố Thanh Hóa có rất nhiều cây xanh có nguy cơ bật gốc nếu thời tiết xảy ra giông, lốc, mưa, bão.

Cây bông trước cửa nhà ông Chu Văn Ngọc, số nhà 422 Lê Lai, phường Đông Sơn, phần gốc đã mục, thối nát có thể đổ xuống khi trời mưa, bão, giông lốc.

Trước cửa nhà ông Chu Văn Ngọc và bà Lê Thị Hương tại địa chỉ 422 Lê Lai, phường Đông Sơn có 1 cây bông với đường kính thân 1,2m, tuổi đời hơn 20 năm. Người dân nơi đây cho biết, trước đây, cây bông là nơi che bóng mát cho những người dân sống xung quanh và rất ít ra hoa, quả. Nhưng năm nay, cây bông lại đơm hoa, kết trái rất nhiều. Tuy nhiên, những trái bông khi nở bung ra, khi có gió lớn, những sợi bông bay tung tóe khắp nơi gây phản cảm, ngứa ngáy cho người dân. Mặt khác, nhiều dây điện treo lơ lửng, xen kẽ qua những khóm cành, cộng với nhiều chỗ thân cây, nhất là gần gốc cây đã bị mối, mục chỉ trực chờ đổ bất cứ lúc nào.

Thân cây xà cừ ngã xuống đường ảnh hưởng đến tính mạng của người dân ở khu Đông Phát, phường Đông Vệ

Theo quan sát của chúng tôi, trên địa bàn thành phố có rất nhiều cây xanh gốc to, cành lá sum sê, nếu không cắt tỉa sẽ dẫn đến nguy cơ đổ, bật gốc nếu có hiện tượng mưa, giông, lốc, bão đến và sẽ đe dọa đến tính mạng và cuộc sống của người dân.

Vì vậy để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, đề nghị các đơn vị có liên quan nhanh chóng chặt hoặc cắt, tỉa những cây xanh có nguy cơ bật gốc nhằm hạn chế mức thấp nhất sự cố có thể xảy ra trước mùa mưa bão sắp đến.

Thanh Xuân